Tổng quan

 

Mỹ có một hệ thống đào tạo đại học và sau đại học vô cùng đa dạng về loại hình, quy mô và chất lượng. Sự khác biệt nổi bật nhất giữa giáo dục bậc cao ở Mỹ và Việt Nam là ở chỗ cánh cửa vào đại học Mỹ luôn mở rộng với hầu hết các học sinh ở mọi lứa tuổi, thành phần xã hội và điểm số ở trung học. Gần như ai cũng có thể đi học đại học, nhưng chỉ vào khoảng 50 – 60% số sinh viên năm đầu bám trụ được đến năm cuối và tốt nghiệp đại học. Đó là vì khối lượng kiến thức ở bậc đại học nhiều, khó và sinh viên phải trải qua những kỳ thi thường xuyên và gắt gao. Hoàn toàn ngược lại so với Việt Nam, mô hình chung của Mỹ là đầu vào dễ, đầu ra khó.

Sự khác biệt nổi bật tiếp theo giữa hai hệ thống là ở Mỹ, sinh viên có thể thay đổi chuyên ngành bất kỳ lúc nào nếu đáp ứng được điểm trung bình tối thiểu đầu vào của chuyên ngành mới. Điều này cũng có nghĩa là sinh viên có thể sẽ phải kéo dài thời gian học đại học nếu chuyển đổi giữa chừng, hoặc phải học tập với cường độ cao để hoàn thành chương trình học cùng lúc với các bạn đồng lứa.

Đặc biệt hơn nữa, sinh viên ở Mỹ thường theo đuổi hơn một chuyên ngành ở bậc đại học. Thường thì sinh viên sẽ học một chuyên ngành chính, một chuyên ngành phụ, hoặc thậm chí hai đến ba chuyên ngành chính, tùy khả năng. Hệ thống tín chỉ linh hoạt và đội ngũ thầy cô giáo cơ hữu, chuyên tâm với công việc đã cho phép các trường đại học Mỹ thi hành chính sách này. Sinh viên ra trường, vì vậy, có khả năng thâm nhập tốt và ứng phó được với những biến động của thị trường việc làm.

Mỹ cũng là nước cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế ở bậc đại học nhất.

Phân loại trường

Về cơ bản, để cho dễ hiểu, ta có thể phân các trường đại học Mỹ vào bốn nhóm chính sau đây. Lưu ý là phân loại sau mang nhiều tính khái quát, trong mỗi nhóm đều có nhiều ngoại lệ.

- Loại A & B: Chương trình học khó hơn. Trong hệ thống trường công thường thì mỗi tiểu bang chỉ có 1 hoặc 2 trường loại A & B. Tuy nhiên có một số tiểu bang có nhiều trường loại A & B như tiểu bang Cali với hệ thống University of California có 9 trường thuộc loại tốt, ngoài ra còn có Stanford University, California Institute of Technology...

- Loại C: Chương trình học ở mức độ trung bình. Mỗi tiểu bang có rất nhiều trường loại này. Ví dụ như hệ thống Cali State University có 23 trường, hệ thống CUNY của New York có 11 trường...

- Loại D: Là hệ thống Community College (chương trình 2 năm) và một số đại học thuộc loại nhỏ: chương trình học tương đối thấp.

Ngoài ra, ta còn có thể phân loại các trường ra thành trường công và trường tư. Trường tư có số lượng sinh viên ít hơn trường công. Mỗi trường tư có khoảng vài ngàn sinh viên, và sinh viên được quan tâm tốt hơn. Trong khi đó thì hầu hết các trường công thuộc loại lớn, thường có trên 30.000 sinh viên. Có những lớp học ở trường công có đến 1,000 sinh viên, còn ở trường tư thì mỗi lớp chỉ có sĩ số từ 20 – 30.

Bạn có thể đọc thêm về hệ thống giáo dục bậc đại học và sau đại học của Mỹ ở đây.

Xem bảng xếp hạng của các trường tại đây.

Nộp đơn vào các trường đại học của Mỹ là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư và tập trung về công sức cũng như tiền bạc dài hơi. Quá trình này càng phức tạp hơn nếu phụ huynh và học sinh nhắm tới đích đến là những trường có uy tín và truyền thống lâu đời. Vì vậy, ít nhất là một năm trước khi dự định lên đường nhập học, học sinh và gia đình nên bắt tay vào việc hoàn tất thủ tục cũng như chuẩn bị cho học sinh về mọi mặt, vật chất, tinh thần và kiến thức.

DELTA sẽ tư vấn cho phụ huynh và học sinh chọn trường phù hợp với nguyện vọng hoặc giúp học sinh xin vào trường do học sinh và gia đình đã chọn.Sau đây là một số trường có học sinh của DELTA theo học và/hoặc có quan hệ lâu dài với DELTA:

Một số trường ở phân khúc giữa:

- University of Minnesota (có nhiều campus): trường đại học quốc gia, chi phí hợp lý (học phí áp dụng cho sinh viên quốc tế bằng học phí sinh viên trong nước), chất lượng, danh tiếng tốt, có học bổng cho sinh viên quốc tế (dựa trên năng lực)

- University of Rhodes Islands: trường công, tốt, có cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế

- Montana State University: trường công, thứ hạng tốt.

- Southern Arkansas University: trường công cho địa phương, chi phí thấp, chất lượng tốt, có học bổng hào phóng cho sinh viên quốc tế (dựa trên năng lực)

- South Seattle Community Colleges (bang Washington): trường cao đẳng cộng đồng, có chương trình kép cho học sinh tốt nghiệp lớp 11 sang học 2 năm lấy bằng trung học và cao đẳng, sau đó chuyển tiếp lên đại học.

- St. Francis University (bang Pennsylvania): trường tư, tốt, có cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế

Một số trường lâu đời và có uy tín:

- Bucknell University: trường tư ở bang Pennsylvania. Uy tín, danh tiếng, có học bổng lên đến 100% tổng chi phí cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. University of North Carolina at Chapel Hill: trường công ở bang North Carolina. Uy tín, danh tiếng, có học bổng lên đến 100% tổng chi phí cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc.

Chi phí

Sơ qua về chi phí:

Tổng chi phí:

 • Cao đẳng cộng đồng: từ $17,000/năm
 • Đại học: từ $0 (nếu xin được học bổng). Mỹ là nước hào phóng nhất trong việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế bậc đại học. Nếu không có học bổng, tổng chi phí chạy từ $15,000 trở lên.

Cơ hội việc làm:

Sinh viên theo học ở trường đại học cỡ vừa và lớn có rất nhiều cơ hội việc làm trong khuôn viên nhà trường vào 2 năm đầu và cơ hội thực tập được trả lương khi làm việc đúng chuyên ngành ở hai năm tiếp theo. Hai năm đầu sinh viên được phép làm tối đa 20h/tuần, tổng thu nhập làm việc 80 tiếng/tháng thường đủ để sinh viên trang trả các chi phí ăn ở và sách vở v.v.,.. Hai năm tiếp theo sinh viên có thể được trả lương gấp 2, 3 lần/h làm việc. Cả những sinh viên được học bổng cũng đi làm để có thêm thu nhập và kinh nghiệm xã hội, làm việc.

Thu nhập dự tính:

 • Hai năm đầu: $7.25 (tiền trả theo giờ tối thiểu) x 80 = $580/tháng
 • Hai năm sau: khoảng $18 x 80 = $1,140/tháng (nếu theo học các ngành có tính thực tiễn cao như kế toán, lập trình, …)

Ngoài ra sinh viên còn có thể làm thêm ở ngoài cho các nhà hàng, siêu thị, tiệm pizza v.v.,…

HD nộp đơn

 1. Giới thiệu

Xin học vào các trường Đại học Mỹ khá phức tạp, và nó còn khó khăn hơn rất nhiều đối với sinh viên quốc tế.

Có nhiều quyết định phải được thực hiện và các điều kiện xa lạ với học sinh khi nghiên cứu các trường học, khu vực tham quan, yêu cầu hiểu biết về đơn xin học. Một số câu hỏi mà bạn có thể bao gồm:

-       Đơn xin thông thường là gì và làm thế nào để sử dụng nó?

-       Quyết định sớm là gì và làm là sao để tôi biết tôi nên nộp đơn sớm hay nộp đơn vào đợt thông thường?

-       Những bài kiểm tra chuẩn (ACT, SAT, TOEFL, IELTS) tôi cần phải thực hiện?

Nếu bạn không biết câu trả lời cho những câu hỏi này, đừng lo lắng! Sự phức tạp có thể được thuyên giảm với các tổ chức thích hợp, nghiên cứu, lập kế hoạch và hướng dẫn. Các chuyên gia tại IvyWise đã viết hướng dẫn này để cung cấp cho bạn thông tin quan trọng giúp bạn tìm và nộp đơn vào các trường Đại học Mỹ - nơi bạn sẽ thành công và phát triển.

 1. Tìm kiếm các trường phù hợp nhất cho bạn.

Có hàng nghìn trường Đại học ở Mỹ và một phần quan trọng nhất của quá trình nhập học là tìm kiếm những trường học phù hợp nhất với bạn. Những lời đồn mà bạn phải tham dự một trường đại học được xếp hạng cao để nhận được một nền giáo dục tốt là xa sự thật! Xếp hạng của một trường học thường phụ thuộc và một vài yếu tố là không đủ đối với môi trường học tập. Ví dụ, chọn lọc sinh viên, danh tiếng học thuật, và các cựu sinh viên đưa ra kê khai cho gần một nửa trong báo cáo xếp hạng US News & World của một trường học. Chúng tôi khuyến khích học sinh của chúng tôi tạo ra một bảng xếp hạng của riêng họ dựa trên những yếu tố học tập, xã hội và tài chính – những yếu tố quan trọng đối với họ.

Có rất nhiều yếu tố để xem xét khi tạo danh sách các trường đại học của bạn. Hãy suy nghĩ về vị trí và kích thước của trường, các chương trình và giáo sư cụ thể mà bạn muốn theo học, sự sẵn có của các câu lạc bộ thể dục thể thao mà bạn quan tâm, và các dịch vụ xã hội. Những điều khác mà bạn nghĩ là cần thiết để trải nghiệm trong trường đại học của bạn? Trả lời những câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách duy nhất những tiêu chuẩn thông qua đó bạn có thể đánh giá tiềm năng của các trường.

Đây là một vài câu hỏi ngắn gọn để giúp bạn bắt đầu:

Bạn đang xem xét khu vực nào của nước Mỹ?

Đông Bắc          Đông Nam          Trung Tây           Tây

Giữa Đại Tây Dương         Tây Bắc          Tây Nam              Tất cả

Hình thức vị trí nào bạn đang xem xét?

Nông thôn      Đô thị          Ngoại ô              Tất cả

Kế hoạch trở về nhà thường xuyên của bạn như thế nào?

…….x 1 tháng                 ……x 1 năm

Kích thước trường sẽ phù hợp với bạn nhất?

Nhỏ (dưới 3.000 sinh viên)       Trung bình (3.000 – 7.000 sinh viên)

Lớn ( trên 7.000 sinh viên)       Tất cả

Bất kỳ nền văn hóa trong khuôn viên trường sau đây là vấn đề cân nhắc quan trọng đối với bạn?

Tôn giáo     Trình độ Kinh tế xã hội           Chủng tộc        Khác:…..

Bạn sẽ muốn có một chương trình giảng dạy chung hay chuyên ngành?

Bạn có kế hoạch trình bày một chuyên ngành ngay lập tức không? Bạn muốn theo học lĩnh vực gì?

