border-bottom-left-radius: 15px; border-bottom-right-radius: 15px;

 

Tổng quan

       Nhắc đến Nhật Bản là nhắc đến xứ sở hoa anh đào và ngọn núi Phú Sỹ nổi tiếng – biểu tượng cho đất nước và con người Nhật Bản.

      Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên nhất thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng không và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt lên một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

      Con người Nhật Bản có tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài. Họ luôn tìm tòi và học hỏi làm sao tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho mình. Ý thức tập thể cao trong công việc. Người Nhật Bản rất tôn trọng thứ bậc và địa vị, đây là tập tục có từ lâu đời của người Nhật. Họ có óc thẩm mỹ rất cao, biết sắp xếp công việc và cách trang trí nhà cửa, xếp đồ đạc hay cách bài trí bữa cơm. Họ không chỉ biểu hiện bên ngoài mà còn cả lối sống, suy nghĩ và cung cách làm việc của họ, người Nhật có tính tiết kiệm và làm việc chăm chỉ, lòng trung thành của họ đã được khẳng định.

       Nhật Bản luôn được coi là một địa chỉ lý tưởng cho những sinh viên muốn đi du học nước ngoài. Tổ chức đánh giá giáo dục quốc tế đã tiến hành hai cuộc khảo sát so sánh chất lượng học tập của sinh viên trên toàn thế giới. Kết quả là ở Nhật, sự khác biệt về năng lực và thành tích học tập của sinh viên giữa các trường là tối thiểu, có lẽ là ít nhất trên toàn thế giới. Hầu hết sinh viên, học sinh Nhật Bản đều làm chủ chương trình học. Người dân Nhật rất không thích áp dụng phương pháp giảng dạy của nước ngoài mà muốn đưa ra phương pháp phù hợp nhất với lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, lối sống và con người Nhật Bản. Điều này đã tạo ra một nền giáo dục mang đặc trưng riêng của đất nước mặt trời mọc.

       Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của Nhật Bản cũng rất phong phú, mời bạn đọc chi tiết ở đây.

Du học tại Nhật Bản

Nói chung, học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Nhật Bản thường chọn một trong 4 hình thức sau:

  • Một là, học sinh Việt Nam sang học ở Nhật Bản bắt đầu từ bậc phổ thông trung học. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, chỉ có học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở và/hoặc ở độ tuổi dưới 20 mới có thể theo học bậc THPT tại nước này. Sau khi hoàn thành bậc trung học, học sinh dự thi hoặc được trường trung học nơi mình theo học tiến cử vào đại học.
  • Hai là, học sinh đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam nếu đã đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật và/hoặc tiếng Anh sẽ tham dự kỳ thi đại học Nhật EJU, có tổ chức tại Việt Nam, bằng tiếng Nhật và/hoặc tiếng Anh, để xin thẳng vào đại học Nhật từ Việt Nam. Cũng có một số trường đại học không yêu cầu điểm EJU. Hầu hết các trường cao đẳng, dạy nghề không yêu cầu điểm này.
  • Ba là, học sinh đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam chưa đạt trình độ tiếng Nhật yêu cầu sẽ vào trường trung học dự bị, trường Nhật ngữ tư thục, hoặc chương trình tiếng Nhật/dự bị của các đại học tư thục để được nhà trường tiến cử hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi ngôn ngữ (JLPT, TOPJ, …) và EJU cần thiết để nộp đơn xin vào trường cao đẳng, đại học.
  • Bốn là, sinh viên Việt Nam theo học các chương trình sau đại học ở Nhật Bản. Cũng giống như ở bậc đại học, sinh viên có thể sẽ phải tham gia chương trình Nhật ngữ, hoặc vào thẳng chương trình chuyên môn nếu đã thỏa mãn yêu cầu của nhà trường về tiếng Nhật/Anh. Kể cả khi đã tham gia học chuyên môn, hầu hết các trường đại học Nhật Bản đều có chương trình bồi dưỡng Nhật ngữ học đường cho các sinh viên quốc tế.

Nền giáo dục của Nhật mang lại cho bạn những gì?

  • Chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế
  • Hệ thống cơ sở trang thiết bị học tập hiện đại vào bậc nhất thế giới, với mức học phí thấp hơn so với các nước châu Âu, châu Mỹ.
  • Hệ thống giáo dục phát triển, đa dạng về cấp bậc, ngành nghề, giúp học viên dễ dàng chọn lựa ngành phù hợp.
  • Cơ hội việc làm cao, tạo điều kiện cho học viên học hỏi và thích nghi với cuộc sống của Nhật Bản.
  • Cơ hội học tập, giao lưu văn hóa với nhiều sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tổng quan về chi phí

 

BẬC HỌC

TỔNG CHI PHÍ

(ăn ở, học phí, phụ phí)

CHÚ THÍCH

Bậc phổ thông trung học

Khoảng $25,000/năm

Học sinh có thể theo học cả 3 năm, hay chỉ theo học 1 – 2 năm, hoặc có thể theo học ngay cả khi đã tốt nghiệp phổ thông trung học trong vòng 1 – 1.5 năm để chuẩn bị vào đại học.

Trường trung học dự bị, trường Nhật ngữ, hoặc chương trình tiếng Nhật/dự bị của các đại học tư thục

Khoảng $13,000/năm

Có nhiều trường Nhật ngữ cam kết tìm việc cho học viên. Mỗi tuần học viên được phép làm thêm 28 tiếng, tùy trình độ tiếng Nhật học viên có thể được trả lương từ $1,000 - $1,500/tháng, đủ để trang trải tiền học và ăn ở.

