Thông tin

Học phí không phải là chi phí “đắt đỏ” duy nhất mà sinh viên phải trả khi theo học tại trường đại học cao đẳng. Chi phí sách vở và đồ dùng học tập cũng tăng lên nhanh chóng. Theo dữ liệu khảo sát gần đây của College Board, sinh viên đại học đã chi trung bình khoảng $1,290 cho sách vở và đồ dùng học tập trong năm học 2018-2019. Trong thời đại khoa học công nghệ ngày nay, hầu hết các sách giáo khoa đã có phiên bản điện tử thay vì sách in truyền thống. Với các sinh viên muốn giảm chi phí học tập, dưới đây là các cách để giảm chi phí sách giáo khoa.

Mua phiên bản kỹ thuật số hoặc loose-leaf

Sự khác biệt về chi phí giữa phiên bản kỹ thuật số và in của giáo trình có thể rất lớn.  

Hầu hết sinh viên sẽ không biết điều này, nhưng các công ty sách thường bán sách dưới nhiều hình thức, bao gồm kỹ thuật số và đôi khi là loose-leaf – cả hai đều rẻ hơn phương tiện truyền thống. (Loose-leaf books được hiểu nôm na là các cuốn sách có thể tách hay tháo rời trang một cách dễ dàng).

Ví dụ, quyển Campbell Biology tái bản lần thứ 11 có giá hơn 200 USD. Phiên bản kỹ thuật số, hoặc e-book có thể rẻ hơn, giá bán lẻ khoảng 120 USD, và phiên bản loose-leaf có giá khoảng 165 USD.

Xem xét các bản cũ hơn

Các nhà xuất bản thường tái bản sách sau vài năm, nhưng sách tái bản sẽ có giá cao hơn sách phiên bản cũ. Mặc dù sách giáo khoa tái bản mới nhất thường sẽ được khuyên dùng trong các môn học, nhưng không phải lúc nào sách tái bản cũng sửa đổi thông tin nhiều. Hầu hết các giáo sư đều biết nội dung của sách giáo khoa tái bản có thay đổi nhiều so với các phiên bản trước hay không. Hãy hỏi với giáo sư để biết chắc về điều này.

Sử dụng các tài nguyên giáo dục mở nếu có sẵn

Tài nguyên giáo dục mở (OER) là các tư liệu có thể được truy cập, sử dụng lại, sửa đổi và chia sẻ tự do để hỗ trợ cho việc dạy và học ở tất cả các cấp độ giáo dục.

Các chuyên gia nói rằng, các trường đầu tư vào các nguồn lực giáo dục mở hoặc chi phí thấp trong chương trình giảng dạy để giúp sinh viên tiết kiệm chi phí. Một vài trường cao đẳng và đại học khuyến khích các giảng viên sử dụng tài nguyên giáo dục được cấp phép mở làm tài liệu giảng dạy chính.

Chẳng hạn, Pennsylvania State University – University Park tài trợ kinh phí để các giảng viên chuyển đổi tài liệu giảng dạy của họ thành các tài nguyên giáo dục mở. Các tổ chức khác, như University of Connecticut cũng thực hiện các dự án tương tự nhằm giảm chi phí sách khoa cho sinh viên.

Mua sách cũ

Các hiệu sách trong khuôn viên trường hoặc online bán sách giáo khoa cũ.

Ví dụ, quyển Fundamentals of Nursing cũ chỉ có giá khoảng 60 USD, trong khi sách mới có giá 100 USD.

Tuy nhiên, sinh viên cần phải xem phiên bản sách có phù hợp với chương trình học hiện tại của mình hay không.

Kiểm tra xem trường học có cửa công ty/cửa hàng sách giảm giá không

Các trường học thường hợp tác với các công ty/cửa hàng sách giảm giá cho sinh viên.

Ví dụ, trường University of Wisconsin – Milwaukee hợp tác với eCampus.com để giảm giá sách giáo khoa cho sinh viên. Trường University of Missouri có thỏa thuận với McGraw-Hill Education, cho phép sinh viên mua sách giáo khoa điện tử của nhà xuất bản với giá giảm 38% so với giá bán lẻ; sinh viên có thể truy cập vào nội dung sách trong vòng 5 năm.

