Tổng quan

Hầu hết các trường nằm tại các trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nhất Canada là Vancouver (BC), Ottawa, Toronto (ON), Montréal (QC) hay các vùng lân cận. Canada là đất nước xinh đẹp, hiền hòa, người dân thân thiện, đa chủng tộc, văn hóa, là môi trường thích hợp để người học hòa nhập xã hội, nâng cao trình độ tiếng Anh và chuyên môn.

Canada có hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu thế giới, môi trường học tập thân thiện và chi phí hợp lý. Trường Đại học có ở khắp các vùng miền, từ thành thị cho đến nông thôn. Ngân sách cho giáo dục được đặt lên hàng ưu tiên, nhờ đó chất lượng giáo dục luôn ở mức cao, không phân biệt vị trí hay ngành nghề đào tạo. Trường Đại học luôn duy trì tính tự quản ở mức cao. Nền giáo dục đại học tại Canada là một tập hợp của các hệ thống đại học và cao đẳng tại 10 tỉnh và 3 lãnh địa. Theo Hiến pháp Canada, định chế giáo dục đại học thuộc quyền và trách nhiệm của chính phủ cấp tỉnh.

Nền giáo dục Đại học và sau Đại học của Canada là sự pha trộn của hai nền giáo dục Anh và Mỹ, trừ các trường ở tỉnh Quebec có pha chút hệ thống Pháp. Các trường Đại học Canada đào tạo văn bằng chương trình theo hệ thống kiểu Mỹ nhưng hầu hết lại là các trường công lập, có bao cấp giống như trường học ở Châu Âu. Vì thế tạo ra sự khác biệt so với cả Anh và Mỹ. Các trường Đại học Canada được thế giới biết đến bởi chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Bằng cấp được đánh giá ngang với bằng cấp của các trường Đại học Mỹ và trong khối thịnh vượng chung.

Hệ thống đào tạo bậc phổ thông của Canada bao gồm chủ yếu là các trường công, được chú trọng đầu tư về tài chính và công nghệ vào bậc nhất trên thế giới và được quản lý chất lượng rất chặt chẽ. Học sinh bậc phổ thông Canada qua kiểm định (PISA) đạt thứ hạng cao vào hàng top 5 trên thế giới về kiến thức học đường, là thành tích cao nhất trong số các nước nói tiếng Anh. Chất lượng của học sinh đồng đều trên khắp cả nước. 

Du học Canada

Nói chung, các sinh viên nước ngoài theo học ở Canada thường chọn một trong ba hình thức sau:

- Một là, học sinh chuẩn bị thật kỹ các kỹ năng tiếng Anh và kiến thức học đường từ Việt Nam. Từ lớp 11 bắt tay vào ôn tập và đăng ký tham dự các kỳ thi chuẩn tiếng Anh đầu vào (TOEFL, IELTS) nếu đích đến là cánh cổng trường đại học Canada. Sinh viên đang học tập ở Việt Nam muốn theo học các chương trình cao học ở Canada nên bắt tay vào việc này từ đầu năm thứ 3 và hoàn thành các kỳ thi TOEFL, GMAT, GRE, MCAT hay LSAT.

- Hai là, học sinh sau khi tốt nghiệp cấp III hay đại học sang học các chương trình tiếng Anh dự bị đại học/dự bị cao học để chuyển tiếp lên bậc đại học/cao học.

- Ba là, học sinh theo học hệ thống trường công bậc phổ thông của Canada bắt đầu từ lớp 8, 9, 10, 11 hoặc 12 để chuyển tiếp lên bậc đại học. Ngoài ra, nếu theo học ở các cơ sở đào tạo tư nhân, học sinh có thể bắt đầu sang Canada du học từ khi tuổi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, đây là một quyết định lớn và phức tạp, cần được gia đình và các em học sinh đầu tư suy nghĩ và cân nhắc kĩ càng trước khi thực hiện.

Học sinh theo học các trường công bậc phổ thông ở Canada sẽ trọ học với gia đình người Canada (Chương trình Homestay). Hình thức trọ học giúp học sinh không chỉ học hỏi được các tiến bộ về kinh tế, kỹ thuật ở trường mà còn có cơ hội tiếp xúc gần gũi với lối sống, cách suy nghĩ và vận hành của xã hội Canada, xây dựng cho mình một nền tảng vững vàng cả về kiến thức và kinh nghiệm xã hội, là điều kiện tốt để các em phát triển rực rỡ cả về sự nghiệp cũng như cuộc sống riêng sau này.

