THPT Mỹ

Hệ thống đào tạo bậc phổ thông của Mỹ cũng đa dạng bao gồm một mạng lưới khổng lồ các trường công, tư, kết hợp công tư (chartered schools) và trường dự bị đại học (cũng là một loại trường tư).

Mỹ rất chú trọng đến bậc học phổ thông, vì vậy chương trình học tại đây luôn tập trung vào việc phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần của học sinh. Bên cạnh việc giảng dạy kiến thức trên lớp, hầu hết các trường đều tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể dục, thể thao cho học sinh của mình. Đây là một trong những điểm khác biệt giữa nền giáo dục Mỹ và Việt Nam.

Một khác biệt lớn nữa là chương trình học. Ở Mỹ, không có khung chương trình tiêu chuẩn nào được áp dụng cho bậc học phổ thông. Ở các trường phổ thông công lập, chương trình học cũng như các yếu tố khác như nhân sự, tài chính và chính sách là do từng phòng giáo dục đề ra. Các trường tư, tuy vẫn phải đạt những tiêu chuẩn nhất định, còn có nhiều quyền tự do hơn nữa trong việc quyết định chương trình giảng dạy của mình. Điều này có ưu điểm là học sinh được tiếp cận chương trình học đa dạng, sáng tạo, luôn được cập nhật để bắt kịp xu thế mới. Tuy nhiên, cũng chính vì thiếu một khung chương trình chung mà điểm số của học sinh Mỹ ở các kỳ thi chuẩn quốc gia hay thế giới không cao. Mặc dù vậy, ta cũng thấy rằng các điểm số kiểu này không chắc đã phản ánh thực chất kỹ năng hay kiến thức của học sinh Mỹ.

Học sinh có nguyện vọng theo học ở trường tư trên lý thuyết có thể bắt đầu chương trình học ở Mỹ bất kỳ lúc nào. Ngược lại, trường công sẽ chỉ nhận học sinh quốc tế (không có người thân quen của gia đình đang cư trú ở Mỹ đứng ra bảo hộ) bắt đầu từ lớp 9. Thêm vào đó, học sinh chỉ có thể theo học ở trường công bằng visa F-1 trong vòng 1 năm học. Nếu có nguyện vọng học tiếp các lớp thuộc bậc trung học, học sinh phải chuyển sang trường tư. Phụ huynh và học sinh nên cân đối giữa học lực của học sinh, khả năng tài chính của gia đình và mục tiêu đề ra để lựa chọn trường và thời điểm tối ưu để bắt đầu chương trình học tại Mỹ. Học sinh có học lực khá, có mong muốn vào học tại các trường đại học lâu đời và có uy tín ở Mỹ nên xem xét việc bắt đầu theo học ở một trường trung học loại tốt ở Mỹ càng sớm càng tốt.

Theo học bậc phổ thông của Mỹ, học sinh có thể lựa chọn hình thức ở nội trú hay trọ học với gia đình người Mỹ. Nếu trọ học, học sinh không chỉ học hỏi được các tiến bộ về kinh tế, kỹ thuật ở trường mà còn có cơ hội tiếp xúc gần gũi với lối sống, cách suy nghĩ và vận hành của xã hội Mỹ, xây dựng cho mình một nền tảng vững vàng về kiến thức và kinh nghiệm xã hội, là điều kiện tốt để học sinh phát triển rực rỡ cả trong sự nghiệp cũng như cuộc sống riêng sau này. Tổng chi phí một năm học trong trường hợp học sinh trọ học sẽ thấp hơn rất nhiều so với học nội trú. Tuy nhiên, nếu lựa chọn theo học nội trú, học sinh sẽ được sống trong môi trường thuần túy học thuật và được giám sát 24/24 bởi các thầy cô giáo và nhân viên trong trường học.

Sơ qua về chi phí:

Tổng chi phí (ăn ở, học phí, phụ phí):

  • Trường công: từ $17,000/năm
  • Trường tư: từ $20,000/năm. Có khả năng xin học bổng lên tới 50% học phí.
  •  Giao lưu văn hóa: từ $9,800/năm


 

 

Trường công hay trường tư?