Nghệ thuật tự do     Kỹ thuật      Khoa học    Kinh doanh      Khác:…

Bạn có đang tìm kếm nguồn tài trợ bên ngoài cho học tập của bạn không?

Những hoạt động ngoại khóa và các tiện nghi (ký túc xá, lựa chọn ăn uống, tập thể dục, v.v…) là quan trọng nhất với bạn?

Đối với một bảng tính hoàn chỉnh các câu hỏi để xem xét khi lựa chọn các trường đại học của bạn, hãy kiểm tra cuốn sách của Tiến sĩ Kat “The Truth About Getting In”

 III.          Văn phòng tuyển sinh đang tìm kiếm điều gì?

Khi lựa chọn lớp sinh viên năm đầu, các trường đại học không tìm kiếm những sinh viên toàn diện, mà họ đang tìm kiếm những cơ quan học sinh toàn diện được tạo thành từ những chuyên gia. Các trường đại học cũng đang tìm kiếm sự nhất quán và cam kết, nó tốt hơn để được tham gia vào một số hoạt động phát triển thật sự và thể hiện sở thích của bạn trong một khoảng thời gian dài, hơn tham gia từng phần trong vô số các hoạt động. Điều này áp dụng cho thể thao, các câu lạc bộ, các hoạt động mùa hè, sở thích, phục vụ cộng đồng, việc làm, và thậm chí các khóa học.

Một đơn xin học thành công sẽ cho người nộp đơn một ý nghĩa, ngoài các sự kiện và con số. Bạn có trách nhiệm truyền tải những thông tin tốt nhất và chính xác nhất của mình cho các văn phòng tuyển sinh tại các trường mục tiêu của bạn. Đơn xin đại học không có chỗ cho sự khiêm tốn – tự hào vì bạn là ai và tất cả những gì bạn đạt được, bao gồm cả thất bại và điểm yếu của bạn. Những điểm yếu và thất bại là kinh nghiệm học tập tuyệt vời, và các trường đại học sẽ đánh giá cao việc bạn đã thách thức bản thân và phát triển từ những điều khó khăn đó.

Để bắt đầu, các trường Đại học Mỹ có thể xem xét một số hoặc tất cả những điều sau đây:

Báo cáo học tập:

-       Các khóa học trung học phổ thông của bạn và biểu hiệu của bạn trong các khóa học

-       Kết quả kiểm tra tiêu chuẩn hóa (SAT hoặc ACT, kiểm tra các môn SAT, TOEFL hoặc IELTS)

-       Xếp hạng (bạn đứng vị trí thứ mấy so với bạn bè trong lớp)

-       Xu hướng xếp loại (cho dù xếp hạng của bạn đã được cải thiện, vẫn như cũ hoặc bị sụt giảm trong những năm trung học)

Hồ sơ cá nhân

-       Bảng tóm tắt bản thân

-       Bài luận cá nhân

-       Thư giới thiệu (từ giáo viên và tư vấn viên trường trung học của bạn)

-       Cuộc phỏng vấn cá nhân (trong khuôn viên trường hoặc với một cựu sinh viên)

Một số lượng đáng kể các trường học Mỹ căn cứ quyết định tuyển sinh dựa trên thành tích học tập của học sinh. Tuy nhiên, một số những trường chọn lọc nhất cũng sẽ xem xét hồ sơ cá nhân của hoc sinh. Điều này là do những học sinh có kết quả học tập xuất sắc đều xin vào cùng một lớp sinh viên năm đầu lấy ít chỉ tiêu tại một trường đại học nhất định. Văn phòng tuyển sinh tại các trường chọn lọc nói rằng 80% các học sinh về mặt lý thuyết đủ điều kiện có mặt tại các trường học. Nhưng có những trường đại học chấp nhận ít hơn 20% học sinh nộp đơn vào trường mỗi năm. Bạn là ai khi một người có thể gần như rất quan trọng giống như thành công trong học tập của bạn.

Thành tích học tập của bạn là một yếu tố quan trong trong quá trình tuyển sinh. Câu hỏi đầu tiên một người tuyển sinh yêu cầu khi họ mở đơn của bạn là “Sinh viên này có thể làm việc được không?”. Các khóa học trung học phổ thông nên phản ánh chính xác, sự không phù hợp, chương trình giảng dạy đó có phù hợp với lợi ích và tài năng của bạn. Bất kể trường trung học công lập hay tư thục, bạn nên thử thách bản thân càng nhiều càng tốt. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất không chỉ có các khóa học nâng cao phù hợp với sở thích của bạn, mà còn phải làm tốt các khóa học đó. Lựa chọn của các trường đại học Mỹ không chỉ xem xét thành tích của bạn trong những khóa học, mà còn xem xét thành tích học tập của bạn theo thời gian. Họ rất muốn nhìn thấy bạn đạt được một trong hai:

-       Điểm luôn cao trong các khóa học ngày càng khó, cho thấy sự chăm chỉ kiên trì và thành tích cao.

Hoặc

-       Một xu hướng xếp hạng tăng lên cho thấy sự gia tăng ổn định trong dấu hiệu của bạn, cũng như những nỗ lực đáng kể và sự chăm chỉ, đặc biệt là các khóa học nhiều thử thách. Ví dụ, nếu bạn là một sinh viên Singapore, cán bộ tuyển sinh sẽ muốn nhìn thấy dấu hiệu cải thiện của bạn từ B3 hoặc B4  đến A2 hoặc A1 (theo lý tưởng, A1 bằng đúng thời gian hoàn thành trung học).

Các câu hỏi tiếp theo mà cán bộ tuyển sinh sẽ hỏi là: “Bạn là ai? Bạn sẽ làm một điều quý giá đóng góp cho cộng đồng khuôn viện trường? Đặc điểm tính cách bạn sở hữu là gì?” Những câu hỏi phải được trả lời trong hồ sơ cá nhân của bạn, các bài tiểu luận, thư giới thiệu, và cuộc phỏng vấn của bạn.

Hồ sơ cá nhân của bạn gửi cùng với đơn xin học nên bao gồm một danh sách các tất cả các hoạt động ngoại khóa, danh hiệu/giải thưởng, phục vụ cộng đồng, làm việc hoặc thực tập, trải nghiệm mùa hè, và các sở thích mà bạn đã tham gia trong suốt những năm học trung học của bạn. Sơ yếu lý lịch cho phép cán bộ tuyển sinh thấy được bạn đã đóng góp vào trường học và cộng đồng địa phương của bạn như thế nào ngoài việc học trên lớp. Hãy nhớ rằng, giống như các khóa học và các điểm số, trường đại học Mỹ muốn thấy sự nhất quán và cam kết khi nói đến các hoạt động của bạn. Tốt hơn là tham gia vào ba hoặc bốn hoạt động thật sự trong 4 năm, hơn 9 hoặc 10 hoạt động bên ngoài, thách thức từ năm này sang năm khác.

Một số trường yêu cầu học sinh viết một hoặc nhiều bài tiểu luận như một phần của đơn xin vào trường đại học của họ. Trường học sử dụng các Đơn xin học thông thường yêu cầu một báo cáo cá nhân và một bài luận hoạt động, ngoài ra bất kỳ câu hỏi tiểu luận có thể được bổ sung riêng trên các trường đại học. Tìm hiểu thêm về Đơn xin học thông thường trong Mục IV: “Bạn cần làm gì, cần phải biết gì để xin học?”

Báo cáo cá nhân Đơn xin học thông thường là một bài luận dài 500 từ hoặc ít hơn đề cập một trong sáu lời nhắc được tạo ra bởi Đơn xin học Thông thường.

-       Đánh giá một trải nghiệm đáng kể, thành tích, rủ ro bạn đã trải qua, hoặc trường hợp khó xử bạn bạn phải đối mặt và ảnh hưởng của nó đến bạn.

-       Thảo luận về một số vấn đề cá nhân, trong nước, quốc gia hoặc mối quan tâm quốc tế và tầm quan trọng của nó tới bạn.

-       Chỉ một người có ảnh hưởng quan trọng đến bạn, và miêu tả ảnh hưởng đó.

-       Mô tả một nhân vật trong tiểu thuyết, một nhân vật lịch sử, hoặc một công việc sáng tạo (như nghệ thuật, âm nhạc, khoa học, v.v…) có ảnh hưởng đến bạn, và giải thích ảnh hướng đó.

-       Một loạt những điều quan tâm học tập, quan điểm cá nhân, và kinh nghiệm sống biết thêm nhiều đến sự pha trộn giáo dục. Với nền tảng cá nhân của bạn, mô tả kinh nghiệm để minh họa những gì bạn sẽ mang đến sự phong phú trong cộng đồng đại học, hoặc một cuộc gặp gỡ đã chứng minh tầm quan trọng của sự đa dạng tới bạn.

-       Chủ để lựa chọn của bạn

Tiểu luận hoạt động Đơn xin học thông thường là một bài luận dài 150 từ nói rõ về một trong những hoạt động ngoại khóa hoặc trải nghiệm học tập trong một thời gian ngắn.

Ngoài yều cầu về bài luận Đơn xin học thông thường, một số trường đại học có bổ sung riêng biệt những câu hỏi luận thêm. Dưới đây là một số câu hỏi tiểu luận mẫu từ đơn xin học năm 2012-2013.

Yale:

Trong bài luận thứ 2 này (ngoài các bài luận Xin học thông thường), hãy suy nghĩ về điều gì đó mà bạn muốn chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể biết được từ phần còn lại của đơn xin học của bạn – hoặc điều gì mà bạn muốn nói thêm. Chúng tôi yêu cầu bạn hạn chế bài luận trong hoặc ít hơn 500 từ. Trước khi bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên nghé vào trang web: http://admissions.yale.edu/essay, ở đó bạn sẽ tìm thấy lời khuyên hữu ích.

Tuft

Các khía cạnh nào của chương trình giảng dạy hoặc kinh nghiệm học của Tufts thúc đẩy Đơn xin học? tóm lại: “Tại sao lại chọn Tufts?” (50-100 từ)

Có một Quaker nói: “Hãy để cuộc sống của bạn nói”. Miêu tả môi trường mà bạn đã lớn lên – gia đình, nhà, hàng xóm hoặc cộng đồng – và nó ảnh hưởng như thế nào đến bạn của ngày hôm nay (200-250 từ)

Bây giờ chúng tôi muốn biết thêm một chút về bạn. Hãy trả lời một trong những điều sau đây:

-       Bác sĩ Seuss đã từng nói: “Hãy thể hiện bạn là ai và nói những gì bạn cảm nhận, bởi vì những người nhớ không quan trọng và những người quan trọng không nhớ. Chúng tôi không quan tâm. Bạn là ai? Đáp ứng trong môi trường lựa chọn của bạn: văn xuôi, video, blog, kỹ thuật số, thơ ca… Đối với phương tiện truyền thông khác với văn bản, hãy chia sẻ liên kết (video phải được gửi qua YouTube nhưng chúng tôi khuyên bạn sử dụng một cài đặt cá nhân) đó là dễ dàng truy cập.

-       Điều gì làm bạn hạnh phúc?

-       Thể thao, khoa học và xã hội được lấp đầy với các quy tắc, lý thuyết và pháp luật như Điều Răn thứ 9, PV=nRT, Razor của Occam, và Luật thu nhập giảm dần. Ba cuộc đình công và bạn ra ngoài. “I” trước “E” ngoại trừ sau “C”. Nhiệt độ không khí tăng. Chọn một và giải thích ý nghĩa của nó với bạn.

