TỔNG QUAN

Chương trình Giao lưu văn hóa Mỹ là chương trình trao đổi học sinh THPT do Bộ Ngoại giao Mỹ chủ trì và quản lý. Tham gia chương trình này, học sinh quốc tế được miễn học phí  và chi phí ăn ở khi theo học 1 năm ở trường THPT Mỹ và sinh sống với gia đình người bản xứ. Mục đích của chương trình là để tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa người dân ở khắp nơi trên thế giới và nhân dân Mỹ.

Tham gia vào chương trình giao lưu văn hóa, học sinh không chỉ tiết kiệm tối đa chi phí du học, chương trình còn mang đến nhiều cơ hội như: hoà nhập vào cộng đồng Mỹ đa sắc tộc; cơ hội tham gia, tiếp xúc, trao đổi và trải nghiệm sự khác biệt văn hoá với học sinh từ nhiều quốc gia thông qua nhiều hoạt động văn hoá; cơ hội học tập tại những trường trung học công lập của Mỹ cùng nhiều hoạt động ngoại khoá bổ ích.

Chương trình giao lưu văn hóa giúp học sinh tích luỹ kinh nghiệm và xây dựng kỹ năng hoà nhập cộng đồng. Học sinh sẽ khám phá, phát triển toàn diện bản thân và kinh nghiệm sống nhờ việc sống cùng với người bản xứ. Đây sẽ là bước đệm vững chắc cho các kế hoạch tương lai.

Học sinh có nguyện vọng tham gia chương trình phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe: có trình độ tiếng Anh khá giỏi, điểm trung bình môn cao, sống tự lập, chan hòa, có kỷ luật.

HỌC SINH TIÊU BIỂU

 

HỌC SINH: NGUYỄN NGUYỆT CẦM

Năm 2012, Nguyệt Cầm đăng ký tham gia chương trình giao lưu văn hóa và trở thành học sinh trao đổi văn hóa năm lớp 12 tại trường Thomas B.Doherty High School, Colorado Springs. Bước vào cuộc sống mới tại Mỹ cùng với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, Nguyệt Cầm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và "Đại sứ văn hóa của Việt Nam" với học bổng $32,000/4 năm do trường University of Arizona cấp. Sau đó 2 năm, Nguyệt Cầm lại chứng tỏ được năng lực của mình bằng việc giành học bổng $10,000 của trường University of Minnesota - một ngôi trường danh tiếng của ở Twin Cities.

Để theo dõi rõ nét hành trình phấn đấu không ngừng nghỉ của bạn Nguyệt Cầm, các bạn vui lòng truy cập tại đây.

 

 

 HỌC SINH: BÙI QUANG ANH

Bùi Quang Anh là học sinh của trường THPT Việt Đức niên Khóa 2010 - 2013. Sau một thời gian dài tìm hiểu về chương trình thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và đặc biệt là qua tiếp xúc trực tiếp với nhiều anh chị đã tham gia chương trình từ những năm trước, tháng 8 năm 2012, Quang Anh tạm biệt gia đình và bạn bè sang Mỹ để bắt đầu một hành trình mới mẻ: Quang Anh vào học lớp 12 của trường Manhattan High School ở thành phố Manhattan, bang Montana, với tư cách là một học sinh trao đổi văn hóa, một “đại sứ” văn hóa Việt Nam. Qua 10 tháng của chương trình, Quang Anh đã hoàn thành xuất sắc tất cả các mục đích đã đề ra cho bản thân và cộng đồng. Thành tích học tập tốt và điểm TOEFL cao đã giúp Quang Anh giành được tấm vé vào trường đại học bang Louisiana, một trường đại học công lập có khuôn viên đẹp đẽ, đầy đủ tiện nghi hỗ trợ cho việc học tập, rèn luyện thể thao và tọa lạc ở thành phố Lafayette có chiều dài lịch sử và nghệ thuật. 

Để biết thêm những trải nghiệm của Quang Anh về chương trình, vui lòng truy cập tại đây.

 

 

HỌC SINH: BÙI QUỲNH CHI

Quỳnh Chi đăng ký tham gia chương trình giao lưu văn hóa vào năm lớp 12 tại trường Oxford Hills School District, Maine.

Là một cô gái năng động với thành tích học tập và trình độ tiếng Anh tốt ngay từ khi còn ở Việt Nam, Quỳnh Chi đã nhanh chóng bắt kịp với nhịp độ học tập tại Oxford Hills; cuộc sống với gia đình chủ nhà và cộng đồng nơi đây. Sự chăm chỉ và cố gắng không ngừng nghỉ của Quỳnh Chi đã được đền đáp xứng đáng khi em được nhiều trường đại học danh tiếng chấp thuận vào học chương trình đại học. Quỳnh Chi đã quyết định chọn trường University of Southern Maine - được xếp vào trong danh sách Best Northeastern Colleges (Những trường Tốt nhất khu vực Đông Bắc) lần thứ 5 liên tiếp bởi The Princeton Review, với tổng giá trị học bổng 4 năm $20,000.