Bậc Cao đẳng, Đại học

Khoảng $15,000/năm

Cơ hội việc làm gần bằng các trường Nhật ngữ, nhưng học viên phải đối mặt với khối lượng bài vở nhiều hơn nên phải xác định sẽ làm ít giờ hơn. Nếu năng lực học tập tốt và chăm chỉ khai thác các nguồn hỗ trợ tài chính ở mức chính phủ, địa phương cũng như trường học, học viên có thể được trợ cấp từ 50 – 100% chi phí bậc đại học. Nhiều đại học còn miễn học phí cho học sinh. Hiện nay có khoảng một nửa số du học sinh tự túc nhận được các loại học bổng này, trung mình mỗi tháng 60.000 Yên.

Bậc sau Đại học (Thạc sĩ, tiến sĩ)

Khoảng $20,000/năm

Tuy nhiên, cũng như ở nhiều nước tiên tiến khác, đối với hầu hết các học viên cao học, học phí có thể tiệm cận $0 nhờ cơ hội học bổng cao học dồi dào từ các nguồn chính phủ, trường học và hiệp hội.

Đất nước Nhật Bản

Địa lý    

      Toàn bộ diện tích của Nhật Bản là 377.829 km2. Đất nước này nằm ở phía Đông của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc và trải từ biển Okhotsk ở phía bắc đến biển đông Trung Quốc ở phía nam.

Khí hậu

      Đặc điểm lớn nhất của khí hậu Nhật Bản là có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Nhiệt độ mùa đông và mùa hạ chênh nhau tới trên 30 độ. Vào mùa hạ, với nhiệt độ và độ ẩm cao làm cho những người từ đại lục thấy khó chịu. Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường thay đổi.

Các vùng lãnh thổ

       Nhật Bản có tất cả 72 tỉnh thành. Trên cơ sở nền tảng địa lý học và lịch sử, các tỉnh thành này có thể được chia làm 9 vùng: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và Okinawa. 

       Mỗi vùng miền có một loại tiếng địa phương, trang phục và truyền thống văn hóa độc đáo riêng. Ví dụ như, giữa vùng Kanto, nơi gồm có thủ đô Tokyo, và vùng Kinki (Kansai), nơi có thành phố Osaka, có một sự tương phản nhau từ khẩu vị ăn uống cho đến văn hóa nghệ thuật dân gian, và mọi người rất thích so sánh những điểm khác biệt đó.

Dân số

       Nước Nhật có tổng số dân vào khoảng 128 triệu người, là một trong 10 nước có số dân đông nhất thế giới. Cho đến nay, dân số này đã quá cao so với diện tích lãnh thổ của Nhật, với mật độ dân số là 343 người trên km2. Con số này cao hơn nhiều so với Hoa Kì (31 người / km2) và Pháp (110 người / km2), nhưng cũng ngang bằng với Bỉ (341 người / km2).

      Vùng địa hình núi chiếm 70% tổng diện tích lãnh thổ nước Nhật, vì vậy những thành phố quan trọng tập trung ở vùng đồng bằng chỉ chiếm gần 30% diện tích. Trong đó những thành phố có số dân trên 1 triệu người gồm: Sapporo thuộc vùng Hokkaido, Sendai thuộc Tohoku, 4 thành phố Kawasaki, Saitama, Tokyo và Yokohama thuộc Kanto, Nagoya thuộc Chubu, 3 thành phố Osaka, Kyoto và Kobe thuộc Kinki, Hiroshima thuộc Chugoku, và Fukuoka thuộc Kyushu. Thành phố thủ đô Tokyo, không cần phải nói, đó là trung tâm chủ chốt của Nhật Bản. Các thành phố lớn khác cũng đóng vai trò chủ chốt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa cho từng khu vực.

Kinh tế - Khoa học kỹ thuật

      Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản (GDP) vào năm 2007 xếp hạng thứ nhì trên thế giới. Với sức mạnh kinh tế hùng hậu, Nhật Bản đã xây dựng được một vị trí vững vàng trên thế giới. Nhật Bản không phải là nước có lãnh thổ rộng lớn, cũng không có được nguồn tài nguyên phong phú. Nhật Bản có được sức mạnh kinh tế và kỹ thuật chính là dựa vào các cơ sở giáo dục có trình độ cao.

      Nhật Bản là nước có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước châu Á, được thế giới công nhận là có trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học. Bạn đã bao giờ sử dụng máy truyền hình hay xe hơi do Nhật Bản sản xuất ? Và bạn có biết hệ thống đường sắt siêu tốc Shinkansen? Những kỹ thuật cao này đều là do nền giáo dục có trình độ cao của Nhật Bản.

      Nhật Bản có các kỹ thuật và kiến thức (know how) ở vị trí hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, công nghệ thông tin, nông nghiệp, y tế hoặc phim hoạt hình, thiết kế tạo mẫu, các trò chơi điện tử.

Văn hóa

      Nhật Bản có lịch sử lâu dài hơn 2000 năm, với các văn hóa cổ truyền như thiền, kịch kabuki, môn đấu vật sumo đã có ảnh hưởng trên khắp thế giới. Ngoài ra Nhật Bản cũng có nền văn hóa hiện đại đang lôi cuốn cả thế giới như truyện tranh manga hoặc các phim hoạt hình, nhạc pop Nhật Bản (JPOP), thời trang luôn đi hàng đầu.v.v…

Đời sống

      Đời sống tại Nhật Bản an toàn và dễ chịu. Xã hội Nhật Bản an ninh, là một trong số các quốc gia có tỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Trình độ y tế cao, chế độ y tế hoàn chỉnh. Các phương tiên giao thông đúng giờ chính xác, việc đi lại rất thuận tiện, Có những cửa hàng hoạt động suốt 24 giờ đồng hồ như convenience store (combini).

Developed in conjunction with Joomla extensions.