-       Kỷ niệm về …

-       Nếu bạn cùng lớp với bạn để bạn tôn trọng với một “bậc xuất sắc” trong năm học, đó là gì và tại sao?

Georgetown:

Chú ý: Đại học Georgetown không chấp nhận Đơn xin học thông thường

Bài luận ngắn: Trong không gian có sẵn thảo luận về ý nghĩa đối với  bạn về trường học hoặc hoạt động hè mà bạn tham gia phần lớn (một nửa trang giấy)

Soạn hai bài tiểu luận ngắn (khoảng trong một trang giấy) về các chủ đề đưa ra dưới đây. Bài tiểu luận phải được đánh máy. Đính kèm các bài luận yêu cầu để phải trên cùng của trang này.

 1. Tiểu luận 1 – Tất cả các học sinh: Như Georgetown là một cộng đồng đa dạng, Phòng Tuyển sinh muốn biết thêm về bạn theo trong ngôn từ của bạn. Hãy gửi một bài luận gắn gọn, hoặc là cá nhân hoặc là sáng tạo, mà bạn cảm thấy miêu tả về bạn tốt nhất.
 2. Tiểu luận 2 – trường cao đẳng cụ thể (xem đơn xin bổ sung để biết thêm chi tiết)

Ngoài sơ yếu lý lịch và bài luận của bạn, văn phòng tuyển sinh sẽ lấy ý kiến giáo viên, nhân viên tư vấn của bạn, và những người khác mà bạn tiếp xúc để họ có thể đưa ra đánh giá chính xác về bản thân bạn. Các trường đại học chọn lọc Mỹ cần ít nhất một lá thư giới thiệu, và đôi khi sẽ có yêu cầu bổ sung thư nơi học tập của bạn, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch học về lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, hoặc toán học. Cuối cùng, một số trường đại học muốn phỏng vấn cá nhân học sinh. Đó là cơ hội cho các trường học hoặc đại diện cựu sinh viên gặp mặt bạn và biết thêm về bạn và sự quan tâm của bạn về trường học đó. Hãy nhớ rằng các cuộc phỏng vấn cũng là một cơ hội cho bạn tìm hiểu thêm về trường đại học đó. Đây là cơ hội để bạn có thể đặt câu hỏi tới ai đó đang làm việc trong trường hoặc từ một người nào đó đã đến đó. Hỏi về cuộc sống ở trường đại học, sự sẵn có các khóa học hoặc cơ sở vật chất, hoặc những điều mà bạn đã đọc về trường và muốn biết chi tiết hơn.

 1. Bạn cần làm gì, cần phải biết gì để xin học?

Đơn xin học Đại học được đánh giá trên những gì mà nhà sáng lập IvyWise và CEO Katherine Cohen gọi là “Nhân tố cứng” và “Nhân tố mền”. Hầu hết các trường sẽ căn cứ phần lớn quyết định tuyển sinh của họ dự trên “Nhân tố cứng” của học sinh, đó là một phần trong báo cáo học tập của học sinh và bao gồm bảng điểm cấp 3 (môn học, điểm số, điểm trung bình, xếp hạng) và điểm thi chuẩn hóa. Các trường chọn lọc sẽ tiếp tục đánh giá học sinh dựa trên hồ sơ cá nhân của học sinh, hay gọi là “Nhân tố mền”, nó được thể hiện trong thư giới thiệu, bài tiểu luận, hoạt động ngoại khóa, và các cuộc phỏng vấn.

Tài liệu hỗ trợ “các Nhân tố cứng”

Đơn xin học – Gần 500 trường đại học ở Mỹ chấp nhận các Đơn xin thông thường. 58 trường đại học ở Mỹ chấp nhận Đơn xin Đại học. Đơn xin học thông thường và Đơn xin đại học cho phép học sinh điền vào một đơn xin chuẩn và gửi tới nhiều trường học. Các trường đại học khác có đơn xin của riêng họ mà bạn cần phải điền vào và gửi đi. Hầu hết các trường thích bạn nộp đơn trực tiếp, mặc dù bạn có thể gửi bản giấy. Đơn xin học mà mỗi trường yêu cầu là duy nhất, vì vậy điều quan trọng để đọc tất cả các hướng dẫn và chú ý đến thời hạn kết thúc.

Bổ sung – Nhiều trường Đại học có thể chấp nhận Đơn xin học thông thường và Đơn xin đại học cũng đòi hỏi tài liệu bổ sung, nó là duy nhất cho trường đại học cụ thể. Tài liệu bổ sung có thể khác nhau đáng kể về độ dài và nội dung và có thể yêu cầu một hoặc nhiều điều sau đây:

Thông tin cá nhân khác:

-       Dự định chính và các khóa học của bạn

-       Các bài tiểu luận

-       Câu hỏi và câu trả lời ngắn

-       Câu hỏi cụ thể về những trải nghiệm của bạn và những ý định tại một trường học cụ thể.

Một số trường cũng đòi hỏi thêm tài liệu bổ sung. Đơn xin học thông thường cung cấp một mẫu như vậy trên trang web (https://www.commonapp.org/CommonApp/DownloadForms.aspx).

Lệ phí nộp đơn – Hầu hết các trường tính lệ phí nộp đơn không được hoàn lại, thường từ $35 đến $75. Một số trường có thể giảm bớt hoặc miễn lệ phí này nếu học sinh nộp đơn điện tử.

Bảng điểm chính thức – Trường trung học của bạn phải cung cấp một bảng điểm chính thức cho mỗi trường đại học mà bạn nộp đơn xin học. Nói chung, một trường đại học sẽ đánh giá kết quả học tập của bạn dựa trên bảng điểm và nên thể hiện các khóa học mà bạn đã trải qua và điểm số bạn nhận được, cũng như điểm trung bình và xếp hạng trong lớp của bạn, nếu có. Bảng điểm này cũng bao gồm một thông tin về trường trung học của bạn, nó giúp cho một trường đại học hiểu về môi trường học tập và làm thế nào bạn thực hiện được nó. Nếu bảng điểm của bạn có ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, bạn sẽ cần phải dịch nó bởi một dịch vụ dịch thuật đã được phê duyệt (chẳng bạn như Dịch vụ Giáo dục Thế giới hoặc Hiệp hội Dịch thuật Mỹ) và bao gồm một giấy chứng nhận bản dịch với đơn xin học của bạn.

Điểm kiểm tra – Hầu hết các trường sẽ yêu cầu ACT hoặc SAT, một số quy định của bài thi SAT Subject Tests, và cho học sinh quốc tế, một bài kiểm tra trình độ Tiếng Anh (IELTS hoặc TOEFL). Đa số các trường sẽ đưa ra điểm số cao nhất đạt được trong mỗi phần của bài kiểm tra, ngay cả khi học sinh kiểm tra vào những ngày khác nhau. Một số trường yêu cầu bạn đạt được điểm số tối thiểu trên các bài thi chuẩn, cụ thể như IELTS và TOEFL. Tuy nhiên, các chính sách khác nhau tùy theo các trường, nên điều quan trọng là phải nghiên cứu các chính sách tại mỗi trường đại học trong danh sách của bạn.

Nhân tố mền

Thư giới thiệu – Hầu hết các trường sẽ yêu cầu bạn nộp ít nhất một lá thư giới thiệu từ một giáo viên, hoặc một người lớn khác biết khá rõ về bạn. Ngoài ra, đa số các trường sẽ yêu cầu một lá thư giới thiệu từ hướng dẫn viên tư vấn trường học của bạn, và một số sẽ yêu cầu một lá thư từ một người ngang hàng với bạn.

Bài tiểu luận – Ban tuyển sinh Đại học muốn biết điều gì đó về bạn mà họ không thể tìm hiểu được từ phần còn lại trong đơn xin học của bạn. Bạn nên tránh viết một bài luận mà liệt kê hoặc lặp lại các hoạt động hoặc thông tin có thể được đọc từ các phần khác trong hồ sơ xin học. Một bài luận tốt còn thể giúp cho học sinh trở nên sống động tới người đọc đơn, và chuyển một thí sinh từ một loạt các con số và số liệu thống kê từ một cuộc sống, hơi thở con người.

Các yêu cầu khác – Nếu các trường đại học trong danh sách của bạn đề nghị phỏng vấn, sau đó bạn nên cố gắng sắp xếp một lịch hẹn. Cuộc phỏng vấn là một cơ hội tốt cho bạn để có thể bày tỏ quan tâm của bạn trong trường học, cũng như để bạn có thể đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm về trường. Ngoài ra, người mà bạn gặp trong suốt cuộc phỏng vấn có thể là một người quan trọng mà bạn liên lạc trong suốt quá trình nộp hồ sơ xin học.

Nếu bạn có quan tâm đến âm nhạc hoặc nghệ thuật, nó thường bao gồm một băng thử giọng hoặc cặp hồ sơ. Một số trường yêu cầu một hình thực cụ thể đi kèm với các loại hình nghệ thuật. Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau, vì vậy nó là một ý tưởng hay để tạo ra một danh sách kiểm tra bao gồm các tài liệu xin học cụ thể được yêu cầu hoặc khuyến cáo ở mỗi trường đại học trong danh sách của bạn. Sinh viên IvyWise được danh sách tùy chỉnh và toàn diện bao gồm các thông tin về yêu cầu bài kiểm tra chuẩn, các cuộc phỏng vấn và sự thăm hỏi, thư giới thiệu, bài luận bổ sung, thời hạn, và nhiều hơn nữa.

Khi nộp đơn xin học

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi nhắc đến thời gian nộp hồ sơ vào trường đại học của bạn. Mỗi trường khác nhau trong các hình thức tuyển sinh, nó cung cấp và mỗi học sinh nên quyết định khi nộp đơn dựa trên nhu cầu và mục đích cá nhân của mình. Bạn sẽ muốn xem xét các hình thức nhập học sau đây:

Quyết định thông thường (RD) – quyết định thông thường có nghĩa là các hồ sơ xin học và các tài liệu bổ phải được nộp vào một ngày trong năm cuối cấp của bạn. Những ngày khác nhau từ 30/11 đến 15/3, nhưng hầu hết quy định hạn chót nộp hồ sơ thông thường của các trường chọn lọc là ngày 01/01, 15/01 hoặc 01/02. Sau đó các trường đại học sẽ xem xét tất cả các hồ sơ xin học và thông báo quyết định tuyển sinh của trường cùng một lúc. Ngày thông báo là vào mùa xuân năm cuối cấp, thường khoảng 01/04. Nếu được chấp nhận, bạn phải thông báo cho trường đại học vào 01/05 ý định của bạn chấp nhận hoặc từ chối đề nghị nhập học của văn phòng tuyển sinh.

Quyết định sớm (ED) – Quyết định sớm là một lựa chọn tốt cho những sinh viên đã chọn một trường đại học tốp đầu cụ thể. Khi áp dụng Quyết định sớm, bạn đăng ký một thỏa thuận ràng buộc rằng nếu được chấp nhận bạn chắc chắn sẽ đi học. Bằng cách áp dụng ED, bạn đang nói với một trường đại học rằng đó là sự lựa chọn đầu tiên của bạn, học sinh thường được tán thưởng với tỷ lệ chấp nhận cao trong giai đoạn này. Đơn ED phải được nộp trong trạng thái trọn vẹn của chúng, thường là từ 01/11 đến 15/11. Học sinh quyết định sớm thường được thông báo quyết định của mình vào tháng 12 và có thể được chấp nhận, từ chối hoặc hoãn lại tới vòng quyết định sau. Một số trường bổ sung cung cấp một lựa chọn ED2 cho những sinh viên biết rằng một trường đại học cụ thể là sự lựa chọn hàng đầu của họ, nhưng chưa sẵn sàng để nộp đơn vào tháng 11. Đối với ED2, các quy định nộp hồ sơ tương tự, nhưng hạn chót và ngày thông báo muộn hơn so với ngày của ED. Bạn có thể chỉ nộp đơn vào một trường ED, mặc dù bạn có thể đồng thời nộp đơn vào trường khác sớm hơn (với ngoại lệ của trường là hành động lựa chọn sớm là duy nhất) cũng như tới các trường học với chính sách tuyển sinh thường xuyên và tuần tự. Các trường như Boston University, Brown University, Johns Hopkins University, Middlebury College, University of Pennsylvania cung cấp lựa chọn ED.

