Nội dung

Để có một công việc vừa phù hợp với ưu điểm và sở thích cuả bản thân, lại vừa có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai là điều ai cũng cần phải phấn đấu để đạt được. Trong đó, việc chọn đúng ngành học sẽ giúp giải quyết phân nửa bài toán khó này.

Khi chọn ngành học của bản thân, câu hỏi phổ biến mà nhiều bạn trẻ đặt ra chính là: Ngành nghề nào có thu nhập cao? Ngành nghề nào dễ tìm việc? Cách đặt vấn đề này thường khiến các bạn trẻ mắc sai lầm khi chọn ngành học. Cụ thể như:

  • Chọn nghề theo sự mong muốn, áp đặt của bố, mẹ và người thân. Do gia đình có nghề nghiệp truyền thống hoặc có mối quan hệ sẵn có nên thường áp đặt con cái theo ý muốn của mình.
  • Chọn nghề theo sự rủ rê của bạn bè.
  • Chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình.
  • Chọn nghề may rủi theo kiểu chọn đại.
  • Chọn nghề theo "mác", theo "nhãn", theo phong trào.
  • Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không.
  • Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình.
  • Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội.
  • Nhờ những người dùng phương pháp thần bí lựa nghề giúp bạn như các nhà chiêm tinh, thầy bói (xem chỉ tay, chữ viết, coi tướng...).

Vậy, làm thế nào để xác định được bản thân phù hợp với ngành nghề nào?

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế... ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo... để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quỹ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không...

Bạn có thể tới các công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè... để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.

Hãy tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy đến thư viện, lên Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm. Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề.

Trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển...

Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, để từ đó có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp.

Hãy để sự lựa chọn của mình mở ra với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Trên cơ sở đó, bạn tự ước lượng và đánh giá năng lực của bản thân và từ đó chọn ngành học phù hợp với năng lực của mình.

Nguồn: tuoitre.vn

 

 

 

LIÊN HỆ

Hội sở chính Hà Nội  

Địa chỉ: Số 23 - K3 Nguyễn Phong Sắc, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024 3933 6087

Website: www.delta.edu.vn

Email: info@delta.edu.vn

 

Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 832, Trần Hưng Đạo, Phường 7 Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 028 39 225 007

Hotline: 090 860 8648/090 391 3972

014642
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
All days
388
644
2985
3834
14083
14642

Your IP: 35.175.248.25
2019-05-21 12:52