Thông tin

Canada luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh bởi hệ thống giáo dục của Canada được xếp vào top đầu thế giới; mức chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn so các nước phát triển khác trên thế giới; đồng thời môi trường sống tại Canada an toàn và lành mạnh. Đặc biệt, tháng 3/2016, Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM, Đại sứ quán Canada tại TP. Hà Nội và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), phối hợp cùng với Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan) thực hiện Chương trình visa ưu tiên - Canada Express Study (CES) nhằm thúc đẩy quá trình cấp xét thị thực cho sinh viên Việt Nam, giảm thiểu áp lực về chứng minh tài chính trong hồ sơ xin visa du học, đồng thời nâng cao khả năng được tiếp cận với nền giáo dục tuyệt vời của Canada cho các học sinh, sinh viên Việt Nam. Chương trình này kéo dài 18 tháng và có khả năng sẽ được gia hạn và mở rộng.

Ưu điểm của chương trình:

  • Ưu tiên trong quá trình cấp xét thị thực đối với hồ sơ xin học tại các trường thành viên tham gia CES.
  • Hồ sơ chứng minh tài chính gọn nhẹ hơn
  • Thời gian xét Visa nhanh hơn

Chương trình CES hứa hẹn giảm thiểu áp lực về chứng minh tài chính trong hồ sơ xin visa du học, đồng thời nâng cao khả năng được tiếp cận với nền giáo dục tuyệt vời của Canada cho các học sinh, sinh viên Việt Nam.

Điều kiện tham gia chương trình:

Học sinh, sinh viên muốn xin visa du học thông qua chương trình CES phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường tham gia chương trình CES thuộc thành viên CICan tại Canada
  • Bằng chứng đã chi trả học phí trong vòng 1 năm
  • Đạt tối thiểu IELTS 5.0, không có kỹ năng nào dưới 4.5 trong vòng 2 năm trở lại đây.
  • Mua giấy chứng nhận Đầu tư đảm bảo (GIC) từ ngân hàng Scotiabank với trị giá 10,000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên tại Canada.
  • Nộp hồ sơ xin visa trước ngày nhập học 60 ngày.
  • Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.

Vậy khi du học qua chương trình Canada Express Study (CES) thì du học sinh Việt Nam nên lựa chọn ngành học nào phù hợp với bản thân cũng như xu hướng thời đại?

Theo báo cáo của Hệ thống quản trị nghề nghiệp (Canadian Occupational Projection System – COPS) thuộc bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (Employment and Social Development Canada – ESDC), tính đến năm 2022 Canada cần thêm khoảng 5.8 triệu lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và thay thế lao động nghỉ hưu. Trong đó, Canada chỉ đáp ứng được tối đa 85% tổng nhu cầu lao động và 72% lao động trình độ cao – tức là nhóm lao động quản lý, trình độ đại học và trình độ cao đẳng.

Nhằm bù đắp nhân lực cho nền kinh tế chính phủ đã đưa các nghề nghiệp ưu tiên khi xét định cư. Gồm có 3 nhóm nghề nghiệp chính là:

- Quản trị viên có trình độ đại học trở lên (nhóm NOC 0)

- Chuyên gia có trình độ đại học (nhóm NOC A)

- Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề (nhóm NOC B)

Mặt khác, theo tổng cục thống kê Canada, dân số trên 65 tuổi của quốc gia này tính đến năm 2014 là 5,57 triệu người, chiếm 15,7% dân số và dự kiến tăng lên 9,66 triệu người, chiếm 23% dân số vào năm 2030. Điều này không những đặt Canada trước yêu cầu về các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi xã hội (ngành chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng) mà còn về việc tìm kiếm lực lượng lao động đủ tiêu chuẩn từ bên ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng ổn định của nền kinh tế. Giải pháp an toàn và ổn định cho Canada đó chính là nguồn du học sinh quốc tế.

Lựa chọn ngành học khi du học qua chính sách CES – Thuận lợi cho định cư:

Xét theo danh mục ngành nghề trên, các ngành học được lựa chọn nhiều và thích hợp với sinh viên Việt Nam thường là:

- Kinh doanh, tài chính và quản trị.

- Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng.

- Y tế, chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng

- Giáo dục, luật, hành chính.

Khi chọn ngành học, các bạn cũng nên chú ý đến điều kiện phát triển kinh tế theo nhóm ngành, chính sách định cư của từng bang. Ví dụ như:

- Tỉnh bang British Columbia là vùng có sự phát triển mạnh mẽ về du lịch và là một trong những trung tâm giải trí hàng đầu của khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt là thành phố xinh đẹp Vancouver hơn 9 triệu lượt khách tham quan hàng năm. Ngoài ra, đây cũng là tỉnh bang này cũng có nền kinh tế lâm nghiệp, tài chính ngân hàng rất lớn mạnh (hầu hết các ngân hàng lớn đều tập trung tại đây).

- Tỉnh bang Alberta: Nếu dầu khí, địa chất và kỹ thuật là ngành mà bạn quan tâm thì Alberta sẽ là sự lựa chọn hàng đầu bởi đây được xem là trung tâm năng lượng của Canada với các nguồn dầu mỏ, khoáng sản, than đá dồi dào, thu hút một lượng lớn doanh nghiệp từ các lĩnh vực công nghiệp năng lượng, sản xuất, công nghệ thông tin và kỹ thuật đến đầu tư. Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến ngành hàng không tại Alberta. Hiện nay Alberta thu hút khoảng 170 công ty hàng không và vũ trụ với sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực về Robot, điện tử, sản xuất, logistics…

- Tỉnh bang Ontario được đánh giá là có sự phát triển khá đồng đều trên các lĩnh vực từ kinh tế đến giải trí và kỹ thuật. Vì vậy sinh viên theo học ở khu vực này có nhiều sự lựa chọn hơn về trường cũng như về ngành học. Tại tỉnh bang này các nhóm ngành về chăm sóc sức khỏe Y tế, Công nghệ thông tin, kinh tế, tài chính được rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo học.

- Tỉnh bang Nova Scotia cũng là một bang phát triển mạnh mẽ về du lịch, có chính sách đào tạo ngành du lịch chỉ trong 3 năm cấp bằng cử nhân duy nhất tại Canada, Nova Scotia cũng là tỉnh bang có chính sách định cư rất hấp dẫn theo đề cử của liên bang (Tại đây nếu sinh viên tốt nghiệp lập 1 công ty và trả lương cho 1 nhân viên trong 1 năm thì sẽ được xét định cư ngay).

- Tỉnh bang Quebec là tỉnh bang phát triển về văn hóa, du lịch và cũng là tỉnh bang có chính sách định cư hấp dẫn nhất Canada khi sinh viên được phép nộp đơn xin định cư 6 tháng trước khi tốt nghiệp.

Nguồn: dantri.com

 
 
  

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC DELTA

 

LIÊN HỆ

Hội sở chính Hà Nội  

Địa chỉ: Số 23 - K3 Nguyễn Phong Sắc, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024 3933 6087

Website: www.delta.edu.vn

Email: info@delta.edu.vn

101392
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
3625
4560
14423
68197
75546
25287
101392

Your IP: 35.175.174.157
2019-06-26 16:58