Thông tin chung

Cánh cửa vào đại học và sau đại học của Nhật ngày càng mở rộng đối với sinh viên quốc tế. Không chỉ đơn giản hóa các thủ tục xin học, nhập học, đại học Nhật Bản còn xây dựng các chương trình học bổng đa dạng và hào phóng để giúp đỡ sinh viên chi trả chi phí học tập vốn đã rất “mềm”. Đây là một trong những nước có chất lượng học tập và giảng dạy tốt nhất thế giới, thành tích và năng lực của sinh viên các trường khác nhau không chênh lệch nhiều, hầu hết sinh viên đều nắm rõ và làm chủ chương trình học tập. Nhật Bản là nước châu Á có nhiều người đạt giải Nobel nhất (20), bao gồm các lĩnh vực Văn học, Khoa học và Hòa bình.

Giáo dục ở Nhật có tính cạnh tranh rất cao, đặc biệt ở các kỳ thi tuyển sinh đại học, điển hình là các kỳ thi tuyển của hai trường đại học cao cấp Tokyo và Kyoto. Bậc đại học quy định chung là 4 năm, nhưng với những ngành học như y khoa, thú y… thì hệ Đại học có thể kéo dài đến 6 năm. Một số trường đại học có chương trình cho sinh viên bán thời gian như chương trình dự thính và chương trình học tính học phần. Ngoài các chương trình cấp bằng hoặc các chương trình nghiên cứu dài hạn, các chương trình không cấp bằng, ngắn hạn cũng có sẵn. Chương trình thạc sĩ thông thường kéo dài từ 2-3 năm.

Khả năng chi trả:

Hiện nay Nhật Bản đang thực hiện các chính sách thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập. Rất nhiều trường Dự bị được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên nước ngoài. Chính phủ Nhật còn hỗ trợ sinh viên du học thông qua các chương trình học bổng như Học bổng toàn phần, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở… Ngoài ra, để hỗ trợ cho các chi phí như học phí, phụ phí và các khoản sinh hoạt phí, sinh viên được phép làm việc bán thời gian và vay từ Tổ chức học bổng của chính phủ. Bên cạnh đó, các chính quyền địa phương, cơ quan phi lợi nhuận, các hiệp hội, công ty cũng góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Khoảng 50% sinh viên du học tại Nhật nhận học bổng từ các nguồn trên.

Đối với các bạn sinh viên học Nhật ngữ và đại học, những học bổng kiểu này thường giúp trang trải khoảng 50% tổng chi phí du học tại Nhật mỗi năm. Ở các bậc học cao hơn, mức học bổng và trợ cấp cũng cao hơn, học viên có khả năng xin được trợ giúp từ 80-100% tổng chi phí. Cũng như ở nhiều nước tiên tiến khác, năng lực học tập càng cao, cơ hội xin được học bổng càng lớn. Điểm khác biệt ở Nhật Bản là cơ hội học bổng được thông báo công khai, chi tiết, có hệ thống, được phân phối một cách công bằng, minh bạch.

Thông tin chi tiết

 1, Số lượng cơ sở đào tạo bậc cao theo phân loại (Nguồn: JASSO)

 

Quốc gia

Công lập

địa phương

Tổng

Cao đẳng kỹ thuật (college of technology)

51

4

3

58

Trường đào tạo chuyên nghiệp (professional training college)

10

200

2,694

2,904

Cao đẳng (junior college)

-

26

369

395

Đại học (University)

86

95

597

778

Sau đại học (Graduate School)

86

80

450

616

Cho đến tận gần đây, học viên muốn theo học tại các trường đại học Nhật Bản vẫn phải sang tận nước này để thi đầu vào đại học, sau đó lại phải trải qua quá trình nộp đơn xin học, xin visa và bay sang nước bạn một lần nữa để chính thức nhập học. Nhiều trường đại học chỉ chấp nhận sinh viên nước ngoài nộp đơn từ trong nước Nhật. Nhiều trường khác yêu cầu sinh viên nước ngoài phải có người quen sống trong nước Nhật để làm đầu mối liên lạc với trường. Để đơn giản hóa quá trình này và thu hút ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài, từ năm 2002, tổ chức JASSO thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản bắt đầu tổ chức kỳ thi đầu vào đại học Nhật Bản (EJU) cho các sinh viên quốc tế ở 16 thành phố trong nước Nhật và 17 thành phố khác ở 14 nước châu Á. Cho đến nay đã có 621 trường đại học và cao đẳng chấp nhận kết quả kì thi EJU, trong số đó có 95 trường chấp nhận kết quả kỳ thi này và cho phép sinh viên nộp hồ sơ xin học và nhận giấy mời học ở nước ngoài. 

