Thông tin

Hãy chuẩn bị sẵn sàng trước khi nhập học tại trường đại học!

Từ bậc trung học phổ thông chuyển lên đại học có thể là một bước ngoặt lớn đối với học sinh. Nếu các bạn tân sinh viên đang lo lắng về “cuộc sống học đường” mới này, có nhiều cách để bạn chuẩn bị trước khi tới ký túc xá hay nhập học.

  1. Đọc sách nhiều nhất có thể

Chuẩn bị cho việc học đại học bằng cách đọc nhiều sách, nhất là các sách liên quan tới ngành học của bản thân trước khi tới trường.

Dĩ nhiên việc học đại học sẽ “nặng” hơn nhiều so với việc học phổ thông, nhất là việc tự tìm hiểu, đọc, nghiên cứu tài liệu. Bạn nên bắt đầu làm quen với việc học đại học bằng cách đọc nhiều sách ở kỳ nghỉ hè, trước khi nhập học vào trường đại học.

Bạn đọc cái gì không quan trọng bằng việc bạn đọc bao nhiêu, nhưng việc này sẽ giúp bạn chọn các đề xuất cho chuyên ngành học, các lĩnh vực học thuật bạn quan tâm hay sở thích cá nhân.

  1. Trau dồi các kỹ năng sống và kỹ năng mềm

Môi trường đại học sẽ thúc đẩy bạn phát triển mạnh mẽ các kỹ năng giao tiếp. Từ các bài tập dự án nhóm tới giao tiếp với các giáo sư, nhà tuyển dụng, khả năng trình bày ý tưởng rõ ràng và làm việc nhóm sẽ giúp ích rất nhiều.

Thêm vào đó, kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề sẽ là những phẩm chất quan trọng khi xin việc, thực tập trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp.

  1. Nâng cao các kỹ năng công nghệ

Thành thạo công nghệ là một biểu hiện cho thấy bạn đã sẵn sàng bước vào môi trường đại học hay chưa bởi nó sẽ giúp bạn hoàn thành các dự án hoặc bài tập về nhà một cách dễ dàng.

Từ việc đánh máy nhanh, chính xác tới cách tìm kiếm thông tin có hiệu quả, bạn nên dành thời gian để trau dồi các kỹ năng công nghệ của bản thân và tìm hiểu các công cụ mới trước khi tới trường.

  1. Các công cụ quản lý thời gian

Cân bằng việc học và các hoạt động xã hội là một thử thách đối với tân sinh viên, ngay cả với các bạn siêng năng nhất. Hiện tại có rất nhiều công cụ được thiết kế cho sinh viên nhằm giúp các bạn có thể sử dụng thời gian của bản thân một cách hiệu quả.

Các ứng dụng điện thoại sẽ giúp bạn theo dõi lịch học, thời gian rảnh rỗi và các công việc có liên quan khác.

  1. Xem xét một công việc làm thêm

Chi phí học đại học thật sự rất đắt đỏ. Ngoài học phí và lệ phí nộp cho trường đại học, bạn cần phải chi trả các chi phí khác như ăn ở, đi lại, giải trí cuối tuần,….. Một công việc làm thêm sẽ hỗ trợ được phần nào tài chính cho bạn, nhưng bạn cần phải cân bằng với việc học của mình.

Trước khi quyết định làm thêm, bạn nên nói chuyện với gia đình về nhu cầu tài chính của bản thân.

  1. Biết cách giữ an toàn cho bản thân trong khuôn viên trường

Cho dù bạn chỉ đi bộ từ lớp học tối về ký túc xá hay đi chơi với bạn bè vào buổi tối, việc đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn tại khuôn viên trường là rất quan trọng. Luôn chú ý đến môi trường xung quanh và tìm hiểu cách trường đại học của bạn xử lý các vấn đề an toàn cho sinh viên.

Phụ huynh và sinh viên nên dành thời gian để làm quen với các quy định và quy tắc an toàn trong khuôn viên trường trước khi nhập học.

  1. Liên lạc với các giáo sư trước khi lớp học bắt đầu

Một mối quan hệ chặt chẽ với các giáo sư sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học. Khi bạn đã đăng ký các môn học, hãy xem xét việc tới việc gửi email cho giáo sư hướng dẫn hoặc xem xét việc gặp họ ở buổi định hướng tại trường.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tôn trọng và thể hiện sự chân thành khi giao tiếp với bất kỳ giáo sư hay tư vấn viên học tập.

  1. Tham gia các hoạt động

Trường đại học thường cung cấp các cơ hội cho sinh viên tìm kiếm sở thích và khám phá những đam mê mới của bản thân. Cho dù là chơi các môn thể thao hay tham gia vào một buổi hòa nhac, bạn có thể dễ dàng tham gia tại các trường đại học.

Hãy có kế hoạch tham gia trước khi tới trường bởi kế hoạch này sẽ giúp bạn lựa chọn các hoạt động phù hợp với bản thân và đảm bảo bạn không bị bỏ lỡ ngày đăng ký/bắt đầu hoạt động.

  1. Tìm kiếm sự trợ giúp trong học tập

Nhiều trường đại học có văn phòng tư vấn học tập nhằm giúp sinh viên giải quyết các vấn đề trong học tập và viết bài luận. Nếu bạn gặp khó khăn ở bất kỳ môn học nào hoặc muốn nói chuyện trực tiếp với giáo sư, hãy tới văn phòng tư vấn trong giờ làm việc. Bạn cũng có thể tới thư viện trường bởi đây là nơi có rất nhiều tài liệu học tập để bạn tham khảo.

  1. Tận dụng tối đa các hoạt động tại buổi định hướng

Buổi định hướng là cách tốt nhất để bạn làm quen với nhiều bạn mới và thích nghi với môi trường học tập mới. Hãy đặt nhiều câu hỏi và cố gắng hết sức có thể. Không chỉ bạn, các sinh viên khác cũng đang cố gắng kết bạn và thích nghi với môi trường mới.

Sau buổi định hướng, trường học thường cung cấp các trải nghiệm độc đáo cho sinh viên năm nhất giúp các em kết nối với bạn cùng lớp và cộng đồng trường học hơn. 

Nguồn: Usnews.com; Delta lược dịch

 
 
  

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC DELTA

 

LIÊN HỆ

Hội sở chính Hà Nội  

Địa chỉ: Số 23 - K3 Nguyễn Phong Sắc, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024 3933 6087

Website: www.delta.edu.vn

Email: info@delta.edu.vn

984836
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
3158
3279
22498
947633
40674
93859
984836

Your IP: 3.235.107.209
2020-08-15 14:28