Nếu theo học các trường tư, các em sẽ ở nội trú và được giám sát 24/24 bởi thầy cô giáo và các nhân viên nhà trường trong một khuôn viên an toàn nhưng không kém phần sôi động.

Sinh viên theo học các trường ngôn ngữ, dự bị đại học và cao đẳng, đại học có thể lựa chọn các hình thức lưu trú như: homestay, kí túc xá, thuê nhà hay căn hộ.

Mời đọc thêm về các hình thức lưu trú này Ở đây.

Nền giáo dục của Canada mang lại cho bạn những gì?

  • Chất lượng giảng dạy tuyệt vời và đồng đều ở đa số các trường
  • Cơ sở đào tạo hiện đại - sinh viên tiếp cận với các công nghệ hiện đại nhất.
  • Cơ hội nghiên cứu, kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo thực tiễn.
  • Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế vào dạng tốt nhất.
  • Ở các thành phố lớn bạn có cơ hội được tiếp xúc với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, thuộc mọi chủng tộc, màu da, ngôn ngữ và văn hóa
  • Môi trường sống trong sạch, dễ chịu nhất thế giới, người dân hiền hòa, thân thiện, là điều kiện tuyệt vời để sinh viên hòa nhập và nâng cao khả năng ngôn ngữ.

Hệ thống giáo dục Canada

Loại hình đào tạo của Canada có thể chia thành các giai đoạn sau:

Sơ cấp: Giai đoạn sơ cấp ở hầu hết các tỉnh lỵ và các vùng chính là 6-8 năm đầucủa chương trình học phổ cập. Cơ cấu cấp lớp khác nhau tùy theo sự tổ chức của các bộ và ngành giáo dục. Ở một số vùng, cấp sơ học là từ mẫu giáo đến lớp 8 và trung học là từ lớp 9-12.

Trung học: Hệ thống giáo dục phổ thông của Canada hơi khác với ViệtNam, học sinh bắt đầu đi học lớp 1 (tiểu học) lúc 6 tuổi, đến lớp 7 sẽ chuyển sang trung học cho đến hết lớp 12. Như vậy chỉ có 2 cấp bậc chính là tiểu học và trung học. Nếu học sinh Việt Nam đã học xong lớp 7 thì có thể xin nhập học vào lớp 8 tại Canada. Nói chung trình độ học sinh ở hai quốc gia được nhìn nhận là ngang nhau.

Điều kiện: Thường các trường Canada sẽ nhận những học sinh có học lực từ trung bình trở lên, không cần có trình độ tiếng Anh nhất định vì các trường đều dạy Anh văn để có thể giúp du học sinh theo kịp trình độ của học sinh bản xứ. Chi phí mỗi tháng học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp khoảng 1.000 đô-la Canada (1 đô la Canada = 10.000 đồng Việt Nam).

Hầu hết các hệ thống giáo dục đều có giai đoạn học chuyển tiếp trung học. Hoàn tất cấp độ này, học sinh sẽ tiếp tục học chương trình trung học phổ thông cho đến lớp 12 (lớp 11 ở Quebec).

Chương trình giảng dạy tại trường trung học phổ thông bao gồm cả chương học thuật và hướng nghiệp.

Các học sinh thi đậu các môn học bắt buộc và tự chọn, gồm cả học thuật và hướng nghiệp sẽ được cấp văn bằng tốt nghiệp trung học . Cấu trúc cơ bản của hệ thống giáo dục ở các tỉnh thành khắp Canada đều giống nhau và đều có 3 cấp độ: tiểu học, trung học và sau trung học. Tuy nhiên, mỗi cấp độ bắt đầu và kết thúc ở các lớp khác nhau.

Hướng nghiệp: Trường trung học kỹ thuật và dạy nghề là trường tư thục có mục đích chính là đào tạo nhân lực cho thị trường lao động sau một giai đoạn huấn luyện ngắnhạn. Mục tiêu đào tạo quan trọng của loại trường này là hướng đến các kỹ năng thực tế xuyên suốt các chương trình học.

Các chương trình cao đẳng: thời gian học thường kéo dài 2-3 năm ( hoặc ngắn hơn) thường có nội dung đào tạo tập trung vào kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn cùng với kiến thức học thuật tổng quát.

