Nội dung

Khi đưa ra quyết định chọn ngành học và nghề nghiệp, bạn cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, từ sở thích, đam mê, chi phí, cơ hội việc làm,….

Ở Việt Nam, có rất ít các trung tâm tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12. Hầu hết các trung tâm hiện nay chỉ chú trọng vào việc luyên thi tiếng Anh hay các bài thi tiêu chuẩn IELTS, TOEFL, SAT/ACT để các bạn có điểm số cao, hồ sơ đi du học đẹp. Hiếm có trung tâm nào tìm hiểu năng lực và sở thích của mỗi học sinh, phân tích xu hướng nghề nghiệp, kết nối học sinh với những người đi trước và giúp các em xác định ngành học phù hợp với bản thân.

Ở các trường học tại Việt Nam, các em học sinh lớp 12 chỉ có 1-2 buổi định hướng nghề nghiệp. Các em không được nhà trường tư vấn trường, ngành nghề phù hợp với nguyện vọng cũng như tính cách, năng lực của bản thân. Do đó, một số em chọn ngành theo xu hướng thị trường, một số em chọn ngành theo sở thích, đam mê, thậm chí có những em lựa chọn theo ý muốn của gia đình,….

Khác với Việt Nam, các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada,… các em được định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 10, thậm chí, các em còn có những khóa học dành riêng về định hướng nghề nghiệp. Các em được các nhân viên trường tư vấn 1-1 về lựa chọn ngành nghề phù hợp, cách đăng ký, nộp đơn vào các trường đại học danh tiếng; cách viết bài luận hay sơ yếu lý lịch,…. Thậm chí, các em còn được tham gia các chương trình tham quan, trải nghiệm thực tế tại các công ty lớn để tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề hoặc tham gia các buổi diễn thuyết do các trường đại học có danh tiếng tổ chức.

Chính vì thế, hướng nghiệp ở bậc THPT cho các em học sinh đặc biệt quan trọng. Nó giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt về công việc trong tương lai.

Nguồn: Tham khảo

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC DELTA

Địa chỉ: 23-K3 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 0243 933 6087

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.