Hành động sớm (EA) – Sự khác biệt chính giữa EA và ED, là theo EA bạn không cần phải học tại trường mục tiêu của bạn nếu như được chấp nhận và bạn có thể tiếp tục nộp đơn tới các trường khác cùng lúc. Vì điều này, EA là một quyết định tốt cho học sinh đã quyết định rằng họ xác định muốn nộp đơn vào một trường cụ thể hoặc nhiều trường và học sinh sẵn sàng nộp hồ sơ của mình vào tháng 11. Học sinh áp dụng EA sẽ nghe kết quả vào tháng 12 nếu họ được chấp nhận, từ chối hoặc hoãn lại vào vòng sau. Các trường như Boston College, Georetown University, Harvard University, và University of Chicago cung cấp lựa chọn EA.

Tuyển sinh tuần tự - Các trường đại học sử dụng tuyển sinh tuần tự đánh giá và hoạt động dựa trên một đơn xin học ngay sau khi hồ sơ xin học được nộp trong đúng hạn. Thông thường, các trường đại học sẽ thông báo tới học sinh nộp đơn một quyết định nhập học trong vòng vài tuần sau khi nhận được đơn xin học đã hoàn tất. Thời hạn cho hình thức tuyển sinh loại này thường là 01/05, và các trường này sẽ thường xuyên tiếp tục chấp nhận học sinh cho đến khi họ đạt được đủ số lượng học sinh ghi danh của họ; do đó, điều tốt nhất là gửi hồ sơ của bạn càng sớm càng tốt. Các trường như DePaul University, Loyola University, Texas A&M University, và University of Michigan cung cấp tuyển sinh tuần tự.

Chi phí

Trong khi các sinh viên quốc tế theo học đại học tại Mỹ có thể đủ điều kiện cho học bổng, thì bạn sẽ không đủ điều kiện được hỗ trợ tài chính tại phần lớn các tổ chức giáo dục trung học Mỹ.  Như là một phần của quá trình xin học, các tổ chức Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế chứng minh rằng họ hoặc gia đình họ có đủ khả năng tài chính học tập tại trường nơi mà họ nộp hồ sơ. Hơn nữa, chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu tài liệu về giá trị và nguồn thu nhập này. Khi tính toán chi phí tham gia, các gia đình cần phải tính cho học phí và lệ phí, chi phí ăn ở, sách vở, tài liệu và đi lại. Trường Mỹ cung cấp thông tin về chi phí tham gia. Những thông tin này thường có thể được tìm thấy trên phần tuyển sinh hoặc tài chính trên trang web của trường. Ngoài ra, tại IvyWise, chúng tôi báo cho gia đình sử dụng nguyên tắc 10% - một năm tại trường sẽ mất một khoản chi phí và thêm 10% để trang trải chi phí bất ngờ liên quan đến việc học, cũng như lạm phát.

Đến thăm

Tại IvyWise, chúng tôi khuyên các sinh viên của mình đến thăm khu học xá bất cứ khi nào có thể. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với sinh viên quốc tế. Học sinh đến tham quan tốt nhất là trong kỳ học, sẽ cho phép bạn nói chuyện với các sinh viên hiện tại và các giáo sư, xem ký túc xá, nhà ăn, và cơ sở vật chất khác được sử dụng, và có một cái nhìn tổng thể về môi trường và cộng đồng nhà trường.

Ngoài ra, nhiều hồ sơ xin học có một số lối giải thích của một tiểu luận “tại sao bạn muốn theo học tại trường đại học này?”. Ấn tượng trực tiếp của một trường sẽ cho phép bạn trả lời tốt nhất câu hỏi này, và chứng minh quan tâm của bạn tới ban tuyển sinh ở các nhà trường trong danh sách của bạn. Một số trường đại học cũng theo dõi lợi ích, vì vậy bằng cách đăng ký mùa tour hoặc thông tin, lập kế hoạch một cuộc phỏng và theo sau đó một thư cảm ơn, các trường sẽ có một hồ sơ về bạn trên file trước khi bạn đến.

 1. Tài liệu

Có nhiều ấn phẩm và trang web có thể giúp hướng dẫn nghiên cứu của bạn để xem xét nhu cầu, mong muốn và nguyện vọng của bạn cho một chương trình giáo dục đại học và sau đại học. IvyWise giới thiệu Fiske Guide, cho sự kết hợp toàn diện các nhân tố và con số, cũng như những câu chuyện cá nhân và mô tả từng học khu. Đối với những sinh viên quốc tế đặc biệt đến thăm khuôn viên trường không phải lúc nào cũng thực hiện được, Campus Tours (www.campustours.com) là một nguồn tuyệt vời cho chuyến tham quan trường đại học, webcams, bản đồ học khu, video trường đại học, và phim ảnh. College Prowler (www.collegeprowler.com), và Unigo (www.unigo.com) cho phép bạn kiểm tra đánh giá bằng cách đặt câu hỏi của bạn tới những sinh viên hiện tại của trường. Một lựa chọn tuyệt vời khác cho những sinh viên quốc tế đang cố gắng để thăm quan một số trường trong một khoảng thời gian ngắn là cập nhập College Visits (www.college-visits.com). Địa điểm tổ chức các tour du lịch nhóm đến các khu vực địa lý cụ thể bao gồm nhiều trường đại học và các buổi thông tin trong suốt những ngày đó. Những chuyến đi được lên kế hoạch và có thể được chấp nhận.

The College Board và The Princeton Review cả hai đều xuất bản một hưỡng dẫn hàng năm của các trường Đại học và Cao đẳng. Những cuốn sách này có thể được mua online hoặc trong các hiệu sách. Trang web tương ứng, www.collegeboard.org và www.princetonreview.com là miễn phí và dễ sử dụng. Cả hai trang web cung cấp một phiên bản của một trường đại học công cụ “Kết nối”, điều này thể hiện các trường đại học phải phù hợp tốt trên cơ sở câu trả lời của bạn cho câu hỏi được đưa ra. Trang web của The Princeton Review cũng có một phần đặc biệt cho những sinh viên quốc tế, với các liên kết có liên quan đến đơn xin thị thực, yêu cầu học tập và kiểm tra, thời hạn nộp đơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm kỹ lưỡng hơn trang web của các trường đại học, đó cũng sẽ hướng dẫn ban qua các quá trình nộp hồ sơ, hãy xem www.applywise.com. Ngoài việc cung cấp chuyên gia tư vấn, ApplyWise cung cấp bài tập vấn đáp cho một sự hiểu biết đầy đủ về quá trình nhập học và hướng dẫn học sinh thông qua việc áp dụng từng bước của quá trình.

 1. Kiểm tra và nghiên cứu khóa học nâng cao

SAT/ACT

Bạn sẽ thực hiện quá trình nhập học đại học dễ dàng hơn cho bạn trong thời gian dài bởi những yêu cầu tổ chức đầu tiên và thời hạn kiểm tra và các thành phần khác của hồ sơ. Đối với sinh viên quốc tế, giải thích sự khác biệt giữ các lựa chọn kểm tra Mỹ được chuẩn hóa thường là một bài kiểm tra trong và của chính nó. SAT và ACT được cung cấp tại nhiều nơi trên thế giới và điều quan trọng là hãy kiểm tra trang web cụ thể của mỗi tổ chức (SAT: www.collegeboard.org hoặc ACT: www.actstudent.org) để tìm những ngày cụ thể, địa điểm và đăng ký. Chỗ trống có thể được lấp đầy nhanh chóng và đăng ký sớm đảm bảo rằng bạn có thể làm bài kiểm tra đúng ngày bạn muốn. Hầu hết các trường đại học yêu cầu SAT hoặc ACT và bạn bên đọc cẩn thận tài liệu hồ sơ xin học của mỗi trường để xác định các yêu cầu của cá nhân mình.

SAT chủ yếu là một bài kiểm tra trắc nghiệm mà mục đích là để đánh giá sự thành công của một sinh viên năm đầu đại học. Bài thi bao gồm 3 phần, điểm số SAT được chia đồng đều giữa các phần đọc/nói, viết và toán với điển số cao nhất có thể cho mỗi phần là 800 điểm, với tổng số điểm là 2400. Nhân viên tư vấn IvyWise đưa ra lời khuyên cho bạn 3 cơ hội vượt qua SAT giữa kỳ học thứ 2 của năm học cơ sở và kỳ học đầu tiên của năm cuối cấp. Hầu hết các trường sẽ có số điểm cao nhất đạt được trong mỗi học kỳ, ngay cả khi chúng diễn ra ở những ngày kiểm tra khác nhau.

ACT là một bài kiểm tra định dạng đơn trong lĩnh vực học tập tiếng Anh, đọc, toán học, và khoa học tự nhiên. Sinh viên nhận được điểm riêng trên mỗi phần này, điểm chấm trên thang điểm từ 1-36, cũng như một điểm tổng hợp tổng thể.

SAT Subject Tests

Tương tự như kỳ thi AP (xem bên dưới), SAT Subject Tests kiểm tra kiểm thức một trong 20 lĩnh vực đặc biệt. Giống như SAT, mỗi phần thi kéo dài 1 tiếng nhận được số điểm có thể là 800 điểm. Bạn nên đọc cẩn thận thông tin hồ sơ xin học của mỗi trường đại học để xác định yêu cầu cá nhân của mình: một số trường yêu cầu những môn học nhất định, các trường khác đòi hỏi một số lượng nhất định các bài kiểm tra trong các môn học lựa chọn của bạn, trong khi các trường khác những bài kiểm tra là tùy chọn. Môi trường tuyển sinh đại học ngày nay có tính cạnh tranh, học sinh nộp đơn tới hầu hết các trường chọn lọc thường gửi nhiều hơn 3 điểm SAT Subject Test. SAT Subject Test có thể được thực hiện trong suốt thời gian trung học của bạn và không cần phải lưu cho nhiều năm sau của bạn. Các chuyên gia tại IvyWise cho rằng thời gian tốt nhất để làm một bài kiểm tra là ngay sau khi bạn hoàn thành khóa học của bạn trong môn học đó. Các chủ đề kiểm tra được đưa ra tại trang web quốc tế và nhiều thông tin phải tìm trên trang web College Board.

TOEFL/IELTS

Ngoài bài kiểm tra tiêu chuẩn được yêu cầu cho việc xem xét chấp nhận học, sinh viên quốc tế cũng có thể cần phải thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language). Nếu bạn đang có kế hoạch du học tại Mỹ, Canada, hoặc các nước khác nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính, bạn nên đọc một cách cẩn thận tài liệu xin học của mỗi trường đề xác định các yêu cầu cá nhân của mình. Một số trường sẽ chấp nhận trình độ tiếng Anh của bạn duy nhất trên cơ sở đã hoàn thành bài thi SAT hoặc ACT, trong khi các trường khác sẽ muốn nhìn thấy điểm TOEFL ngoài các bài kiểm tra khác. Bài thi TOEFL bao gồm một sự pha trộn điền vào chỗ trống, nhiều lựa chọn, và các câu hỏi bài luận và  phải làm trực tuyến tại trang web kiểm tra được công nhận trên toàn thế giới. Xem ngày và địa chỉ thi tại www.ets.org/toefl.

