Hồ sơ nhập học

I. Các giấy tờ cá nhân

1. Giấy khai sinh (bản sao)

2. Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất (THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học) (bản gốc)

3. Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc)

4. Chứng minh thư nhân dân (bản công chứng 2 mặt trên 1 tờ A4)

5. Sổ hộ khẩu (bản công chứng)

6. 8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6 mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại (không nhận ảnh Photoshop – mới chụp 3 tháng gần đây, áo sơ mi trắng, nền trắng).

7. Hộ chiếu (nếu có – bản gốc)

8. Giấy khám sức khỏe.

9. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc TOPJ hoặc NAT-TEST). Nếu học trường giảng dạy bằng tiếng Anh thì phải có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL (bản gốc)

10. Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước cần nộp: Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh, Hợp đồng Tu nghiệp, Hộ chiếu cũ (bản gốc) 

II. Các giấy tờ liên quan đến khả năng tài chính

1. Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu).

2. Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (bản công chứng 2 mặt trên 1 tờ A4)

3. Bản sao sổ tiết kiệm + Giấy xác nhận số dư của sổ tiết kiệm của người bảo trợ tài chính (Tối thiểu 500 triệu)

4. Giấy xác nhận công việc của người chi trả tài chính như:

  • Nếu Người bảo trợ tài chính là công nhân, viên chức, cán bộ cần nộp. Hợp đồng lao động, Bảng lương 3 năm gần đây, Quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có). Giấy xác nhận nộp thuế.
  • Nếu Người bảo trợ tài chính là chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty cần nộp. Giấy ĐKKD, Giấy ĐK Mã số thuế, Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, Thuế Thu Nhập Cá Nhân (Nếu có), Hợp đồng giao dịch mua bán của công ty.
  • Nếu Người bảo trợ tài chính là chủ cửa hàng kinh doanh cần nộp. Giấy xác nhận nộp thuế môn bài, thuế khoán hàng năm. Xác nhận kinh doanh tại địa phương do phường (xã) chứng thực, Giấy giải trình thu nhập (theo mẫu)

 

Hồ sơ Visa

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp Visa (có thể download trên trang web của ĐSQ)
  3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
  4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  5. Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)
  •  Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học
  •  Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa

  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

   Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

  • Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

   Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Thời gian cần thiết

5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)

Ví dụ: Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo.

 

Quy trình thủ tục

CÁC BƯỚC NỘP HỒ SƠ

Bước 1: Nộp các giấy tờ từ mục 1 – 10 cho Công ty tư vấn giáo dục (nếu học sinh chưa có giấy tờ thuộc mục 09, yêu cầu liên lạc với Công ty để được trợ giúp).

Bước 2: Gửi hồ sơ của học sinh sang trường bên Nhật.

Bước 3: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Giấy mời). Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú.

Bước 4: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”

Bước 5: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ)

Bước 6: Trường gửi về “Giấy báo nhập học” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.

Bước 7: Công ty tư vấn giáo dục nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Tp. HCM hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Bước 8: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 5-6 ngày, không tính ngày nghỉ).

Bước 9: Học sinh liên lạc với Công ty và nhà trường ngày dự định đến Nhật Bản

Bước 10: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.

Bước 11: Chính thức nhập học

Bước 12: Sau 2 tuần nhập học. Nếu học sinh có nhu cầu muốn đi làm thêm Công ty sẽ hướng dẫn cho học sinh có thể xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường cấp để đi làm thêm.

 

Developed in conjunction with Joomla extensions.