Giới thiệu

Các hình thức lưu trú khi theo học tại các trường đại học, cao đẳng hay trung tâm ngôn ngữ Canada

Ký túc xá

Mỗi trường đều có các hình thức ở nội trú (ký túc xá) khác nhau. Một số ký túc xá chia thành khu nhà ở cho nam, khu nhà ở cho nữ, khu nhà ở chung (nam và nữ ở chung một tòa nhà nhưng khác nhau theo tầng hoặc cánh cửa khu nhà), phòng đơn hoặc phòng đôi (cũng có phòng 3 nhưng không phổ biến), và các khu kiểu căn hộ với một số phòng ngủ gắn liền với một phòng khách chung và một căn bếp. Phòng tắm thường là chung nhưng được giữ sạch sẽ. Một số khu ký túc xá có bếp, một số khác thì không. Một số ký túc xá yêu cầu các sinh viên mua thẻ dưới hình thức một thẻ ghi nợ cho phép sinh viên ăn tại nhà hàng của trường và thỉnh thoảng có một số thẻ được sử dụng để ăn tại các nhà hàng ở ngoài trường học. Chi phí cho phòng ở và thẻ ăn có thể được tham khảo tại trang web của từng trường.

Giá trung bình ở ký túc xá từ 3,000 CAD đến 7,500 CAD (khoảng 3,101 USD – 7,752 USD) mỗi năm học.

Homestay

Homestay là hình thức trọ học cùng gia đình nhà dân. Rất nhiều gia đình Canada luôn sẵn sàng đón tiếp các du học sinh quốc tế. Khi ở trọ tại nhà dân, bạn sẽ có cơ hội cải thiện vốn tiếng Anh của mình, đồng thời bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống nơi đây. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về một môi trường an ninh và ổn định khi ở trọ cùng với người bản xứ.

Học sinh trọ học tại homestay sẽ được chuẩn bị phòng riêng có trang bị đồ đạc. Các bữa ăn sáng và tối sẽ được gia đình ở trọ chuẩn bị. Một điều thú vị là bạn sẽ luôn được chủ nhà đón tiếp cũng như động viên tham gia vào các hoạt động trong gia đình và cộng đồng.

Trừ bậc phổ thông trung học, việc ở trọ với gia đình sẽ do các trung tâm độc lập sắp xếp, nhà trường không liên quan. Các tiện ích và địa điểm khác nhau tùy thuộc vào mỗi gia đình nhưng bạn có thể và nên cho biết sở thích của bạn để trung tâm tìm một gia đình phù hợp với bạn. Nhiều trường hợp trung tâm có thể sắp xếp cho đại diện hoặc gia đình nhà trọ đón bạn tại sân bay khi bạn đến.

Giá cả sẽ khác nhau tùy theo địa điểm mà bạn muốn. Tuy nhiên, một số dịch vụ homestay sẽ tính chi phí tìm kiếm nhà trọ ban đầu lên tới 200 CAD. Giá trung bình cho chỗ ở homestay từ 400 CAD đến 800 CAD/tháng (khoảng 413 USD – 827 USD).

Thuê nhà bên ngoài trường học

Thuê nhà là một chọn lựa cởi mở đối với học sinh nhưng giá cả, chất lượng, và việc sẵn có thì khác nhau rất lớn. Tiền thuê nhà thường thì khá cao ở các thành phố chính và các địa điểm thích hợp luôn không có sẵn. Nhiều học sinh ở cùng nhau để giảm chi phí và thường tìm những địa điểm đáp ứng nhu cầu và sở thích của họ.

Có nhiều loại chỗ ở khác nhau mà học sinh có thể thuê. Một căn nhà thường quá đắt đối với 1 học sinh, thường thì nhiều học sinh cùng nhau thuê hoặc thuê những dãy phòng cho thuê có bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm, và phòng ngủ trong những căn nhà lớn. Các căn hộ chung cư cũng là 1 cách lựa chọn khác, căn hộ này có bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm và 1 hoặc 2 phòng ngủ. Hầu hết các căn hộ cho thuê không bao gồm đồ đạc (ngoại trừ tủ lạnh và bếp) hoặc các bữa ăn. Tuy nhiên một vài căn hộ có bao gồm chi phí sưởi ấm hoặc điện trong tiền thuê nhà.

Danh sách nhà và các căn hộ chung cư cho thuê có sẵn được phát hành mỗi tuần trong các báo địa phương hoặc ở phòng dịch vụ nhà ở của trường nơi bạn theo học (tất cả đều miễn phí). Thường thì danh sách do trường cung cấp đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, trách nhiệm là của học sinh trong việc quyết định chỗ ở phù hợp. Hầu hết các chủ nhà đòi tiền đặt cọc trước và tiền thuê nhà trả theo từng tháng bằng tiền mặt hoặc séc.

Giá trung bình cho việc thuê nhà hay chung cư trong khoảng từ 400 CAD đến 1,500 CAD/tháng (khoảng 413 USD – 1,550 USD). Giá cả có thể khác nhau tùy theo địa điểm và thời điểm trong năm.