Giới thiệu chung

Đài Loan, còn được biết đến với tên gọi là Formosa (trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “Hòn đảo xinh đẹp”), là một hòn đảo xinh đẹp nằm ở Đông Á, ở phía Tây Thái Bình Dương và nằm ngoài khơi bờ biển Đông Nam của lục địa Trung Hoa. Đài Loan được kiểm soát bởi nhà nước Trung Hoa Dân Quốc từ năm 1949. “Đài Loan” cũng là tên thường được sử dụng cả trong nước và quốc tế để chỉ Trung Hoa Dân Quốc. Thủ đô của Đài Loan là Đài Bắc.

Cùng với việc dẫn đầu thế giới về các ngành công nghệ thông tin và điện tử của Đài Loan, hệ thống giáo dục đại học chất lượng cao đã làm cho Đài Loan trở thành nơi lý tưởng cho sinh viên muốn tiếp tục sau đại học.

Giáo dục Đài Loan được đánh giá là một trong những nền giáo dục chất lượng cao của châu Á. Chính phủ Đài Loan luôn dành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho giáo dục nước nhà. Hiện nay, Đài Loan có 163 trường đại học với những điểm mạnh khác nhau trong nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo nghề. Trong số đó, có 112 trường Đại học (45 trường công lập) và 51 trường Cao đẳng (9 công lập) với 96 trường tập trung vào đào tạo nghề.

 

Giáo dục Đài Loan

Đối với hệ thống giáo dục nói chung, cơ cấu giáo dục bao gồm các giai đoạn học ở các cấp bậc khác nhau với tổng số thời gian học chính thức là khoảng 22 năm. Nói chung, toàn bộ quá trình bao gồm 2 năm ở bậc giáo dục mầm non, 6 năm ở cấp tiểu học, 3 năm ở cấp trung học cơ sở, 3 năm ở cấp trung học phổ thông, 4 năm ở cấp cao đẳng hoặc đại học (7 năm cho các trường về y), 2 đến 4 năm cho chương trình cao học và 4 đến 7 năm cho chương trình tiến sĩ.

Ngày nay, Đài Loan được coi là một trong những nơi hấp dẫn nhất cho những ai muốn du học, bởi Đài Loan có những ưu điểm chính sau:

- Chất lượng Giáo dục Quốc tế, xếp hạng giáo dục của Đài Loan từ hạng 20 đã tăng lên hạng thứ 15 của thế giới. Theo báo cáo Cạnh tranh toàn cầu WEF (Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới) đã xếp hạng cao đối với lĩnh vực giáo dục đại học và đào tạo của Đài Loan.

- Nền văn hóa đa dạng và con người thân thiện. Sự phát triển đa văn hóa là một trong những đặc điểm nổi bật của xã hội Đài Loan và là trọng tâm cho những sự kiện văn hóa vùng và kinh doanh toàn cầu. Đặc biệt, khí hậu, văn hóa và môi trường tương đồng với Việt Nam giúp sinh viên dễ dàng thích nghi khi học tập ở đó.

- Ngôn ngữ: tiếng Hoa dùng cho các chương trình đại học và tiếng Anh cho sau Đại học. Các bạn trẻ du học ở Đài Loan sẽ có cơ hội thông thạo được hai ngôn ngữ quan trọng nhất thế giới: tiếng Anh đứng đầu về mức độ phổ biến và tiếng Hoa đứng đầu về số lượng người sử dụng

- Chi phí không cao lắm: Học phí khoảng 1500-1800 USD/học kỳ. Giá cả sinh hoạt không đắt hơn ở Việt Nam nếu tính đến chất lượng hàng hóa và dịch vụ.

- Khả năng xin được học bổng rất cao. Nhiều trường đại học sẵn sàng cấp học bổng bán phần cho bậc đại học và bậc cao học.

Các khoản chi phí: 

Các khoản chi phí (1 năm)

USD

Phí nhập học

200

Bảo hiểm

290

Sách vở

300

Học phí

 

-       Công lập

 2,890 - 3440

-       Dân lập

3,200 – 4,440

Chi phí nhà ở

 

-       KTX

1,020 – 2,640

-       Thuê trọ

 1,440 – 3,720

Chi phí ăn uống

2,600 - 4,000

Tổng

 7,300 - 11,650

Xem xếp hạng các trường Đại học Đài Loan tại đây.

 

Đất nước và con người Đài Loan

Ngăn cách với lục địa châu Á bằng eo biển Đài Loan rộng 120 km, hòn đảo này dài 394 km và khoảng cách rộng nhất 144 km. Về phía Đông Bắc giáp các hòn đảo của Nhật Bản và biển Đông Trung Quốc, và cuối phía nam của quần đảo Ryukyu của Nhật Bản hướng trực tiếp về phía Đông; Philippines nằm ở phía nam của Đài Loan qua Bashi Channel. Hòn đảo Đài Loan nằm trân đường hạ chí tuyến và được bao phủ bởi thảm thực vật nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đài Loan có khí hậu đại dương và cận nhiệt đới gió mùa. Toàn bộ đảo có thời tiết nóng ẩm từ tháng Sáu đến tháng Chín. Nhiệt độ trung bình trong mùa đông là 18oC và cao nhất 31oC. Hàng năm thời tiết của Đài Loan ảnh hưởng mạnh bởi gió mùa Đông Á. Gió mùa đông kéo dài từ tháng Mười đến cuối tháng Ba và mang theo lượng mưa ổn định cho vùng đông bắc Đài Loan, trong khi miền Trung và miền Nam chủ yếu là nắng vào mùa đông.

Mặc dù Đài Loan nằm ở vùng cận nhiệt đới, vào mùa đông lạnh từ Siberia thường làm nhiệt độ xuống dưới 10oC và ở vùng núi cao thậm chí có tuyết rơi. Tuy nhiên, vào mùa hè do ảnh hưởng của hệ thống áp suất cao cận nhiệt đới Thái Bình Dương, nhiệt độ thường lên tới 35oC hoặc cao hơn. Thời tiết ở Đài Loan hay thay đổi phức tạp bởi sự tác động của các dãy núi miền Trung

Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “Con rồng Châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực Châu Á. Ngoài sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề nông-lâm-ngư nghiệp chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên phong phú, Đài Loan còn phát triển nhanh chóng về cả các ngành thương mại, kỹ thuật, điện tử hiện đại, Đài Loan có một nền kinh tế tự do năng động và giảm dần dần hướng dẫn của chính phủ nước ngoài về đầu tư và thương mại.

Ngoài ra, Đài Loan còn được biết đến là “Cộng Hòa Ẩm Thực Quốc Tế”. Đối với người Đài Loan, ăn uống là một nghệ thuật và là một cách thể hiện văn hóa. Ẩm thực Trung Quốc trải qua hàng nghìn năm đã trở thành một loại hình nghệ thuật được áp dụng từ kinh nghiệm thực tiễn, hài hòa khẩu vị. Tại Đài Loan, kỹ thuật nấu từ các vùng Trung Quốc trở nên nổi tiếng và người Đài Loan không chỉ thông thạo được các kỹ thuật nấu trên mà còn thêm những cái mới lạ cho món ăn của mình.

Phong tục tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không cầu kỳ, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam. Các món ăn không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam. Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến. Một trong những sự hiếu khách mà bạn có thể gặp là được dự bữa tiệc đối với rất nhiều bạn bè mới tới với thức ăn ngon và rượu.

 

Developed in conjunction with Joomla extensions.