Lợi ích của chương trình Homestay

Đối với du học sinh Việt Nam muốn học tập tại Mỹ, nhà ở là một trong những vấn đề quan trọng trong suốt thời gian học tập. Ngoài Kí túc xá của các trường, hình thức đăng kí sinh sống cùng với gia đình người bản xứ, hay còn gọi là Homestay, cũng rất phổ biến và được nhiều du học sinh lựa chọn.

Rất nhiều du học sinh cho biết nhiều trường học không có kí túc xá riêng, hoặc sinh hoạt trong kí túc xá gây bất lợi, tìm căn hộ cho thuê tốt thì vô cùng khó khăn… nên giải pháp hợp lý và an toàn nhất chính là sống chung với gia đình người dân bản xứ. Hình thức Homestay rất phổ biến với du học sinh tại Mỹ với những lý do sau:

  1. Homestay cực kì thuận tiện và an toàn

Ở trong một nhà cùng người bản xứ, bạn luôn nhận được sự hỗ trợ giám hộ, chăm sóc giống như sống trong gia đình của mình. Đặc biệt, khu vực của các gia đình Homestay có an ninh rất tốt và sạch sẽ. Các gia đình Homestay rất thân thiện, lo cho du học sinh các bữa ăn vơi chi phí không cao. Bên cạnh đó, du học sinh còn có thể tham gia các lễ hội cùng với gia đình chủ nhà để tìm hiểu các nét văn hóa đặc sắc của Mỹ.

Trong thời gian đầu khi phải xa gia đình, bạn bè và những gì thân thuộc nhất, bạn khó có thể tránh được cảm giác cô đơn và nỗi nhớ nhà da diết. Nếu bạn có cơ hội sống cùng người dân bản xứ, bạn sẽ có cảm giác được là một thành viên trong gia đình cùng với những tình cảm đầm ấm thương yêu nhất. Họ luôn dành cho bạn sự quan tâm và chia sẻ như một người thân thiết, luôn sắn sàng giúp đỡ bạn trong khó khăn và hòa chung niềm vui với bạn.

  1. Homestay giúp sinh viên quốc tế tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh và hiểu biết thêm về văn hóa Mỹ

Nếu bạn đang sinh sống và học tập tại nước ngoài thì sống cùng người dân bản xứ là cách hiệu quả nhất giúp bạn phát triển kĩ năng nghe nói ngoại ngữ của mình. Bạn có cơ hội sống trong một môi trường mà ngoại ngữ được sử dụng một cách tự nhiên nhất, nơi mà các thành viên luôn sẵn sàng giúp bạn sửa cách phát âm cũng như cách sử dụng ngôn từ và ngữ điệu.

Sống cùng gia đình người bản xứ cũng có thể giúp bạn tìm hiểu, tiếp cận và hòa mình vào môi trường văn hóa mới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn có mặt trong những dịp sum họp gia đình vào ngày cuối tuần, được học cách chuẩn bị những món ăn truyền thống hay cùng họ mừng đón những lễ hội văn hóa trong năm.

  1. Homestay mang đến cơ hội kết bạn với những sinh viên quốc tế

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có dịp gặp gỡ, làm quen và kết bạn với những sinh viên cùng sống và học tập trong thành phố. Bạn có thể cùng họ tự tổ chức những bữa tiệc, hay những buổi picnic vào ngày cuối tuần và cùng nhau tán gẫu sẻ chia những kinh nghiệm quý báu khi học tập và sống xa gia đình. Gia đình người bản xứ sẽ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ với bạn bè và hàng xóm của họ.

  1. Homestay mang đến những chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống

Thật đáng tiếc nếu bạn có dịp đến sinh sống và học tập tại một miền đất mới mà không biết mình nên đi đâu hay làm gì vào thời gian rảnh rỗi. Bạn có thể có trong tay tấm bản đồ thành phố nhưng liệu bạn có thể tìm thấy ở đó những quán bar với hương vị café đậm đà khó quên nhất hay những tiệm ăn mà một lần đến là một lần nhớ mãi? Bạn bối rối khi không biết phải mặc cả như thế nào hay làm sao để mua hàng với giá hợp lý nhất khi đi shopping ở miền đất mới. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích từ những người dân bản xứ giàu kinh nghiệm.

Quy tắc khi sống chung với gia đình bản xứ

Du học sinh rất được ưu ái, chăm sóc khi sống cùng nhà với người bản xứ. Bởi các gia đình bản xứ sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cho du học sinh có một môi trường sống phù hợp và lành mạnh nhất. Các gia đình bản xứ trải qua một cuộc kiểm tra lý lịch, phỏng vấn và kiểm tra nhà cửa được thực hiện bởi Điều phối viên Nhà trọ của chương trình để đánh giá mức độ yêu thích, thân thiện, và quan tâm đến sự phát triển của học sinh.

Tuy nhiên, dù sống trong một môi trường thân thiện, nhưng du học sinh cũng cần nhớ những quy tắc sau khi sống chung với Homestay như:

-   Thông báo cho gia đình Homestay biết nếu bạn không ăn cơm tối ở nhà

-   Giúp đỡ gia đình những việc vặt.

-   Giữ phòng bạn luôn sạch sẽ ngăn nắp và gọn gàng.

-   Luôn lễ phép, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình

-   Phải xin phép gia đình Homestay khi muốn mời bạn bè về nhà chơi

-   Tiền trọ hay các khoản sinh hoạt phí bạn cũng nên đóng đều đặn…

-   Quan trọng hơn hết, hãy là một thành viên của gia đình Homestay

Còn gì tuyệt vời hơn khi được sống vui vẻ trong một gia đình thứ hai khi đi du học. Nếu có ý định lựa chọn hình thức Homestay, hãy nhớ chuẩn bị tâm lý để "nhập gia tùy tục" bạn nhé!