2, Điều kiện nhập học vào các trường đại học Nhật Bản

Một trong các tiêu chuẩn sau đây phải được đáp ứng để nhập học vào các trường đại học Nhật Bản.

 ① Học sinh đã hoàn thành 12 năm chương trình học phổ thông ở nước ngoài.

 ※ Bao gồm sinh viên đã hoàn thành bậc trung học (12 năm) tại một cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục nước ngoài tại Nhật Bản, và đủ 18 tuổi.

 ② Những học sinh đã hoàn thành 10 hoặc 11 năm giáo dục trung học, đã tốt nghiệp "khóa học dự bị đại học" tại các cơ sở được phê duyệt của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản và đủ 18 tuổi.

 ③ Sinh viên đã trải qua kỳ thi ở nước họ, được chứng nhận tương đương với "Chứng nhận học sinh có trình độ tốt nghiệp Trung học phổ thông" tại Nhật Bản.

 ④ Học sinh được công nhận là có khả năng học tập tương đương hoặc tốt hơn so với các sinh viên tốt nghiệp trung học phổ thông.

 Bao gồm học sinh có Tú tài quốc tế hoặc Abitur của Đức và đủ 18 tuổi.

 ⑤ Học sinh được công nhận là có khả năng học tập tương đương hoặc tốt hơn so với các học sinh tốt nghiệp trường trung học phổ thông trong một đánh giá độc lập được tiến hành bởi các trường đại học, và đủ 18 tuổi.

3, Điều kiện tốt nghiệp

CỬ NHÂN

Sinh viên sẽ được trao bằng Cử nhân đại học khi tốt nghiệp nếu thỏa mãn các yêu cầu sau:

 

Thời gian học

Học phần đã hoàn thành

Các chuyên ngành thông thường

4 năm

124 học phần hoặc nhiều hơn

 

 

Y và Nha khoa

 

Thú y

 

Dược khoa (một số khoa)

 

6 năm

 

Y và Nha khoa

188 học phần hoặc hơn

   

Thú y

182 học phần hoặc hơn

   

Dược khoa (một số khoa)

186 học phần hoặc hơn

   

 

 

THẠC SĨ

Về nguyên tắc, điều kiện để tốt nghiệp chương trình thạc sĩ là phải học từ 2 năm trở lên (một số ngành, một số chuyên môn đặc biệt có quy định số năm học của chương trình thạc sĩ riêng, thì tuân theo quy định này), lấy được trên 30 tín chỉ và có luận văn thạc sĩ được viết dưới sự hướng dẫn của giáo sư và đã được Hội đồng Giám khảo của khoa chấm đỗ.

TIẾN SĨ

Về nguyên tắc, điều kiện để tốt nghiệp chương trình tiến sĩ là phải học từ 5 năm trở lên (đối với những người đã có bằng thạc sĩ, là từ 3 năm trở lên), lấy được 30 tín chỉ và có luận văn tiến sĩ được viết dưới sự hướng dẫn của các giáo sư và được Hội đồng Giám khảo chấm đỗ.

Hồ sơ

Đối với chương trình cử nhân:

Mặc dù hồ sơ có thể khác nhau tùy trường đại học, thông thường học sinh sẽ phải nộp các giấy tờ sau:

1, Đơn (do trường đại học cung cấp)

2, Sơ yếu lý lịch

3, Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc dự kiến tốt nghiệp)

4, Bảng điểm trung học trên

5, Giấy giới thiệu của hiệu trưởng hoặc giáo viên ở trường phổ thông

6, Chứng nhận y tế

7, Ảnh

8, Giấy chứng nhận đăng ký không phải là người Nhật (nếu người nộp đơn đang cư trú tại Nhật Bản)

9, (Giấy tờ bảo lãnh)

※ Trường học có thể yêu cầu các tài liệu khác.

Thi đầu vào đại học Nhật Bản

Kỳ thi đầu vào là kết hợp của một số bài kiểm tra được liệt kê dưới đây.

