Thông tin

Hiện tại, học phí đại học đang có xu hướng ngày càng tăng ở nhiều các quốc gia trên thế giới. Một số bạn có thể nghĩ rằng khó có thể nhận được bằng đại học chính quy nếu không đủ ngân sách chi trả hoặc không giành được/ nhận được ít học bổng.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm hướng đi khác cho bản thân. Có một số quốc gia trên thế giới có chính sách miễn học phí hoặc học phí thấp cho sinh viên quốc tế.

Dưới đây là thông tin chi tiết về các quốc gia, bao gồm chi tiết về điều kiện và mức học phí đại học thấp hiện tại.

Đức: Miễn phí học phí

Hiện tại Đức là một điểm đến du học ngày càng được đông đảo học sinh, sinh viên quan tâm. Lý do chính là bởi Đức áp dụng chính sách miễn học phí tại hầu hết các trường đại học công lập cho cả sinh viên bản địa và quốc tế. Sinh viên chỉ cần đóng một khoản phí ghi danh nhỏ, khoảng 150EUR – 250EUR.

Ngoại trừ tiểu bang Baden-Wurmern ở phía Tây Nam Đức yêu cầu sinh viên ngoài EU/EEA đóng một khoản học phí bắt đầu từ học kỳ mùa thu 2017. Sinh viên cần đóng 1,500 EUR/ học kỳ (3,000 EUR/ năm học). Tiến sĩ và người tị nạn sẽ được miễn khoản học phí này. Sinh viên học thêm văn bằng thứ 2 sẽ chỉ cần đóng học phí 650 EUR/học kỳ.

Chi phí học tập thấp, kết hợp với nền kinh tế phát triển và hệ thống giáo dục xuất sắc, tất cả nhân tố này đã khiến việc học tập ở Đức trở nên vô cùng hấp dẫn đối với học sinh, sinh viên và phụ huynh trên toàn thế giới. Hơn 40 trường đại học ở Đức đã được xếp thứ hạng cao trên bảng xếp hạng danh giá QS World University Rankings và đứng đầu là trường đại học Technical University of Munich.

Pháp: Miễn phí học phí hoặc học phí thấp

Pháp có thể không được biết đến rộng rãi về việc chi phí học tập hợp lý như Đức. Các bạn có thể rất ngạc nhiên khi biết Pháp cũng có chính sách miễn phí học phí hoặc học phí thấp, thậm chí là rất thấp cho sinh viên quốc tế, bất kể các bạn mang quốc tịch gì.

 Tuy nhiên, từ năm học 2019-2020, sinh viên ngoài EU / EEA sẽ bắt đầu đóng học phí với mức cao hơn, với mức phí lên tới 2,770 EUR/ năm học ở bậc học cử nhân. Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng sẽ tăng gấp ba số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế, từ 7,000 lên 21,000.

Các khoản phí bổ sung cũng có thể khiến chi phí học tập của bạn tăng lên, đặc biệt là khi bạn học các chuyên ngành chuyên biệt như y học và kỹ thuật, nhưng khoản phí này tăng lên không đáng kể.

Chi phí sinh hoạt ở Pháp cũng tương đối phải chăng, khoảng 9,600 EUR/ năm học. Nếu chọn học tại Pari, có thể chi phí sinh hoạt của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Các nước Bắc Âu: Miễn phí học phí

Được biết đến với chất lượng cuộc sống cao, thiên nhiên tuyệt đẹp và chính trị tự do, các quốc gia Bắc Âu (được gọi là Nordic) tự hào về hệ thống giáo dục đại học phát triển và chất lượng học thuật cao. Các quốc gia Bắc Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển đều có chính sách miễn phí học phí hoặc mức học phí thấp dành cho sinh viên quốc tế.

Tại Na Uy, sinh viên sẽ được miễn phí học tập, bất kể cấp học hay quốc tịch. Giống như Đức, bạn sẽ chỉ cần đóng một khoản phí quản lý theo kỳ, khoảng 300-600 NOK (tương đương khoảng 33-66 USD). Phần lớn các chương trình đại học chỉ được giảng dạy bằng tiếng Na Uy và sinh viên quốc tế cần chứng minh bằng chứng về trình độ tiếng Na Uy. Ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ, các chương trình tiếng đào tạo bằng tiếng Anh phổ biến hơn nhiều và học phí cũng sẽ được miễn.

Tại Iceland, sinh viên quốc tế sẽ được miễn học phí nếu theo học tạo một trong 4 trường đại học công lập, ngoại trừ khoản phí đăng ký khoảng 75,000 ISK, tương đương khoảng 600 USD/năm học.