Mặc dù TOEFL được biết đến rộng rãi hơn, nhưng hầu hết các trường cũng sẽ chấp nhận IELTS (Hệ thống kiểm tra anh ngữ quốc tế) để chứng tỏ trình độ tiếng Anh. Các trường có quy định khác nhau về điểm số tối thiểu, và bạn có thể xem trên trang web của trường đại học mà bạn nộp hồ sơ nhằm xác định các chính sách riêng của từng trường. IELTS được chia làm bốn phần (nghe, đọc, viết, và nói), thời gian làm bài thi IELTS trong 2 tiếng 45 phút. Nó có mặt trên 800 địa điểm trên toàn thế giới, và cung cấp 48 lần trong 1 năm, ngày tháng và địa điểm cụ thể cho kỳ thi IELTS có thể được tìm thấy tại www.ielts.org.

AP (Advanced Placement)

Chương trình AP (học nâng cao) cung cấp cho học sinh trung học phổ thông cơ hội theo học các lớp trình độ đại học (hoặc tự học) để chuẩn bị cho một kỳ thi trong bất kỳ 34 môn học nào. Các kỳ thi, tổ chức vào tháng 5 mỗi năm, điểm số được ghi trên thang điểm từ 1 đến 5, với một số trường đại học cung cấp tín chỉ tương đương với điểm số từ 3 hoặc cao hơn. Các khóa AP hiện đang được cung cấp tại hơn 100 quốc gia. Lệ phí năm 2012 cho các kỳ thi được quản lý ngoài nước Mỹ và Canada là $117 cho mỗi kỳ thi. Trong khi kỳ thi AP không bắt buộc cho tuyển sinh đại học, đó là một yếu tố cạnh tranh ngày càng mạnh trong sự cống hiến học tập tiêu biểu và thách thức trí tuệ. Để biết thêm thông tin về kỳ thi AP, hãy truy cập www.colleboard.com/student/testing/ap/about.

IB (International Baccalaureate – chương trình tú tài quốc tế)

Có thể so sánh với môn học AP, và cung cấp chương trình giảng dạy trong các trường quốc tế Mỹ, chương trình tú tài quốc tế cung cấp cho học sinh nghiên cứu trình độ đại học trong nhiều môn học. Trong khi các khóa học và kiểm tra AP học sinh chuẩn bị cho một bài kiểm tra cụ thể trong một chủ đề tập trung duy nhất (và có thể mất nhiều hay ít trong các khóa học và kiểm tra như họ muốn), các chương trình bằng IB bao gồm 6 khóa học trong 6 môn học khác nhau (3 môn học trình độ cao và 3 môn học mức độ tiêu chuẩn), cũng như 3 yêu cầu cốt lõi (bài luận mở rộng, lý thuyết về kiến thức (TOK), sự sáng tạo, hành động, dịch vụ (CAS)). Sau khi hoàn tất chương trình trong hai năm, bài thi viết được hoàn thành và bằng được cấp phù hợp cho sinh viên có tổng điểm từ 24 đến 25 điểm. Từng môn học được ghi trên thang điểm từ một đến bảy, với tối đa 3 điểm cộng thêm từ kết quả được kết hợp giữa bài luận mở rộng và TOK, và tham gia tốt trong CAS. Nhiều trường đại học cấp tín chỉ (với mỗi điểm tương ứng với 1 tín chỉ đại học của bạn) để hoàn thành chương trình IB, hoặc sẽ miễn các yêu cầu của khóa học chính trình độ thấp. Để biết thêm thông tin về chương trình IB, hãy truy cập www.ibo.org.

Trình độ A (nâng cao)

Một lựa chọn khác học tập nâng cao trong nhiều chương trình giảng dạy quốc tế là A Levels. Được cung cấp trong một số quốc gia trên thế giới, trong hơn 45 môn học khác nhau, khóa học A Levels được công nhận rộng rãi  tại các trường giáo dục bậc đại học và sau đại học Mỹ. Khóa học thường kéo dài trong 2 năm, và học sinh thường học trong 2 năm cuối trung học của mình, A Levels được tạo thành từ hai cấp độ học tập, năm đầu tiên AS, và năm thứ hai A2. A Levels được chấm điểm trên thang điểm từ A* xuống E: A* cấp cho học sinh đạt được điểm A tại A Level và cũng đạt được 90 điểm hoặc hơn thế ở tất cả các bài A2, A (80-100), B (70-79), C (50-59), E (40-49). Như các khóa học AP, khóa học A Level có hướng dẫn nghiêm ngặt và đề cương môn để đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi cuối cùng, và nếu thành công, có thể dẫn đến tín chỉ đại học. Để biết thêm thông tin về A Levels, và các hướng dẫn chính thức bao gồm xếp hạng, hãy truy cập www.ofqual.gov.uk/for-students-andparents.

VII.       Yêu cầu

Dịch thuật

Nếu bảng điểm của bạn không phải là tiếng Anh, điều quan trọng là bạn dịch kết quả học tập của bạn sang tiếng Anh, cũng như trong điều kiện giáo dục Mỹ (lớp và khóa học) tương đương. Các trường cao đẳng và đại học Mỹ sẽ cần phải được giải thích thông tin của bạn chính xác so với tất cả các học sinh khác của họ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải gửi cả bản gốc và bản dịch bảng điểm trung học của bạn. Một số trường sẽ yêu cầu bạn thuê một phiên dịch để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp một bản dịch khách quan và chính xác. Để chắc chắn hãy kiểm tra mỗi trường mà bạn nộp hồ sơ cho các yêu cầu riêng của từng trường. Điểm là điểm trung bình của bạn sẽ chuyển sang thang điểm của Mỹ như thế nào, Dịch vụ Giáo dục Thế giới (WES) www.wes.org cung cấp dịch vụ miễn phí cho hơn 120 quốc gia.

Thị thực và tài liệu

Để tham gia vào một trường đại học hoặc cao đẳng Mỹ, bạn sẽ cần phải có được một thị thực du học. Tuy nhiên, bạn không thể xin thị thực học sinh cho tới khi bạn được chấp nhận nhập học tại một tổ chức SEVP (Chương trình học sinh và khách trao đổi) được chứng nhận. khi bạn xin thị thực học sinh, hãy chắc chắn có đầy đủ các yêu cầu về mẫu đơn và giấy tờ sẵn sàng (cho một danh sách đầu đủ các giấy tờ, hãy truy cập travel.state.gov).

Trường mà ở đó bạn được ghi danh sẽ làm người bảo trợ của bạn trong quá trình học tập ở Mỹ, và như vậy, sẽ vẫn phải nộp mẫu đơn I-20 tới chính phủ US thay cho bạn. Mẫu đơn này xác nhận rằng bạn đã đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập học, đã ghi danh và sẽ được theo đuổi một mức độ cụ thể, có hỗ trợ tài chính cho học tập và sinh sống ở Mỹ trong suốt thời gian học tập của bạn. Theo NACAC (Hiệp hội quốc gia tư vấn tuyển sinh đại học), trong xem xét đơn xin thị thực của bạn, chính phủ Mỹ đang tìm câu trả lời cho những câu hỏi khi đánh giá hồ sơ của bạn.

-       Bạn có thực sự là học sinh?

-       Bạn có ý định trở về nước sau khi học đại học không?

-       Bạn có đủ tiền để hỗ trợ cho mình trong khi ở Mỹ (không nhận được một công việc, đó là bất hợp pháp cho các học sinh nhập cư) không?

Ngoài hồ sơ xin học của bạn, bạn sẽ cần phải sắp xếp một cuộc phỏng vấn cá nhân với đại sứ quán Mỹ hoặc lãnh sự quán Mỹ ở nước bạn. Nhiều người trong số các trung tâm này phải chờ đợi rất lâu, và nó là một ý tưởng hay để liên hệ sớm tới văn phòng trong quá trình nộp hồ sơ xin học. NACAC khuyên bạn khi đến phỏng vấn phải chuẩn bị những câu trả lời theo những câu hỏi sau đây:

-       Tại sao bạn muốn theo học tại Mỹ?

-       Tại sao bạn lại chọn (tên trường đại học)?

-       Tại sao bạn chọn ngành này? Công việc này sẽ chuẩn bị cho bạn những gì?

-       Học tập tại Mỹ sẽ chuẩn bị công việc ở nhà cho bạn như thế nào?

-       Những gì bạn từng tham gia cho thấy cam kết về nước của bạn?

-       Bạn sẽ trả học phí và chi phí sinh hoạt tại Mỹ như thế nào?

-       Những câu hỏi khác về Hoa Kỳ, kế hoạch học tập của bạn, kế hoạch nghề nghiệp của bạn và tài chính của bạn:

Đối với yêu cầu cụ thể, xem trang web chính thức tại travel.state.gov.

Thường sử dụng thuật ngữ trong giáo dục đại học và sau đại học Mỹ ACT – một bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng bởi cán bộ tuyển sinh nhà trường để đánh giá trình độ của sinh viên tương lai. Bài kiểm tra có 4 phần: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, và Đọc, tổng số điểm của 4 phần thi là 36 điểm. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại www.actstudent.org.

 VIII.     Thuật ngữ thường được sử dụng

Advanced Placement (AP) – một chương trình được điều phối bởi College Board theo đó các trường trung học được cung cấp một khóa học trình độ đại học với chương trình đạo tạo cụ thể trong một số lượng lớn các lĩnh vực học thuật. Học sinh tham gia có quyền lựa chọn làm một bài kiểm tra AP kết thúc khóa học để thể hiện kiến thức và có khả năng kiếm được tín chỉ đại học.

Bằng cử nhân – Một bằng tốt nghiệp có được sau khi hoàn thành một khóa học tại một trường cao đẳng hoặc đại học. Thường là mất 4 năm và được gọi là B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science).

Xếp hạng lớp – Vị trí một học sinh căn cứ vào một xếp hạng sắp đặt của các học sinh trong một lớp học dựa trên điểm trung bình (GPA).

Hồ sơ thông thường – một đơn xin trực tuyến cho tuyển sinh được chấp nhận bởi gần 500 các trường đại học Mỹ. Nó có thể được truy cập trực tuyến tại www.commonapp.org. Một số trường cũng đòi hỏi một đơn bổ sung cụ thể.

Tập trung – Một trọng tâm cụ thể trong một lĩnh vực học tập mà là một tập hợp (hoặc liên quan đến) chuyên ngành của bạn.

Bộ môn chính – Một nhóm các khóa học trong lĩnh vực khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học xã hội, và khoa học được thiết để để cung cấp cho học sinh một nền tảng vững chắc trong giáo dục phổ thông.

Hành động sớm – Một đơn xin tùy chọn thường cho phép học sinh nộp đơn vào ngày 1/11 hoặc 15/11 và nhận được quyết định nhập học vào ngày 15/12 mà không ràng buộc các sinh viên nhập học nếu như được chấp nhận.

Quyết định sớm – Một đơn xin tùy chọn thường cho phép học sinh nộp đơn vào ngày 1/11 hoặc 15/11 và nhận được quyết định nhập học vào ngày 15/12 nhằm ràng buộc học sinh nhập học nếu như được chấp nhận.

