Tổng quan

OPT cho phép sinh viên quốc tế có cơ hội làm việc sau khi kết thúc chương trình học tại Mỹ.

Có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học Mỹ. Đối với nhiều sinh viên trong số đó, cơ hội sinh sống tại Mỹ sẽ không kết thúc sau khi tốt nghiệp là nhờ vào chương trình Optional Practical Training, được gọi tắt là OPT, cho phép sinh làm việc tạm thời ở Mỹ.

Cả sinh viên vừa tốt nghiệp và hiện đang theo học đều đủ điều kiện để xin OPT.

 Năm học 2018-2019, có 223,085 sinh viên quốc tế tham gia chương trình OPT, tăng gần 10% so với năm trước.

OPT là gì?

Với chương trình OPT, sinh viên quốc tế có thể làm việc 12 tháng tại Mỹ với công việc liên quan tới lĩnh vực học tập.

OPT là một cơ hội để sinh viên áp dụng kiến thức thu được từ một chương trình học tập trong môi trường thực tế.

Nhiều sinh viên quốc tế sẽ có “điểm cộng” khi có kinh nghiệm làm việc ở Mỹ liên quan đến lĩnh vực học tập trên sơ yếu lý lịch.

Có 2 loại OPT dành cho sinh viên sở hữu visa F-1: Pre-completion and post-completion (trước khi nhận bằng và sau khi nhận bằng tốt nghiệp). Pre-completion OPT cho phép sinh viên quốc tế làm vệc trong thời gian học tập tại Mỹ, cho phép sinh viên làm thêm bán thời gian trong các khóa học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Đây là một lựa chọn phổ biến đối với sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế nhận bằng tốt nghiệp trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán từ các chương trình được phê duyệt – và đáp ứng được một số yêu cầu khác – có thể xin OPT có thời hạn 2 năm.

Điều kiện của chương trình OPT

Sinh viên quốc tế với visa F-1 hoàn thành ít nhất 1 năm học toàn thời gian tại một trường cao đẳng hoặc đại học có thể tham gia chương trình OPT.

OPT chỉ có giá trị cho mỗi bậc học sau trung học phổ thông. Ví dụ, sinh viên có thể xin OPT 12 tháng ở bậc đại học và sau đó xin thêm 12 tháng cho bậc thạc sỹ.

Sinh viên học các khóa tiếng Anh tại Mỹ không đủ điều kiện để xin OPT.

Sinh viên không nên nhầm lẫn OPT và CPT (Curricilar Practical Training – một phần của chương trình học).

Quy trình làm hồ sơ xin OPT

Sinh viên quốc tế không cần phải có thư mời làm việc để nộp đơn xin OPT. Các em có thể nộp hồ sơ xin OPT trước và sau đó tìm kiếm việc làm.

Các em cần phải hoàn thành nhiều bước để xin được OPT. Các em cần có thư giới thiệu OPT từ trường học và nộp các tài liệu liên quan, bao gồm mẫu đơn I-765 - Application for Employment Authorization tới Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.

Sinh viên nên chú ý tới thời hạn nộp đơn. Theo trang web USCIS, có một khoảng thời gian giới hạn đối với sinh viên post-comletion OPT: Không sớm hơn 90 ngày trước khi tốt nghiệp và không muộn hơn 60 ngày sau khi tốt nghiệp.

Phí nộp đơn OPT là không rẻ. Sinh viên quốc tế cần phải trả khoản phí nộp đơn $410 và phí khám sinh trắc học $85.

Gia hạn OPT STEM

Sinh viên tốt nghiệp các ngành STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và tham gia post-completion OPT có thể nộp đơn xin gia hạn OPT thêm 24 tháng.

Các em cần lưu ý các điều kiện bổ sung cho chương trình OPT STEM. Ví dụ, sinh viên nộp đơn gia hạn OPT STEM cần làm việc với chủ lao động để hoàn thành mẫu đơn I-983.

Nguồn: U.s.news

 
 
  

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC DELTA

 

LIÊN HỆ

Hội sở chính Hà Nội  

Địa chỉ: Số 23 - K3 Nguyễn Phong Sắc, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024 3933 6087

Website: www.delta.edu.vn

Email: info@delta.edu.vn

3362316
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
2816
1307
4123
3338988
20298
78142
3362316

Your IP: 3.229.117.123
2022-08-08 20:29