Tổng quan giáo dục Malaysia

Malaysia đang được biết đến như một điểm dừng chân lý tưởng để học tập. Nền giáo dục Malaysia đã phát triển lớn mạnh trong suốt thập niên qua và nhanh chóng trở thành trung tâm giáo dục xuất sắc trong khu vực, được đánh giá là cánh cửa tới nền giáo dục chất lượng. Giáo dục tại Malaysia mang đến nhiều chương trình học tập đa dạng cũng như những khóa học kỹ năng chuyên môn chất lượng cao với chi phí hợp lý. Hiện nay, Malaysia đã đón tiếp hơn 70.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 150 quốc gia.

Giáo dục thuộc trách nhiệm của Chính quyền và chính phủ Malaysia. Hệ thống giáo dục bao gồm giáo dục từ mẫu giáo tới bậc đại học. Giáo dục trước đại học nằm dưới sự quản lý chỉ đạo của Bộ Trường Bộ Giáo Dục (MOE) trong khi giáo dục bậc đại học và cao hơn là trách nhiệm của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục cấp cao (MOHE).

Malaysia có 20 trường đại học công, 24 trường kỹ thuật, 37 trường cao đẳng cộng đồng công, 33 trường đại học tư, 4 chi nhánh của các trường đại học nước ngoài và khoảng 500 trường cao đẳng tư. Cũng có nhiều cơ sở giáo dục đại học khác của Vương quốc Anh, Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức và New Zealand tổ chức các chương trình đào tạo liên kết và nhượng quyền thông qua các mối quan hệ đối tác với các trường đại học và cao đẳng của Malaysia.

Malaysia đang được biết đến như là một trong những quốc gia trong khu vực có sự đầu tư mạnh mẽ về giáo dục nhằm thu hút các sinh viên quốc tế đến theo học tại đây. Chính phủ Malaysia khuyến khích phát triển hệ thống giáo dục tư, tạo điều kiện cho sinh viên trong nước và quốc tế có thể theo học các chương trình đại học với bằng cấp của các đại học danh tiếng trên thế giới như RMIT của Úc, Toulouse của Pháp, Sheffield của Anh… Chính việc phát triển hệ thống giáo dục theo hướng liên kết đào tạo với các trường đại học danh tiếng trên thế giới giúp cho chất lượng đào tạo bậc đại học của Malaysia phát triển vượt bậc trong thời gian qua vì một điều hết sức đơn giản là chính những trường đối tác là những tổ chức sẽ trực tiếp quản lý, kiểm tra chất lượng giảng dạy. Để không bị ảnh hưởng đến uy tín của trường. Bắt buộc trình độ giáo viên và cơ sở vật chất phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất. Bằng chứng cho việc phát triển giáo dục của Malaysia là sự gia tăng không ngừng số lượng sinh viên quốc tế để học tập.

 

Giáo dục Đại học

Chủ trường của chính phủ Malaysia là hạn chế tập trung mở rộng và đầu tư vào giáo dục chuyên nghiệp, đại học và cao học từ nguồn vốn nhà nước. Khuyến khích mở các trường tư thục trong lĩnh vực đào tạo bậc cao. Cải tiến nhiều chính sách một cách hợp lý nhằm mở rộng mạng lưới liên kết và cho phép mở chi nhánh đào tạo tại chỗ của các trường đại học danh tiếng ở một số quốc gia tiên tiến, như một số trường của Anh, Mỹ, Canada… Trong khi đó Chính phủ chỉ tập trung đầu tư và các trường Bách khoa và các trường Sư phạm.

Mặt khác, tập trung chú trọng khẳng định chất lượng trong đào tạo tư thục thông qua hệ thống Kiểm soát đánh giá chất lượng giáo dục được thiết lập từ năm 2001 và sửa đổi vào tháng 3 năm 2002. Hơn nữa Chính phủ sẽ đảm bảo chịu trách nhiệm về chất lượng trong lĩnh vực đào tạo tư thục. Nhờ đó việc phát triển hệ thống đào tạo tư thục tại Malaysia được xã hội chấp nhận, tỉ lệ đào tạo nguồn nhân lực mới từ các trường tư thục trên 50% và đang ngày càng đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội.

Thời gian 12 năm học là yêu cầu cơ bản để có thể tham gia học cử nhân tại các trường đại học. Các cơ sở giáo dục bậc cao sẽ đem lại cho sinh viên các khóa học để đạt các chứng chỉ, bằng cấp cao đẳng, đại học và các chứng chỉ khác (ở các mảng học thuật và chuyên môn).