Các hoạt động ngoại khóa – các hoạt động (như điền kinh, dịch vụ cộng đồng, công việc, thực tập, và các câu lạc bộ) mà bạn tham gia bên ngoài các khóa học.

FAFSA – Viết tắt của Free Application for Federal Student Aid, được sử dụng để xác định điều kiện cho trợ giúp tài chính của liên bang.

Hỗ trợ tài chính – Khoản tiền trao cho học sinh của một trường hoặc chính phủ Mỹ để giúp trang trải chi phí học đại học (sinh viên quốc tế nói chung là không đủ điều kiện để hỗ trợ tài chính).

Sinh viên năm đầu, sinh viên năm hai, năm ba, năm cuối – 4 cấp lớp của trường trung học và đại học Mỹ. Trong trường trung học, học sinh năm nhất là học sinh lớp 9 (14-15 tuổi), năm 2 là học sinh lớp 10 (15-16 tuổi), năm 3 là học sinh lớp 11 (16-17 tuổi), và năm cuối là học sinh lớp 12 (17-18 tuổi). Trong trường đại học, sinh viên năm thứ nhất là năm đầu tiên, theo sau là sinh viên năm 2, năm 3 và năm cuối.

Yêu cầu Giáo dục chung (Gen Ed) -  Các khóa học được lựa chọn từ một vài phòng ban yêu cầu cho một bằng đại học. Nó thường được hoàn thành trong 2 năm đầu tiên của đại học, trước khi chuyển sang tập chung và các môn học trong các lĩnh vực chuyên ngành hoặc hỗ trợ.

Trường Sau đại học/chuyên nghiệp – Một chương trình mà một học sinh có thể tiếp tục học tập sau khi có bằng Cử nhân. Trường chuyên nghiệp đào tạo sinh viên trong các lĩnh vực pháp luật, y tế, nha khoa, kinh doanh, dược,… Các trường sau đại học cung cấp các lĩnh vực kỹ thuật, vật lý, giáo dục, toán học,…

Thực tập – Một công việc (thường không được trả lương) tại một công ty hoặc tổ chức với trọng tâm là tiếp thu kinh nghiệm trong nghề nghiệp, ngành nghề, hoặc theo dõi (dictionary.com).

Nghệ thuật tự do – Một chương trình học thuật bao gồm các ngành khoa học, khoa học xã hội, ngôn ngữ, nghệ thuật, và toán học, để phân biệt với các chương trình chuyên nghiệp hoặc dạy nghề, nó tập trung đào tạo các nghề nghiệp như kỹ sư, kinh doanh, và y tá.

Chuyên ngành chính – Lĩnh vực mà sinh viên tập trung để nhận được một văn bằng. Ví dụ, chuyên ngành sinh học sẽ có bằng sinh học. Chú ý: Không có chuyên ngành chính cho các bằng luật, nha khoa, y khoa, và thú y – việc tốt nghiệp là cần thiết cho mỗi môn học.

Chuyên ngành phụ - Là một lĩnh vực tập trung thứ hai, mà có thể có hoặc có thể không bắt buộc của một trường.

Quyết định thường xuyên – Một hồ sơ xin học tùy chọn có liên quan đến việc thời hạn nộp đơn từ cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông để đổi lấy một quyết định nhập học vào mùa xuân.

Chu kỳ tuyển sinh – Một hồ sơ xin học tùy chọn mà các trường đại học xem xét và đưa ra quyết định về các bộ hồ sơ khi họ nhận được. Chu kỳ đơn xin học thường được mở vào đầu mùa thu và có thể mở rộng vào mùa xuân hoặc cho đến khi lớp tân sinh viên được lấp đầy.

SAT – Bài thi chuẩn được thực hiện rộng rãi nhất cho việc tuyển sinh đại học. Bài khi gồm có 3 phần: viết, đọc hiểu, và toán, tổng điểm là 2400 điểm. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại http://sat.collegeboard.org/home.

SAT Subject Test – SAT Subject Test là bài kiểm tra tiêu chuẩn sử dụng để chứng minh trình độ hay kiến thức một trong 20 lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể tìm hiểu thêm về SAT Subject Tests tại http://professionals.collegeboard.com/testing/sat-subject.

Tỷ lệ Học sinh:Giảng viên – Số lượng giáo sư  trên số lượng sinh viên tại một trường cao đẳng hoặc đại học. Ví dụ, nếu một trường đại học có 2.400 sinh viên và 100 giáo sư cơ hữu, tỷ lệ học sinh:giáo viên là 24:1

Bảng điểm – Một bản sao kết quả học tập của sinh viên, theo yêu cầu của tất cả các trường cao đẳng và đại học cho mục đích tuyển sinh.

Underclassman – Một sinh viên năm đầu hoặc năm thứ hai (năm đầu tiên hoặc năm thứ hai) trong một trường trung học hoặc đại học.

Sinh viên Đại học – Một sinh viên đại học chưa nhận được bằng cử nhân.

Upperclassman – Một sinh năm thứ ba hoặc năm cuối (năm 3 hoặc năm 4) trong các trường trung học hoặc đại học.

Danh sách chờ - Một nhóm các học sinh được dự phòng sau khi một trường đại học đưa ra quyết định nhập học của họ. Nếu mở rộng thêm, các học sinh trong danh sách chờ đợi có thể sẽ được nhập học.

Hiệu suất – Tỷ lệ học sinh được chấp nhận nhập học vào một trường đại học người sau đó ghi danh học.

Nguồn các định nghĩa từ The Truth About Getting In (Katherine Cohen, Hyperion); Admission Matters (Springer, Reider, Franck, Jossey-Bass).

Đơn dùng chung

Đơn xin học dùng chung là gì?

Đơn xin học dùng chung được sử dụng tại hơn 450 trường đại học Mỹ. Nó có phần giống như UCAS, theo đó bạn sẽ tiết kiệm thời gian của việc hoàn thành các thông tin và bài luận mà bạn có thể gửi tới nhiều trường đại học. Tuy nhiên, lưu ý rằng khoảng 2/3 các trường đại học yêu cầu thông tin bổ sung và/hoặc bài tiểu luận.

Bạn có thể truy cập vào Đơn xin học dùng chung trực tuyến, cũng như một loạt danh sách các trường đại học yêu cầu Đơn xin học dùng chung và thời gian nộp đơn của họ.

 1. Đăng ký

Bước đầu tiên để hoàn thành Đơn xin học dùng chung là đăng ký vào website Common Application (www.commonapp.org)

 

 Khi đăng ký, hãy nhớ viết ngày tháng theo đúng quy định của Mỹ, với các tháng viết đầu tiên, theo sau là ngày và năm (mm/dd/yyyy). Để chỗ trống Bang/Tỉnh nếu bạn không sống ở Mỹ. Khi gõ số điện thoại của bạn, nhập mã quốc gia (044 đối với Vương quốc Anh) ngay đầu tiên và sử dụng dấu gạch ngang hay dấu cách.

 

 

 1. Thư xác nhận

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được gửi một thư xác nhận, giống như hình dưới đây. Hãy chắc chắn tên sử dụng và mật khẩu của bạn được viết đúng, như khi bạn có thể đăng nhập và thoát khỏi Common Application nhiều lần như bạn muốn, tiết kiệm việc làm của bạn mỗi lần.

 

 1. Hướng dẫn

Sau khi đăng nhập, nhấp chuột vào Hướng dẫn ở phí bên tay trái màn hình. Xem đoạn video giới thiệu trên trang Hướng dẫn (hình dưới đây), và đọc qua các hướng dẫn Common Application. Cũng đọc trang web của Fulbright với các thông tin chinh và lời khuyên về sự khác biệt các thuật ngữ (http://www.fulbright.co.uk/study-in-the-usa/undergraduate-study/applying/common-application). Hãy tự làm quen với trang web Common Application, và sử dụng các tab ở bên tay trái màn hình để di chuyển giữa các phần.

 

 1. Trường Đại học của tôi (My Colleges)

Dưới My Colleges, bạn sẽ lựa chọn các trường đại học mà bạn nộp đơn vào. Hãy nhớ rằng từ “college” và “university” đều đề cập đến những địa điểm giáo dục sau trung học trong tiếng Anh Mỹ. Nếu bạn đã biết các trường đại học mà bạn muốn tham gia, gõ tên của trường đó vào trường nhập dữ liệu (hình bên dưới) và nhấp chuột vào “QuickAdd”.

 Tìm kiếm các trường Đai học

Nếu bạn không chắc chắn về các trường đại học mà bạn quan tâm, hãy sử dụng công cụ trợ giúp “Search for Colleges”, hiển thị bên dưới. Trong “Simple Search”, bạn có thể tìm kiếm theo bang, khu vực, thời hạn nộp đơn, và nhiều hơn thế nữa. Bạn cũng có thể nhìn thấy hồ sơ của các trường đại học nếu bạn cần thêm thông tin. Nếu bạn muốn tìm kiếm theo điều kiện cụ thể hơn, như loại nhà ở, các chương trình đặc biệt, yêu cầu về đơn xin học hoặc thể thao, sử dụng tab “Advanced Search”.

 Sau khi tìm kiếm các trường đại học, bạn có thể sử dụng “Search Results” (kết quả tìm kiếm) của bạn để nghiên cứu thêm các trường đại học. Đánh dấu vào ô “Select” và sau đó so sánh các lựa chọn trường khác của bạn, sử dụng chức năng “Map” để nhìn thấy mỗi vị trí, hoặc thêm trường vào danh sách của bạn (Nó sẽ xuất hiện dưới My Colleges). Mỗi khi bạn thêm một trường đại học, hãy quay trở về với “Search” để thêm các trường đại học khác mà bạn có kế hoạch xin học. Hãy ghi nhớ rằng chỉ có 400 Common Application các trường đại học thành viên được lưu hồ sơ, và có hơn 4.000 tổ chức cung cấp chương trình đại học tại Mỹ. Để tìm hiểu về các trường đại học toàn diện hơn xem trang web EdUSA (http://www.educationusa.info/pages /students/search.php)

 

Bạn có thể chọn nhiều trường đại học mà bạn sẽ nộp đơn, nó sẽ xuất hiện trong các thẻ trên trang My Colleges. Trong khi không có giới hạn về số lượng các trường đại học bạn có thể nộp đơn, chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào 4-6 trường đại học được lựa chọn cẩn thận bao gồm một hỗn hợp khả năng, phù hợp và an toàn/bảo hiểm các trường đại học. Xem phần lựa chọn của chúng tôi trên Choosing Universities (http://www.fulbright.co.uk/study-in-the-usa/undergraduate-study/choosing-universities)  để biết thêm về các loại hình trường đại học và các nhân tố để xem xét.

 1. Kế hoạch tương lai

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đơn xin học thật sự. Đối với mỗi trường đại học, bạn sẽ cần phải quyết định có nên áp dụng Quyết định sớm (Early Decision), Hành động sớm bị hạn chế (Restricted Early Action), Hành động sớm (Early Action), Quyết định dùng chung (Regular Decision) (tuyển sinh mùa thu) hoặc Quyết định dùng chung (Regular Decision) (tuyển sinh mùa xuân). Một vài trường đại học sẽ chỉ có một vài trong số các tùy chọn này, hoặc họ có thể có tất cả.

Bạn chỉ có thể áp dụng Quyết định Sớm vào một trường đại học. Nếu sự lựa chọn Quyết định sớm của bạn chấp nhận bạn, bạn đang kỳ vọng rút lại tất cả các hồ sơ vào các trường đại học khác của Mỹ và đăng ký học tại trường đại học đó. Trong khi Quyết định sớm không ràng buộc pháp lý, có một kỳ vọng rằng các ứng viên phải cam kết với trường đại học đó. Tuy nhiên, các trường đại học sẽ không buộc trái với ý muốn của học sinh và các học sinh được thoát khỏi thỏa thuận Quyết định sớm nếu việc tham gia là không thể về tài chính.

