Tổng quan

New Zealand là một đảo quốc tại khu vực tây nam củaThái Bình Dương. Trên phương diện địa lý, New Zealand gồm hai đảo lớn chính là đảo Bắc và đảo Nam, và một số đảo nhỏ.

New Zealand nằm cách Úc khoảng 1.500 kilômét (900 mi) về phía đông qua biển Tasman và cách Nouvelle-Calédonie,Fiji, và Tonga khoảng 1.000 kilômét (600 mi) về phía nam. Do vị trí cách biệt, New Zealand nằm trong số những phần đất cuối cùng có con người đến định cư. 

Thủ đô: Wellington

Các thành phố lớn: Auckland, Wellington, Christchurch

Ngôn ngữ: tiếng Anh, Maori, ngôn ngữ ký hiệu New Zealand

Tiền tệ: đôla New Zealand ( NZD)

Tại sao nên học ở New Zealand

  • Chất lượng giảng dạy tuyệt vời và được đảm bảo bởi Quy Tắc Ứng Xử và Chăm Sóc Sinh Viên Quốc Tế
  • Lớp học nhỏ, phương pháp học chủ động với các phương tiện học tập công nghệ cao
  • Đa dạng các chương trình đào tạo về mặt nghiên cứu và các khóa học mang tính thực tiễn cao
  • Cuộc sống xã hội thú vị, các cảnh đẹp đầy lôi cuốn cùng với môi trường học tập an toàn và lành mạnh, khí hậu và lối sống tốt cho học sinh quốc tế, môi trường chính trị an toàn và ổn định. New Zealand được xếp hạng là quốc gia đáng sống nhất thế giới năm 2016 (theo Legatum Prosperity Index) và đứng thứ 7 trong số các quốc gia an toàn nhất năm 2016 (theo The World Economic Forum)
  • Cơ hội làm thêm 20 giờ/ tuần và trong các kỳ nghỉ không giới hạn thời gian làm thêm. Sinh viên có thể làm trong các quán bar, nhà hàng và quán cà phê, hoặc đi làm thêm trong một ngành có liên quan đến chuyên ngành học.

Hệ thống giáo dục

 

 

Học sinh New Zealand bắt đầu đi học lớp 1 từ năm 5 tuổi và hoàn thành trung học phổ thông năm 18 tuổi, do đó hệ thống giáo dục tiểu học và trung học tại New Zealand có 13 lớp – mỗi lớp học 1 năm.

  1. Giáo dục bậc Tiểu học từ lớp 1 đến lớp 8 ( học sinh có độ tuổi từ 5-12 tuổi). Có 4 kì nhập học 1 năm là tháng 2, 4, 7 và 10; nghỉ hè từ 11-2
  2. Giáo dục bậc trung học từ lớp 9 đến 13 ( học sinh có độ tuổi từ 13 đến 19). Trong bậc học này học sinh sẽ tham gia 3 kì thi cấp chưng chỉ quốc gia NCEA:
  • Kỳ thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 1 (NCEA) vào năm lớp 11, hết kì thi này học sinh có thể vào học tại các trường cao đẳng thời gian 1 năm để lấy chứng chỉ, học tiếp 2 năm sau để lấy bằng cao đẳng và 2-3 năm tiếp theo tại trường đại học chuyên ngành.
  • Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 2 (NCEA) vào năm lớp 12, hết kì này học sinh có thể vào thẳng cao đẳng 2 năm lấy bằng Diplom sau đó học 2-3 năm đại học chuyên ngành.
  • Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 3 (NCEA) vào năm lớp 13. Hết kì thi này học sinh vào thẳng đại học chuyên ngành 3-4 năm

         Với những học sinh đã có chứng chỉ NCEA L2 có thể theo học các khóa học ngắn hạn. Các học sinh có chứng chỉ NCEA L3 có thể theo học các khóa học ngắn hạn hoặc chương trình Cao đẳng. 

Sau đại học học sinh có thể học các khóa ngắn hạn sau Đại học để lấy chứng chỉ trong thời gian 1-1.5 năm hoặc học cao học trong 2-3 năm và các khóa Tiến sĩ trong 4 năm. 

NCEA: (National Certificates of Educational Achievement) – Chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand, là chứng chỉ chính thức cho THPT ở New Zealand, tương tự như bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam. NCEA được đánh giá theo ba cấp độ 1, 2 và 3 tương ứng với các lớp 11, 12 và 13

Lộ trình du học

Bậc THPT

Được nhận vào lớp học kế tiếp (hết lớp 9 ở Việt Nam có thể chuyển lên học lớp 10 tại New Zealand).

Điều kiện:  Học lực Trung bình khá trở lên (7.0/10).

Tiếng Anh: Ielts 5.0 tối thiểu (nếu chưa có tiếng Anh có thể làm bài kiểm tra trình độ đầu vào của trường)

Với học sinh dưới 18 tuổi phải ở homestay

Bậc ĐH 

Sau ĐH 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thời gian ở lại New Zealand (Graduate Job Search Visa) tối đa 12 tháng để tìm viêc. Nếu có công việc ổn định và được công ty bảo lãnh, có thể xin thêm (Graduate Work Experience Visa) 2 năm và cơ hội ở lại định cư.

Đất nước New Zealand

Khí hậu:

Khí hậu ôn đới, đông ẩm, hè khô nóng. Miền bắc của New Zealand có khí hậu ấm hơn, lượng mưa lớn nhưng lại có sự thay đổi theo độ cao và địa hình. Bên cạnh đó New Zealand cũng có nhiều sông, hồ, núi được bao phủ bởi tuyết và nhiều bãi biển, đồi xanh, khu vực núi lửa cằn cỗi. Tại New Zealand có đủ thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ Thu, Đông. Thành phố khô nhất là Chrischurch với luợng nước mưa trung bình 640 mm/năm; ngược lại thành phố mưa nhiều nhất là Auckland.

Lịch sử:

Người Châu Âu đầu tiên tới định cư tại New Zealand vào năm 1899. 40 năm sau New Zealand thành thuộc địa của Anh. Sau đó New Zealand  chính thức không còn là thuộc địa vào năm 1947 tuy nhiên vẫn nằm trong khối thịnh vượng anh và nữ hoàng Elizabeth II là người cai quản 

Văn hóa:

New Zealand là đất nước giàu văn hóa và nghệ thuật. Trong 20 năm trở lại đây, văn hóa Maori đang được biết tới nhiều hơn trên toàn thế giới. Dân số tại nơi đây rất đa dạng: Người châu Âu, Thái bình Dương, Maori, Châu Á, Mỹ La Tinh…

 

Developed in conjunction with Joomla extensions.