Thời gian để hoàn tất chương trình đại học cơ bản là 3 năm. Các khóa học ở bậc giáo dục đại học được cung cấp bởi các trường đại học công lập và dân lập, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên quốc tế.

- Các trường Đại học Công lập (vốn do chính phủ): Các trường Đại học công lập, các trường Đại học và Cao đẳng cộng đồng, các trường bách khoa và sư phạm

- Các trường Đại học Dân lập (vốn của tư nhân) và trung tâm giáo dục cấp cao: Các trường Cao đẳng và Đại học dân lập, chi nhánh của các trường Đại học và Cao đẳng dân lập nước ngoài.

Những lợi ích khi theo học tại Malaysia

- Sinh viên sẽ được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, được Bộ Giáo dục Malaysia giám sát.

- Chương trình đào tạo khép kín dành cho sinh viên quốc tế và là con đường giúp cho sinh viên chuyển tiếp lên các trường ở UK, USD, Australia, Canada hoặc New Zealand ở các cấp học cao hơn.

- Học phí & chi phí sinh hoạt thấp, Chương trình học đa dạng với nhiều sự lựa chọn tùy theo khả năng tài chính và ý thích của sinh viên.

- Tiếng anh là ngôn ngữ được dùng rộng rãi trong nước và trên thị trường toàn cầu.

- Môi trường thân thiện, cơ sở vật chất cao cấp.

- Thủ tục xin thị thực đơn giản cho sinh viên quốc tế, không cần phải trải qua những cuộc phỏng vấn đối với các cơ quan chức năng.

- Malaysia là đất nước đa chủng tộc nhưng mọi người luôn sống rất hòa thuận và thân thiện. Đó là cơ hội tốt dành cho sinh viên quốc tế, vừa học tập lại có cơ hội tìm hiểu, trao đổi văn hóa

- Ngoài ra Malaysia còn là một đất nước đa dạng về ẩm thực, lễ hội, phong tục và ngôn ngữ

- Bề dày lịch sử lâu đời, nền kinh tế & chính trị ổn định

- Phương tiện giao thông phát triển với nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

 

Đất nước Malaysia

Malaysia là thiên đường nhiệt đới ngay tại trung tâm Đông Nam Á, Malaysia thật sự quyến rũ và hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa của nhiều dân tộc, văn hóa và tín ngưỡng.

Lãnh thổ Malaysia bao gồm 2 phần đất liền: Tây Malaysia và Đông Malaysia. Tây Malaysia là một bán đảo xinh đẹp, phí Đông giáp với biển Đông, phía Tây được bao quang với eo biển Malacca và Đông Malaysia chiếm diện tích khoảng 329,758 km2 và cách nhau khoảng 40 dặm đường biển. Đông Malaysia bao gồm 2 bang lớn là Sabah và Sarawak, nằm ngay khu vực phía Bắc đảo Borneo. Tây Malaysia bao gồm 11 bang và 2 khu vực vùng đất thuộc liên bang (Federal Territories), tất cả đều có những điểm đặc trưng riêng thu hút sự quan tâm của du khách.

Khí hậu Malaysia ấm áp và ẩm quang năm, thường không chịu sự thay đổi khí hậu quá gay gắt hay các thảm họa từ thiên nhiên. Nhiệt độ thường vào khoảng 300C vào ban đêm.

Được gọi bằng cái tên “châu Á thu nhỏ”, Malaysia là một quốc gia đa dân tộc với dân số hơn 24 triệu dân bao gồm người Malaysia, người Hoa, người Ấn và các dân tộc khác sinh sống hòa hợp với nhau. Nhiều người đến từ những quốc gia khác đã chọn Malaysia để học tập, làm việc và kinh doanh. Bahasa Melayu là quốc ngữ tại đây nhưng tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Tamil lại được sử dụng rộng rãi.

Malaysia là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực và văn hóa. Sự đa dạng chủng tộc đã mang lại cho đất nước này một nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức thức ăn Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ với giá cả phải chăng tại nhiều nhà hàng và cửa hiệu thông thường hay các món ăn Tây Phương tại các cửa hàng thức ăn nhanh tương đối phổ biến tại đây. Đất nước Malaysia như một bữa tiệc của màu sắc đa dạng, những dân tộc khác nhau thể hiện những đặc điểm về truyền thống riêng của mình thông qua lễ hội, âm nhạc, điệu múa và bản sắc văn hóa.

Developed in conjunction with Joomla extensions.