Hành động sớm bị hạn chế là một lựa chọn nhập học không bắt buộc những nơi hạn chế  về nơi nào khác một sinh viên có thể áp dụng. Xem tài liệu Quy định kế hoạc quyết định của Common Application (https://www.commonapp.org/commonapp/Docs/DownloadForms/2012/2012DecisionPlanRules.pdf) để biết thêm thông tin. Sựa lựa chọn Hành động sớm sẽ bị hạn chế, như Quyết định sớm, được cho trường đại học lựa chọn đầu tiên của bạn. Bạn không cần phải rút lại đơn xin học khác cho đến khi bạn biết hỗ trợ tài chình được cung cấp cho bạn.

Hành động sớm (không hạn chế) không ràng buộc là tốt, mà bạn có thể áp dụng tới một vài trường đại học như là Hành động sớm. Tất cả lựa chọn đơn xin học Sớm cho phép bạn áp dụng trong một thời hạn sớm và nhận được quyết định tuyển sinh (thường trong tháng 12 hoặc tháng 01) trước ngày quyết định tuyển sinh dùng chung vào mùa xuân. Tuyển sinh Hành động sớm và Quyết định sớm cũng không có điều kiện chặt chẽ, dự đoán kết quả A-level, nhưng đề nghị của bạn có thể bị thu hồi nếu bạn không thực hiện tại hoặc gần các dự định của bạn.

Xin lưu ý rằng mỗi trường đại học có thể thiết lập thời hạn nộp hồ sơ của mỗi trường nhưng nhìn chung đều theo một mô hình phổ biến:

-       Các hồ sơ tuyển sinh sớm: tháng 10 – 11 (nhập học mùa thu tới)

-       Các hồ sơ tuyển sinh dùng chung: tháng 1 – 3 (nhập học mùa thu tới)

-       Các hồ sơ tuyển sinh mùa xuân: tháng 10 – 11 ( nhập học tháng 1)

Sau khi quyết định gửi hồ sơ của bạn, trả lời phần còn lại các câu hỏi trên trang Future Plans. Một số trường đại học đưa ra nhu cầu tài chính trong tài khoản khi đưa ra quyết định tuyển sinh của mình cho các học sinh quốc tế, và chúng tôi khuyến khích bạn phải trung thực để bạn được xem xét hỗ trợ tài chính nếu bạn cần để học tập tại Mỹ. Chỉ đánh dấu “yes” nếu tổ chức này cung cấp hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế và bạn đang mong đợi để áp dụng nó. Bạn cũng sẽ lựa chọn bạn có ý định là một sinh viên học toàn thời gian, vì bạn phải có đầy đủ thời gian nếu theo học trên một thị thực F.

Các câu hỏi College Housing chỉ để giúp các trường đại học hợp quy hoạch, và bạn sẽ có một cơ hội để khám phá lựa chọn nhà ở đầy đủ hơn sau khi nhập học. Đối với các câu hỏi Quan tâm Học thuật, đó là OK để chưa quyết định về chuyên ngành chính của bạn dưới triết lý nghệ thuật tự do được theo trong hệ thống Mỹ. Nếu bạn có nhiều quyền lợi, bạn có thể học 2 chuyên ngành chính hoặc một chuyên ngành phụ bên cạnh một chuyên ngành chính của bạn, và bạn có thể cho thấy nhiều lợi ích trên Common Application. Điền vào biểu mẫu Future Plans cho mỗi trường đại học trong My Colleges. Sau khi đã lưu lại, tiến hành phần còn lại của hồ sơ xin học.

 1. Ứng viên

Trong phần này, bạn sẽ cần phải điền thông tin cơ bản về bản thân. Nhớ phải viết ngày tháng theo đúng quy định của Mỹ (mm/dd/yyyy). Để lại chỗ trống Số an ninh xã hội Mỹ (US Social Security Number) nếu bạn không có. Cell có nghĩa là số di động, và IM viết tắt cho Instant Messenger. Khi nhập số điện thoại và số nhà của bạn, chắc chắn rằng phải bao gồm một số 0 ở đầu mã quốc gia nếu mã đất nước bạnb chỉ có 2 chữ số (044 cho Vương quốc Anh). Sau khi đã lưu, chuyển sang phần Nhân khẩu học.

 

 1. Nhân khẩu học

Trong phần này và theo sau phần Gia đình, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về gia cảnh của bạn. Nếu bạn là một công dân US Dual, lựa chọn “Dual” và sau đó bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn quốc gia ngoài nước Mỹ từ một trình đơn. Lựa chọn “Other” nếu bạn không phải là công dân Mỹ hoặc Dual. Nó sẽ mở thêm các vùng mà từ đó bạn có thể lựa chọn quốc gia của bạn. Để trống ô Bang/tỉnh nếu bạn không sống ở Mỹ.

 1. Gia đình

Trong phần này bạn sẽ được cung cấp thông tin về gia đình bạn và giáo dục của họ. Như bạn biết, quá trình tuyển sinh Mỹ là tổng thể, có tính đến một loạt các yếu tố thêm vào học thuật của bạn. Thông tin này sẽ cung cấp một số bối cảnh về gia cảnh của bạn cho văn phòng tuyển sinh. Chú ý rằng “College” có nghĩa là trường đại học.

Bạn không thể gõ trực tiếp vào trường mã CEEB. Nhấp chuột vào dấu hỏi và một lời giải thích sẽ xuất hiện, hiển thị dưới đây.

 Đưa vào tên đất nước, thành phố, trường và nhấp vào tìm kiếm. Nếu không có kết quả xuất hiện, tìm kiếm một lần nữa. Một khi bạn đã tìm kiếm 2 lần cho mã trường, một lựa chọn sẽ xuất hiện ở phía dưới của màn hình (hiển thị trên màn hình dưới đây trong văn bản màu đỏ) để chỉ ra các mã không tìm thấy. Nhấp và liên kết, sẽ nhập 0000 vào trường tự động.

 

 Mẫu đơn này sẽ cho phép bạn gõ tên của các trường đại học trong trường tiếp theo. Trong trường “Degree Received”, hãy chọn mức độ cao nhất nhận được bởi phụ huynh. Trình đơn thả xuống sẽ bao gồm các lựa chọn cho trường thấp hơn (trường trung học), trường Trung học phổ thông (tương đương với 4 năm cuối cùng của trường trước khi học đại học), một số trường cao đẳng và bằng đại học. Do đó, bằng cấp không có nghĩa là đúng trình độ đại học, nên chọn giáo dục đai học và sau đại học được chấp nhận. Nếu cha mẹ của bạn không có mặt ở trường, lựa chọn không (điều này không thể để trổng). Trường chuyên nghiệp/sau đại học (nếu có) là giáo dục sau đại học.

 Theo cách này, hoàn thành phần còn lại cho cả phụ huynh/người giám hộ hợp pháp. Bạn cũng có thể điền thông tin cho anh chị em ruột (tùy chọn).

 1. Giáo dục

Dưới giáo dục, bạn sẽ phải gửi thông tin về trường hiện tại bạn đang theo học hoặc mẫu đại học lần thứ 6.

Trong việc lựa chọn đại diện trường, chú ý rằng bộ hồ sơ là một nguyên tắc tốt để lựa chọn hai giáo viên và một tư vấn viên hướng dẫn cho mỗi trường cao đẳng/đại học để hỗ trợ hồ sơn xin học của bạn. Hầu hết các học sinh cần 3 cá nhân cho mỗi trường đại học.

Tư vấn viên hướng dẫn sẽ gửi hồ sơ học và nhận xét về hiệu quả của học sinh một cách rõ ràng thông qua Báo cáo học tập/cuối năm. Hai giáo viên bạn lựa chọn sẽ gửi một thư giới thiệu cụ thể hơn về tiềm năng học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa của bạn.

Chúng tôi khuyên rằng bạn nên cần Giám đốc, Head of Sixth Form hoặc Bà chủ của bạn như một người tư vấn và 2 giáo viên hiện tại hoàn thành tài liệu tham khảo giáo viên của bạn. Một tư vấn viên có thể như một tài liệu tham khảo giáo viên nếu cần thiết, nhưng học sinh sẽ cần phải nhập cá nhân 2 lần – một lần cho mỗi định danh. Hãy chắc chắn để thông báo cho họ trước, và chắc chắn rằng địa chỉ email bạn gửi là chính xác. Thông tin đăng nhập vào các mẫu sẽ được gửi tới họ thông qua email (bạn không cần phải gửi các mẫu cho chính bản thân họ), vì vậy điều quan trọng là bạn có thông tin chính xác.

Như trước đây, cho mã CEEB, bấm vào vào “look up” (bạn không thể đánh trực tiếp vào vùng trống) và điền thông tin về trường hiện tại của bạn (nhớ rằng tại Mỹ, “school” đồng nghĩa với tất cả các loại hình giáo dục, trung học cơ sở, hình thức thứ 6, và cao đẳng/đại học). Nếu bạn không thể tìm trường của bạn, tìm hiếm lần thứ hai và sau đó 1 đường link sẽ xuất hiện ở phía dưới của trang giấy (nó sẽ nói “Bấm vào đây nếu trường của bạn không được tìm thấy” (Click here if your school cannot be found)). Bấm vào liên kết, sau đó nhập 0000 vào mã vùng nhập dữ liệu tự động CEEB. Sau đó bạn sẽ được phép nhập thông tin về trường học của bạn và vùng nhập dữ liệu còn lại.

Cho “Ngày tốt nghiệp”, hãy nhập ngày bạn sẽ nhận được hoặc đã nhận kết quả cuối cùng cho trình độ A (A-levels), IB, ..v.v..

 

 Đối với những câu hỏi được yêu cầu nếu bạn có tham gia bất kỳ một trường trung học nào khác để từ khi học lớp 10 (lớp 9 tương đương với lớp 10 ở Anh), đánh dấu vào ô nếu bạn đang theo học trình độ A (A-levels) tại một trường khác nơi mà bạn đã hoàn thành GCSE của bạn. Sau đó bạn sẽ liệt kê thông tin về tất cả các trường.

Sau đó họ sẽ yêu cầu bạn liệt kê một loạt các chương trình cộng đồng bạn đã tham gia trong hồ sơn xin học của bạn. Nếu chương trình bạn tham gia không có trong danh sách, hãy lựa chọn “other”, và sau đó bạn sẽ gõ thông tin vào đó. Nếu không, để lại những khoảng trống.

Dưới gián đoạn học tập, nếu có, lựa chọn tùy ý áp dụng tốt nhất cho bạn. Nếu bạn không có bất kỳ một sự gián đoạn hoặc chậm trễ nào trong quá trình học tập của bạn (trừ khi chuyển sang một trường khác cho trình độ A) không được đánh dấu vào bất kỳ ô nào. Chú ý rằng GED là một kỳ thi trung học phổ thông Mỹ tương đương. Nếu bạn đánh dấu vào một trong các ô, bạn sẽ có thẻ phải tải một tài liệu giải thích sự chậm trễ/gián đoạn.u thân họ)ần phải gửi các mẫu cho chính bạnửi là chính xác. Thông tin đăng nhập vào các hình thức sẽ được gửi tới họ thông qua

Hãy nhớ rằng thuật ngữ Mỹ “courses” là câu hỏi cuối cùng trên màn hình hiển thị bên dưới nghĩa là các lớp học hoặc các mô đun.