Đan Mạch, Thụy Điển và gần đây nhất là Phần Lan chỉ có chính sách miễn học phí cho sinh viên trong các nước thuộc EU / EEA và Thụy Sĩ, tức sinh viên ngoài khu vực này phải trả học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ. Tuy nhiên, với chương trình tiến sĩ ở các quốc gia này, sinh viên quốc tế sẽ được miễn phí toàn bộ học phí, thậm chí các em còn có thể nhận được một khoản lương. Sinh viên không thuộc EU/ EEA vẫn có thể học miễn phí ở Phần Lan nếu các em học các chương trình đào tạo bằng tiếng Thụy Điển hoặc tiếng Phần Lan.

Học phí của sinh viên quốc tế ở bậc cử nhân và thạc sĩ ở Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan là khác nhau. Ở Đan Mạch, học phí đại học dao động trong khoảng từ 45,000DKK đến 120,000DKK/ năm học (khoảng 6,670 -17,000USD), trong khi ở Thụy Điển, học phí rơi vào khoảng 80,000 SEK - 145.000 SEK (khoảng 8,200 – 14,870 USD) cho hầu hết các khóa học. Ở Phần Lan, mức học phí được thông báo gần đây ít nhất 1,500 EUR (khoảng 1,700 USD) mỗi năm, mặc dù hầu hết sinh viên sẽ trả từ 6,000 – 18,000 EUR (khoảng 6,640 – 19,900 USD) mỗi năm.

Các quốc gia khác ở Châu Âu miễn phí học phí hoặc có học phí thấp

Áo

Một quốc gia khác ở Châu Âu mà sinh viên có thể học miễn phí (hoặc với chi phí rất thấp) đó chính là nước Áo. Sinh viên quốc tế ngoài EU / EEA sẽ trả một khoản phí 726 EUR mỗi học kỳ. Chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng 11,400 EUR/ năm.

Bỉ

Có 2 cộng đồng ngôn ngữ chính tại Bỉ và mỗi đồng đồng sẽ có chính sách riêng về học phí đại học. Tuy nhiên, sinh viên các nước EU sẽ phải đóng một khoản phí tối đa lên tới 906 EUR/ năm. Trong khi đó, các sinh viên quốc tế ngoài EU sẽ đóng khoản học phí khoảng 4,175 EUR/năm học. Chi phí sinh hoạt tại Bỉ khoảng 11,400 EUR/năm.

Cộng hoà Séc

Sinh viên sẽ được miễn học phí nếu theo học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Séc tại các trường công lập ở Séc. Với các sinh viên mong muốn theo học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, các em sẽ đóng học phí, dao động từ 4,000 EUR – 12,000 EUR/ năm học. Chi phí sinh hoạt tại Séc khoảng 9,000 EUR/năm.

Hy lạp

Tất cả sinh viên thuộc khối EU/EEA có thể học miễn phí tại các trường cao đẳng, đại học công lập ở Hy Lạp, ngoại trừ một số chương trình thạc sỹ. Sinh viên quốc tế ngoài EU/EEA sẽ được hưởng chính sách học phí thấp, khoảng 1,500 EUR/năm học.

Italy

Mặc dù các trường đại học tư thục ở Italy có mức học phí cao, nhưng các trường đại học công lập có mức phí hợp lý hơn, dao động từ 900 EUR – 4,000 EUR/ năm học đối với bậc đại học.

Tây Ban Nha

Sinh viên EU sẽ được miễn học phí khi theo học tại các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha. Với sinh viên quốc tế, các em sẽ đóng một khoản phí học tập khoảng 750 EUR – 2,500 EUR/năm học.

Các quốc gia khác miễn phí học phí hoặc có chi phí thấp

Argentina

Sinh viên Argentina sẽ được học đại học miễn phí, trong khi đó, sinh viên quốc tế sẽ đóng một khoản phí quản lý nhỏ nếu theo học tại các trường đại học công lập. Mặt khác, các trường đại học/ tổ chức tư thục sẽ yêu cầu sinh viên đóng học phí lên tới 5,000 USD/ năm học.

Ấn Độ

Sinh viên quốc tế thường đóng học phí không quá 7,300 USD/năm học, trong khi đó học phí tại các trường tư thục sẽ cao hơn. Chi phí sinh hoạt tại Ấn Độ cũng hợp lý hơn nhiều với mức chi phí khoảng 4,300/năm học. Tuy nhiên, có một hạn chế là sinh viên quốc tế không được phép làm việc tại Ấn Độ trong suốt thời gian học.

Nguồn: topuniversities.com

 
 
  

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC DELTA

 

LIÊN HỆ

Hội sở chính Hà Nội  

Địa chỉ: Số 23 - K3 Nguyễn Phong Sắc, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024 3933 6087

Website: www.delta.edu.vn

Email: info@delta.edu.vn

1860106
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1401
1680
6011
1835874
1401
76944
1860106

Your IP: 54.158.251.104
2021-12-01 23:56