Tổng quan

Australia hay Úc tên chính thức là Thịnh vượng chung Úc là một quốc gia bao gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania, và nhiều đảo nhỏ. Lãnh thổ của Úc được chia ra làm 6 tiểu bang: New South Wales, Western Australia, South Australia, Victoria, Queensland, Tasmania.

Hệ thống giáo dục

Australia nổi tiếng với hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế, các trường học danh tiếng với môi trường học đạt chất lượng cao. Hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp Đại học tại Úc đã thành đạt trong sự nghiệp và hiện tại đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong chính phủ và trong lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam.

Chương trình phổ thông (Primary and Secondary):

 1.  Chương trình tiểu học(Primary): từ 6 đến 7 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ
 • 6 năm (Australian Capital Territory, New South Wales, Tasmania, Victoria)
 • 7 năm (Northern Territory, Queensland, South Australia, Western Australia)
 1.  Chương trình trung học(Secondary): từ 5 đến 6 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ

Hoàn tất chương trình trung học, học sinh sẽ được cấp Chứng nhận tốt nghiệp chương trình trung học (Senior Secondary Certificate of Education).

Chương trình đào tạo nghề (Certificate,/Diploma/Advanced Diploma/Vocational Graduate Certificate/ Vocational Graduate Diploma)

Bạn có thể theo học các khóa dạy nghề tại các trường công lập thuộc Hệ Thống Giáo Dục Cao Ðẳng và Chuyên Nghiệp (Technical and Further Education - TAFE) hay tại các học viện tư. Bằng cấp của rất nhiều khóa học thuộc lãnh vực dạy nghề giúp cho sinh viên được miễn trừ một số tín chỉ nếu họ muốn tiếp tục theo đuổi các chương trình ở bậc đại học. 

 1. Chứng nhận(Certificate I – IV):
 • Chứng nhận I: 3 đến 6 tháng
 • Chứng nhận II &III: 6 đến 12 tháng
 • Chứng nhận IV: 12 đến 18 tháng

Sau khi hoàn thành chứng nhận, các bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp hoặc học lên chương trình Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao để có thể học tiếp lên chương trình Đại học.

 1. Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng(Diploma và Advanced Diploma):các trường dạy nghề và các trường đại học đều có cung cấp chương trình này.
 • Diploma:1 - 2 năm
 • Advanced Diploma:2 – 2,5 năm

Sau khi hoàn thành bậc Cao Đẳng, các bạn có thể học chuyển tiếp lên chương trình cử nhân tại các trường đại học có liên kết.

 1. Chương trình đào tạo nghề sau Đại học:
 • Vocational Graduate Certificate:6 tháng
 • Vocational Graduate Diploma:1 – 1,5 năm

 Chương trình đại học:

 • Bằng cử nhân(Bachelor Degree ): thời gian hoàn tất chương trình cử nhân ít nhất 3 năm
 • Bằng cử nhân danh dự(Bachelor (Honours) degree): thời gian học là 4 năm

Bằng cử nhân là bằng cấp Đại học cơ bản và là bằng cấp cơ bản để theo học chuyên sâu. Sinh viên lĩnh hội mảng kiến thức hệ thống và chặt chẽ, các nguyên tắc và khái niệm cơ bản và các kỹ thuật hợp tác giải quyết vấn đề. Sinh viên phát triển kỹ năng học tập và thái độ hiểu và đánh giá thông tin, khái niệm. Sinh viên cũng phát triển khả năng ôn tập, cũng cố, mở rộng và vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học để chuẩn bị cho sinh viên học sau đại học.

Đối với bằng cử nhân danh dự, sinh viên phải học thêm một năm sau khi đã được cấp bằng cử nhân. Bằng cử nhân danh dự cũng sẽ được cấp nếu sinh viên đạt kết quả vượt trội trong khóa học cử nhân 4 năm trở lên.

 • Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Certificate/ Graduate Diploma): từ 6 tháng đến 12 tháng 

Chương trình đào tạo chương trình đào tạo của khoá học chứng chỉ sau đại học chủ yếu phát triển kỹ năng cá nhân mà sinh viên đã đạt được trong chương trình cao đẳng, đại học, hoặc nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu.

Tổng quan về chi phí

Biết các chi phí sinh hoạt trung bình tại Úc là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị tài chính của bạn. Để tiện tham khảo, đây là một số các chi phí liên quan đến sinh sống và học tập tại Úc.

 

 

Developed in conjunction with Joomla extensions.