 1. Học thuật

Dưới Học thuật, báo cáo điểm SAT hoặc ACT tốt nhất của bạn và/hoặc ngày bạn sẽ làm bài kiểm tra trong tương lai (ngay cả khi bạn đang nhập vào điểm số vào Common Application, bạn sẽ vẫn cần phải gửi điểm chính thức). Kích thước lớp tốt nghiệp là số học sinh trong nhóm năm của bạn. Xin lưu ý rằng bạn có thể để trống lớp học và các câu hỏi GPA nếu trường của bạn không cung cấp thông tin này, cũng như các câu hỏi về các bài kiểm tra không được yêu cầu cho hầu hết các ứng viên Anh. TOEFL/IELTS là kỳ thi đánh giá trình độ Anh ngữ. AP hoặc Advanced Placement, các kỳ thi phổ biến nhất được cung cấp trong các trường trung học phổ thông Mỹ và có thể không áp dụng đối với bạn. Chú ý rằng bài kiểm tra SAT subject không là yêu cầu chính của đa số các trường đại học Mỹ, nhưng nhìn chung là yêu cầu của các trường đại học cạnh tranh nhất. Kiểm tra mỗi trường đại học cá nhân liên quan để biết những bài kiểm tra tuyển sinh họ yêu cầu.

 

 Đối với các khóa học Năm hiện tại (trình độ chuyên môn và các môn học), danh sách các môn học cho A-levels, Higher /Advanced Higher, BTEC, Pre-U, IB hoặc tương đương (VD: A-level Pháp). Nếu môn học của bạn giống nhau trong cả 3 điều kiện (cả năm), đặt cùng một danh sách trong mỗi cột 3 tháng. Dưới Vinh danh, gửi thông tin về bất kỳ giấy khen học thuật mà bạn nhận được. Khi điền phần này, hãy chú ý rằng trình độ lớp 9, 10, 11 và 12 sẽ tương ứng với năm 10, 11, 12 và 13 tại Anh (GCSE và A-levels)

Hãy chắc chắn rằng bạn xem trước hồ sơn xin học của bạn, như một số văn bản có thể không phù hợp khi nó được chuyển đổi sang phiên bản PDF tại các trường đại học sẽ in ra. Đọc ô hiển lên về các văn bản bị cắt bỏ, hiển thị dưới đây.

 

 1. Các hoạt động

Dưới các hoạt động, báo cáo các hoạt động ngoại khóa bạn đã hoàn thành trong trường học hoặc trong cộng đồng của bạn. Một vài ví dụ: các câu lạc bộ hoặc các hoạt động, vai trò lãnh đạo trường (Head boy/girl), các môn thể thao bạn tham gia ở trường hoặc giải trí, môn học nghệ thuật hoặc biểu diễn, dịch vụ tình nguyện, kinh nghiệp làm việc và thực tập. Trong trình đơn thả xuống, từ đó bạn lựa chọn các hoạt động của mình, JV/Varsity có nghĩa là nó là nhóm trình độ Trung học phổ thông (tương đương với 4 năm cuối của giáo dục Anh quốc) so với một nhóm chuyên nghiệp hoặc giải trí. Nếu bạn không thể tìm thấy hoạt động của bạn, lựa chọn “other” và sau đó bạn sẽ đánh đoạt động của bạn vào đó. Một lần nữa,  hãy nhớ xem trước câu trả lời của bạn vì một số văn bản có thể bị cắt bỏ trong phiên bản in ra tại trường đại học. Cũng chú ý rằng trên hồ sơ xin học, trình độ lớp 9, 10, 11, và 12 tương đương với lớp 10, 11, 12, và 12 của Anh (năm GCSE và Mẫu thứ 6).

Trong việc lựa chọn thêm nhiều hoạt động vào hồ sơ của bạn (bạn có thể bao gồm lên đến 10 hoạt động), bạn có thể đặt lệnh lại vào cuối cùng với mục đích quan trọng. Bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng nút Up và Down ở góc trên bên phải của ô hoạt động.

 

 1. Viết

Trong phần này, bạn sẽ có một câu trả lời ngắn về các hoạt động ngoại khóa hoặc kinh nghiệm làm việc và tiểu luận cá nhân để hoàn thành. Cả hai sẽ đi đến tất cả các trường bạn nộp đơn thông qua Common Application. Mang tính chiến lược về những hoạt động bạn lựa chọn làm nổi bật, dựa trên các tiêu chí lựa chọn cho trường đại học.

Hãy nhớ rằng khoảng 2/3 các trường đại học thành viên Common Application cũng sẽ muốn bạn hoàn thành bài tiểu luận bổ sung cho Common Application, một số trong đó sẽ bao gồm chủ đề bài tiểu luận thêm. Bổ sung sẽ là duy nhất cho mỗi trường đại học riêng biệt.

Bạn có thể muốn kiểm tra phần bổ sung cho mỗi trường đại học bạn nộp hồ sơ tới, và xem xét tất cả các bài tiểu luận và câu trả lời ngắn với nhau để chắc chắn rằng bạn không lặp lại chính chúng và rằng chúng bổ sung cho nhau.

Một chiến lược khác để lựa chọn các hoạt động mà bạn đã tham gia lâu nhất, làm vai trò lãnh đạo, điều đó có ý nghĩa nhất đối với cá nhân bạn hoặc kế hoạch nghề nghiệp của bạn,… Hãy nhớ rằng xem trước công việc của bạn khi bạn hoàn thành để đảm bảo rằng câu trả lời của bạn không bị cắt bỏ.

 Lưu ý tới bài tiểu luận cá nhân, nó sẽ được xem xết bởi tất cả các trường đại học mà bạn nộp hồ sơ (như đã giải thích ở trên). Không làm bài tiểu luận cá nhân của bạn cụ thể cho một trường đại học như thế bạn sẽ có thể phải làm nó trong các bổ sung.  Nghé thăm website của Fulbright với bài tiểu luận mẫu và những lời khuyên viết tiểu luận (http://www.fulbright.co.uk/study-in-the-usa/undergraduate-study/applying/essays).

Đối với các thông tin bổ sung (Additional Information), ở đó bạn có thể tải một tài liệu giải thích bất kỳ dự khác biệt hoặc các tình huống tiêu cực có thể ảnh hưởng đên điểm số của bạn hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

 1. Thông tin bổ sung

Kiểm tra lại nếu như các trường đại học bạn nộp hồ sơ yêu cầu thông tin bổ sung, thông tin bổ sung hoặc các bài tiểu luận bạn sẽ cần phải gửi cùng với mẫu Common Application. Một số sẽ cho phép bạn gửi thông tin bổ sung online hoặc qua email, và một số khác có thể yêu cầu bạn gửi thông tin của bạn tới trường đại học. Thông tin bổ sung sẽ khác nhau đối với mỗi trường đại học khác nhau.

Khi điền thông tin chi tiết của bạn, bạn có thể để trống Số An ninh xã hội (Social Security Number) nếu bạn không có, cũng như phần Bang/tỉnh nếu bạn không sống ở Mỹ. Đây là một ví dụ thông tin bổ sung cho trường Đại học Pennsylvania:

 

 1. Mẫu trường học

Phần này sẽ là nơi bạn cung cấp thông tin về 2 giáo viên của bạn và tư vấn viên hướng dẫn (xem thông tin ở trên trong bước 9 có một giải thích sự khác nhau giữa các giáo viên và tư vấn viên), người sẽ khuyên bạn và cung cấp các mẫu trường học của bạn tới các trường đại học bạn nộp hồ sơ xin học. Sau khi cho phép các trường học của bạn để tiết lộ thông tin học tập của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên từ bỏ quyền của bạn để truy cập trong Thông báo Riêng tư (Privacy Notice) để duy trì độ tin cậy của lá thư trong mắt các trường đại học. Sau đó ký và ghi rõ ngày tháng trong mẫu.

 

Sau khi nhấp vào “Save”, bạn sẽ được đưa đến trang hiển thị bên dưới. Nhấp “Invite Official”.

Hãy nhớ rằng, hầu hết các học sinh sử dụng cùng 3 cá nhân cho mỗi trường đại học.

Tư vấn viên hướng dẫn sẽ gửi một hồ sơ học và nhận xét về hoạt động của các học sinh một cách rõ ràng thông qua các Báo cáo các trường học/cuối năm. Các giáo viên sẽ gửi một lá thư giới thiệu cụ thể hơn về tiềm năng học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa của bạn.

Chúng tôi khuyên rằng bạn nên cần Giám đốc, Head of Sixth Form hoặc Bà chủ của bạn như một người tư vấn và 2 giáo viên hiện tại hoàn thành tài liệu tham khảo giáo viên của bạn. Một tư vấn viên có thể như một tài liệu tham khảo giáo viên nếu cần thiết, nhưng học sinh sẽ cần phải nhập cá nhân 2 lần – một lần cho mỗi định danh. Hãy chắc chắn để thông báo cho họ trước, và chắc chắn rằng địa chỉ email bạn gửi là chính xác. Thông tin đăng nhập vào các mẫu sẽ được gửi tới họ thông qua email (bạn không cần phải gửi các mẫu cho chính bản thân họ), vì vậy điều quan trọng là bạn có thông tin chính xác.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị bạn đánh dấu vào ô để ủy quyền để duy trì độ tin cậy của lá thư trong mắt các trường đại học.

Bấm vào “Send Invitation”

Sau khi mới các nhà tư vấn, bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn 2 giáo viên sẽ viết thư giới thiệu cho bạn.

Thêm giáo viên, bấm “Invite Official” một lần nữa, lựa chọn “Teacher”, và sau đó điền thông tin chi tiết của họ vào. Sau đó bạn có thể lựa chọn giáo viên từ trình đơn thả xuống trên trang hiển thị bên dưới.

Làm lại điều này một lần nữa cho giáo viên thứ hai. Sauk hi bạn đã hoàn thành nó, quay trở lại My Colleges.

 1. My Colleges

May mắn với Common Application, bạn sẽ không phải đánh lại thông tin tiểu sử của bạn cho mỗi hồ sơ, các trường này sẽ tự động điền cho bạn. Bạn sẽ phải chọn thời hạn bạn sẽ nộp hồ sơ cho mỗi trường đại học (Tuyển sinh sớm (Early Admission), Quyết định dùng chung (Regular Decision),…), điền các thông tin bổ sung và gửi mẫu trường học một lần nữa. Kiểm tra lại mỗi bộ hồ sơ để chắc chắn bạn không sai bất kỳ bước nào.

 1. Chữ ký

Trong phần chữ ký, bạn sẽ được nhắc nhở nếu có bất kỳ phần nào của hồ sơ bạn quên chưa điền hoặc điền không chính xác.

 1. Thanh toán

Sau khi bạn đã hoàn thành hồ sơ xin học, đến phần Thanh toán để trả lệ phí cho phí nộp đơn. Bạn có thể trả trực tuyến cho mỗi bộ hồ sơ đại học. Nếu chi phí nộp đơn này quá đắt, bạn có thể liên hệ với văn phòng tuyển sinh của mỗi trường để biết thông tin về các yêu cầu miễn lệ phí và nếu bạn đủ điều kiện. Common Application cũng liên kết đến các website miễn lệ phí từ tab “Nguồn khác” của chúng tôi trên trang chủ: http://sat.collegeboard.org/register/sat-fee-waivers và http://www.nacacnet.org/studentinfo/feewaiver/Pages/default.aspx.

 

Các trường đại học, cao đẳng thuộc các miền nước Mỹ