TRƯỜNG PHỐ THÔNG TRUNG HỌC CÔNG LẬP MỸ

Ưu điểm của hệ thống này là trường học lớn, có đông đảo học sinh thuộc mọi phân khúc xã hội theo học. Do có sĩ số học sinh lớn, ở các trường này thường có rất nhiều câu lạc bộ kiến thức, nghệ thuật, văn hóa, xã hội và các đội thể thao hoạt động rất sôi nổi. Học sinh Việt Nam theo học trường công nhất định sẽ trọ học với một gia đình người Mỹ. Khi ở nhà cũng như ở trường, học sinh được hòa mình trong cuộc sống hàng ngày của người Mỹ, có cơ hội tìm hiểu xã hội Mỹ trong đời sống thực chứ không phải như những gì các em thường thấy trên phim ảnh, sách báo. Nếu học sinh yêu thích môi trường học phong phú, sôi động, có kỹ năng hòa nhập xã hội và khả năng sống độc lập thì trường công là một lựa chọn tốt.

Có một yếu tố cần cân nhắc là học sinh quốc tế chỉ được phép theo học trường công lập Mỹ 1 năm. Vì vậy, học sinh có dự định theo học cấp III ở Mỹ nhiều hơn một năm học cần cân nhắc xem mình có muốn chuyển trường hay không. Nếu không thì hay từ đầu các em nên chọn theo học trường tư.

Tổng chi phí: từ $17,000 - $30,000/năm

TRƯỜNG PHỐ THÔNG TRUNG HỌC TƯ THỤC MỸ

Các trường tư ở Mỹ nhỏ hơn trường công, thường có sĩ số dưới 1,000 học sinh và nhiều trường dạy từ mẫu giáo đến hết lớp 12. Cá biệt có những trường chỉ có xấp xỉ 100 học sinh rải đều từ mẫu giáo đến lớp 12, tính ra ở mỗi cấp trường chỉ có 10 học sinh. Vì số lượng học sinh ít như vậy nên các thầy cô giáo có nhiều điều kiện quan tâm sâu sát đến từng em, cả trong học tập lẫn trong cuộc sống, sinh hoạt. Nhiều trường tư tập trung vào mục đích rèn luyện và tu dưỡng học sinh sao cho các em có cơ hội tốt nhất dành được vị trí hoặc thậm chí là học bổng vào học các trường đại học danh tiếng. Nhiều trường trong số này bắt buộc học sinh phải vào nội trú và có chi phí rất cao.

Nếu vào một trường tư nhỏ quá thì có thể cơ hội học sinh được tham gia vào môn thể thao hay câu lạc bộ mình yêu thích có thể hạn chế. Tuy nhiên điều này có thể được giải quyết tốt ở khâu chọn trường.

Tổng chi phí: từ $20,000 - $50,000

Đối tác của Delta

Delta là đối tác của một số lượng lớn các trường phổ thông ở khắp nơi trên nước Mỹ. Các trường tư là đối tác của Delta nằm rải rác trên hầu hết các bang, rất nhiều trường trong số này là trường điểm, phần lớn học sinh của các trường thuộc dạng này sau k theo học ở các trường đại học danh tiếng. Đặc biệt hơn nữa, Delta còn có mạng lưới các trường công đối tác nằm ở hàng chục bang. Mạng lưới đối tác rộng lớn này cho phép Delta dễ dàng giúp học sinh lựa chọn môi trường học tập và sinh sống phù hợp với mong muốn và mục tiêu trong tương lai của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, Delta không chỉ gửi học sinh vào các trường đối tác. Sau khi xem xét kỹ lưỡng nguyện vọng của gia đình và học sinh, nếu thấy cần thiết, Delta có thể xúc tiến việc đưa học sinh nhập học vào bất kỳ trường nào được Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép tiếp nhận học sinh quốc tế. Để được tư vấn chọn trường và chuẩn bị hành trang du học thật kỹ càng, phụ huynh và học sinh nên bắt đầu tiến hành công việc với Delta sớm, tốt nhất là 1 năm trước khi lên đường.

Các trường đối tác của Delta nằm ở các bang: 

Arizona

Alabama

California

Colorado

Connecticut

Florida

Georgia

Hawaii

Illinois

Indiana

Kentucky

Massachusetts

Maryland

Maine

Michigan

Montana

North Carolina

New Hampshire

New Jersy

New Mexico

New York

Ohio

Oregon

 

Pennsylvania

South Carolina

Texas

Virginia

Vermont

Washington

West Virginia

Wisconsin

 

Các trường THPT thuộc các miền nước Mỹ