ại một số trường cao đẳng tại Canada, sau khi đã hoàn thành xong chương trình học các du học sinh có thề được chuyển tiếp vào học năm 3,4 tại một số trường đại học cố định.

Đại học: Chương trình đại học để lấy bằng cử nhân thường đòi hỏi 3 hoặc 4 năm học tập trungtuỳ từng tỉnh thành và tuỳ trường đại học.

Việc xét tuyểnvào Đại học ởCanada không giống nhau, mỗi đại học đặt tiêu chuẩn và đánh giá từng thí sinh riêng, song đối với du học sinh việc xét tuyển chủ yếu vẫn căn cứ trên học bạ cấp 3. Ngoại trừ một số trường yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ Toefl hoặc Ielts , du học sinhkhi theo học tại các trường đại học Canda cần phải có trình độ tiếng Anh(tiếng Pháp) tương đối khá .

Muốn lấy được các văn bằng hạng ưu đòi hỏi bạn phải hoàn tất thêm một số tín chỉ và trong quá trình học phải đạt điểm số cao cho một số môn học. Đây cũng là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn học sau đại học

Chương trình sau Đại học: Chương trình thạc sĩ và tiến sĩ được gọi chung là chương trình sau Đại Học:

- Thạc sĩ: Các trường Đại học của Canada thường cấp 2 loại văn bằng thạc sĩ: một là bằng thạc sĩ chương trình chính khoá, đòi hỏi người tốt nghiệp phải hoàn thành một chương trình học cụ thể; hai là bằng thạc sĩ nghiên cứu, yêu cầu người nhận bằng phải hoàn thành các bài tập của chương trình sau Đại học và thực hiện luận tốt nghiệp.

Để tham gia học chương trình thạc sĩ tại Canada,một số trường Đại học tại Canada yêu cầu các du học sinh phải có thành tích học tập khá, giỏi (ít nhất là 7.5)ở bậc cử nhân và một số trường cònđòi hỏicả trình độ tiếng , kinh nghiệm làm việc( tối thiểu là 1,5 năm)

- Tiến sĩ: Chương trình tiến sĩ đòi hỏi nghiên cứu sinh thực hiện các đề tài nghiên cứu mang tính đột phá , phát triển và bảo vệ đề án đó.

Chương trình dự bị tiếng: Hầu hết các trường tại Canada có các chương trình dự bị tiếng Anh và tiếng Pháp rất đa dạng nhằm giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng theo nhiều cấp độ khác nhau. Các khóa học tiếng thường kéo dài từ ít nhất là 3 tháng cho đến 1 năm tùy thuộc vào trình độ tiếng hiện có của sinh viên. Học phí dự bị tiếng thường dao động trong khoảng từ C$4.000-5000/năm.

Đất nước Canada

Canada là đất nước rộng lớn thứ hai trên thế giới (sau Liên bang Nga), nằm ở lục địa Bắc Mỹ, phía Nam giáp Hoa Kỳ, phía Bắc giáp Alaska (Mỹ) và Bắc Cực, phía Đông giáp Đại Tây Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương. Dù là một nước có diện tích lớn thứ hai thế giới – khoảng 10 triệu km2, nhưng mật độ dân số của Canada lại cực thấp – khoảng 4 người/km.

Nhiều người nghĩ khí hậu ở Canada lạnh và băng tuyết, nhưng trên thực tế khí hậu ở đây cũng khá đa dạng. Về cơ bản, Canada có 4 mùa rõ riêng biệt. Mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 35oC hoặc cao hơn, vào mùa đông nhiệt độ hiếm khi xuống tới -15oC. Vào mùa xuân và mùa thu nhiệt độ ôn hòa hơn.

Hai ngôn ngữ chính của Liên bang Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Một số ngôn ngữ của các thổ dân cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị.

Canada được biết đến như là một quốc gia biểu trưng cho hòa bình, nhân quyền, bình đẳng, và dân chủ. Tỉ lệ tội phạm thấp. Vũ khí được quản lý rất nghiêm ngặt và thường không được phép sử dụng ở Canada. An ninh tốt. Canada cũng là thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế như: Liên hợp quốc, Khối Thịnh Vượng chung và Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp. Người dân Canada tự hào về môi trường thiên nhiên của đất nước mình. Hiện nay, Canada có 40 công viên và khu bảo tồn quốc gia tọa lạc tại khắp các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada nhằm bảo vệ hơn 300.000 km2 đất trống.