1, Xét đơn

2, Kiểm tra khả năng học tập

3, Phỏng vấn

4, Bài luận ngắn

5, Các bài kiểm tra năng lực và thiên hướng

6, Kỳ thi tuyển sinh Đại học dành cho sinh viên quốc tế Nhật Bản (EJU)

7, Kiểm tra tiếng Nhật

8, Kiểm tra đầu vào đại học của Trung tâm kiểm tra quốc gia

Đối với chương trình thạc sĩ, tiến sĩ:

1, Đơn xin học (mẫu riêng của trường đào tạo sau đại học)

2, Sơ yếu lý lịch

3, Bằng (chứng nhận) tốt nghiệp đại học

4, Bằng (chứng nhận) học vị thạc sỹ (trường hợp đăng ký bậc tiến sỹ)

5, Bảng điểm của trường học cuối cùng

6, Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, trưởng khoa hoặc giáo viên hướng dẫn của trường đại học đã theo học

7, Luận văn nghiên cứu (luận văn tốt nghiệp) tại trường đại học đã theo học và bản tóm tắt luận văn đó

8, Bản kế hoạch nghiên cứu (nguyện vọng)

9, Kết quả khám sức khỏe

10, Ảnh

11, Giấy chứng nhận nội dung các mục ghi trên thẻ đăng ký dành cho người nước ngoài (trường hợp đang sinh sống tại Nhật Bản)

12, Các loại giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh

Học bổng

I/ Các loại học bổng:

Học bổng trước khi sang Nhật, bao gồm:

- Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được.

Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

HB gồm năm chương trình đào tạo: dành cho nghiên cứu sinh sau ĐH, du học sinh ĐH, du học sinh cao đẳng, du học sinh trung cấp chuyên nghiệp và chương trình học bổng dành cho thực tập sinh tiếng Nhật và văn hóa Nhật. Sau khi nhận được HB, ngoài mức HB hàng tháng từ 125.000 yên, mỗi du học sinh còn nhận được khoảng 130.000 yên/tháng cho chi phí sinh hoạt, vé máy bay khứ hồi Nhật Bản – Việt Nam.

 

 

- Học bổng của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp: hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.


- Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên.


- Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.

Học bổng sau khi sang Nhật, bao gồm:

- Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên - 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.


- Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thêm thông tin.


- Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên - 72.322 yên/tháng.


- Bên cạnh đó, với bảng thành tích học tập xuất sắc và chuyên cần đạt 100% thì bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

II/ Một số kinh nghiệm và kỹ năng để xin học bổng:

- Trong quá trình tìm hiểu các thông tin về học bổng du học Nhật Bản, các bạn cũng nên trang bị cho mình một phao cứu sinh đó chính là bảng thành tích học tập thật tốt, nên học đều các môn và hãy làm nổi bật điểm mạnh của chính mình.


- Ngoại ngữ cũng chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn dễ dàng “rinh học bổng về nhà”. Nếu bạn thông thạo cả bốn kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết thì điều này rất có lợi cho bạn trong quá trình phỏng vấn, viết bài luận. Năng lực về ngoại ngữ của bạn có thật sự tốt hay không, không chỉ dựa vào 4 kỹ năng là đủ, mà các bạn còn nên trang bị và tích lũy thêm cho mình những bằng cấp chứng quốc tế chứng minh được năng lực của bạn như bằng năng lực Nhật ngữ, bằng TOEIC, bằng TOEFL, IELTS…


- Có rất nhiều loại học bổng du học Nhật Bản: học bổng toàn phần, học bổng bán phần, hay học bổng toàn phần nhưng phải hoàn trả 20% đến 30% mà các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để xem mình có cần chuẩn bị thêm gì về tài chính hay không.


- Để nhận được học bổng, ngoài thành tích học tập tốt, người nộp đơn còn phải biết chọn cho mình trường học đúng nguyện vọng, khả năng, và đặc biệt quan trọng là nghệ thuật phỏng vấn và thi tuyển học bổng. Riêng đối với bài luận, bạn nên có một chủ đề riêng, mang được dấu ấn cá nhân, câu văn ngắn gọn và xúc tích mang tính thuyết phục cao.

Developed in conjunction with Joomla extensions.

Các trường ĐH, CĐ theo miền