Nộp hồ sơ xin học bổng sách giáo khoa

Một số trường đại học cung cấp các học bổng để trang trải chi phí sách giáo khoa và đồ dùng học tập.

Ví dụ, trường University of Dayton – Ohio, cung cấp học bổng học sách khoa cho sinh viên đủ điều kiện đến thăm quan trường trong quá trình lựa chọn trường đại học. Với học bổng này, sinh viên sẽ được nhận tối đa 500 USD/ học kỳ miễn là sinh viên phải mua sách của các hiệu sách trong khuôn viên trường. Tại trường Indiana State University, sinh viên bản địa đủ điều kiện có thể nhận được học bổng với giá trị 250 USD/ học kỳ.

Thư viện trường

Các chuyên gia khuyên rằng sinh viên nên sử dụng các tài liệu ở thư viện để cắt giảm chi phí sách giáo khoa. Thư viện trường thường có các bản sao giáo trình của các môn học tại trường, tạp chí điện tử cũng như sách điện tử.

Thuê sách giáo khoa điện tử

Các nhà bán lẻ trực tuyến như Cửa hàng sách giáo khoa của Amazon, Chegg.com và Google Play cung cấp dịch vụ cho thuê sách giáo khoa.

Ví dụ, sinh viên có thể thuê sách “Fundamentals of Engineering Thermodynamics” tái bản lần thứ 9 thông qua Google Play với giá khoảng 30 USD.

Thời gian thuê và các điều khoản thuê là khác nhau giữa các nhà cung cấp.

Đăng ký dịch vụ thành viên

Một số nhà xuất bản có chính sách giảm giá nếu sinh viên đăng ký thành viên của nhà xuất bản đó.

Với mỗi thành viên đăng ký, Cengage, một nhà xuất bản nổi tiếng, cho phép sinh viên truy cập không giới hạn vào hơn 20,000 tài liệu học tập điện tử, bao gồm cả sách giáo khoa với giá khoảng 120 USD/ học kỳ. Sách giáo khoa phổ biến mà Cengage xuất bản gồm “Principles of Microeconomics” và Biological Psychology”.

Bán lại sách đã qua sử dụng

Thường sẽ có các lựa chọn để bán lại các phiên bản sách giáo khoa truyền thống trực tuyến thông qua các công ty như Amazon. Thỉnh thoảng các cửa hàng sách ở khuôn viên trường, giống như cửa hàng sách ở East Carolina University, sẽ thiết lập một ngày để sinh viên có thể bán các sách giáo khoa đã qua sử dụng. Sinh viên có thể sẽ phải xuất trình thẻ sinh viên. Ngoài ra, cũng có những lựa chọn khác để bán sách giáo khoa đã qua sử dụng trực tuyến thông qua các trang web như DirectTextbook.com và TextbookRush.com.

Sử dụng chương trình truy cập toàn diện

Một số trường đại học tham gia vào chương trình truy cập toàn diện. Phiên bản sách điện tử sẽ có sẵn trên hệ thống để sinh viên có thể truy cập vào ngày đầu tiên đến lớp, nếu giáo sư chọn. Sinh viên có thể chọn giữ quyền truy cập sách giáo khoa điện tử ở mức giá chiết khấu, hoặc từ chối và mua sách giáo khoa ở nơi khác. Chương trình này giúp sinh viên dễ dàng và có thể giúp cắt giảm chi phí.

Nguồn: Us.news; Delta lược dịch

 
 
  

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC DELTA

 

LIÊN HỆ

Hội sở chính Hà Nội  

Địa chỉ: Số 23 - K3 Nguyễn Phong Sắc, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024 3933 6087

Website: www.delta.edu.vn

Email: info@delta.edu.vn

1860101
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1396
1680
6006
1835874
1396
76944
1860101

Your IP: 54.158.251.104
2021-12-01 23:46