 

HÌNH ẢNH

Đại đa số học sinh Việt Nam sang Mỹ tham gia chương trình giao lưu văn hóa dưới sự bảo trợ của CCI đều thu thập được những kinh nghiệm đáng quý, tiếp tục tham gia vào các bậc học cao hơn ở các nước bạn, xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc để tham gia vào lực lượng lao động chất lượng cao dù ở Việt Nam, Mỹ hay bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hình ảnh một số học sinh Việt Nam tham gia chương trình giao lưu văn hóa của  CCI qua các thời kì:

ĐIỀU KIỆN THAM GIA

I. ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP :

 • Học sinh được theo học và ăn ở miễn phí 1 năm (10 tháng, từ tháng 8 đến tháng 6 năm sau) tại một trường PTTH của Mỹ và sống cùng một gia đình người Mỹ (Host family);
 • Học sinh được tham gia vào mọi hoạt động của nhà trường (học tập, các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao và các hoạt động xã hội khác);
 • Học sinh được cấp form DS-2019 để xin visa ưu tiên J-1 vào Mỹ ;
 • Trong thời gian học tập tại một trường của Mỹ, nhiều học sinh đăng ký thi TOEFLiBT & SAT và đăng ký vào học đại học Mỹ. Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh cần biết đây không phải là mục đích tối thượng của chương trình. Học sinh phải đặt nhiệm vụ giao lưu văn hóa lên hàng đầu trong thời gian theo học tại Mỹ.
 • Học sinh được bảo trợ bởi đối tác của DELTA tại Mỹ, tổ chức giao lưu văn hóa có chiều dài hoạt động lâu năm nhất tại Việt Nam và có uy tín rộng khắng trên toàn nước Mỹ cũng như trên thế giới.

II. ĐIỀU KIỆN TUYỂN CHỌN

 • Học sinh đang học lớp 10, 11 đăng ký để tham gia chương trình vào năm lớp 11 hoặc 12.
 • Học lực các năm học đạt loại khá, giỏi (điểm trung bình các môn trên 7,0; không có môn nào dưới 6,5 trừ môn Văn không dưới 6,0);
 • Có khả năng nghe, hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh; đạt điểm thi tiếng Anh ELTiS tối thiểu 212. ELTiS (English Language Test for International Student) là bài thi trắc nghiệm được dùng làm thước đo năng lực tiếng Anh cho độ tuổi học sinh trung học, bao gồm hai phần thi: nghe và đọc, dùng thay thế cho bài thi SLEP trước đây. Kết quả thi ELTiS giúp đánh giá khả năng nghe hiểu và đọc hiểu tiếng Anh của các học sinh đến từ những quốc gia không nói tiếng Anh muốn tham gia chương trình giao lưu văn hóa hay học tập tại các trường phổ thông tại Mỹ.
 • Học sinh phải có các đức tính: chín chắn, độc lập, tự chủ, chan hòa;
 • Có khả năng tài chính theo qui định;
 • Học sinh phải chấp hành nội qui của chương trình và nhà trường, qui định của gia đình chủ nhà và tuân thủ pháp luật của nước Mỹ;

III. HẠN NỘP HỒ SƠ :

 • Bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1/10 đến 1/3 hàng năm.

III. ĐIỀU KIỆN TÀI CHÍNH :

1. Học sinh sẽ đóng một khoản phí quản lý cho chương trình. (Bao gồm: phí điều hành và quản lý chương trình, sắp xếp trường học và gia đình chủ nhà cho học sinh, bảo hiểm y tế cho suốt thời gian học ở Mỹ, tổ chức định hướng cho học sinh khi tới Mỹ, đón và đưa tới nơi ở của gia đình chủ nhà, ăn ở trong thời gian học, học phí trả cho trường tư nếu trường công hết chỉ tiêu dành cho học sinh giao lưu văn hóa).

2. Phụ huynh học sinh có khả năng bảo lãnh tài chính :

• Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản trị giá tối thiểu 25.000 USD mở 03 tháng trước khi phỏng vấn visa.

• Chứng minh thu nhập thường xuyên của gia đình tối thiểu 15 triệu VNĐ/tháng.

Điều kiện tài chính có thể ít hơn tuỳ điều kiện của từng học sinh.

Các chi phí khác:

 • Visa: $160 - Đại sứ quán Mỹ thu
 • Phí quản lý lưu học sinh: $180 - Bộ Ngoại giao Hoa kỳ thu
 • Vé máy bay 2 chiều: $1,500 - $2000
 • Tiền tiêu vặt của học sinh: $150 - $200/tháng

LỊCH SỬ CHƯƠNG TRÌNH

Nhằm mục đích tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa người dân ở khắp nơi trên thế giới và nhân dân Mỹ, từ thập kỉ 40 của thế kỷ trước, chính phủ Mỹ, cụ thể là Bộ Ngoại giao Mỹ đã không ngừng đưa công dân các nước sang Mỹ học tập, trao đổi học thuật, học hỏi về chuyên môn và giao lưu văn hóa với nhiều ưu đãi về chi phí và chính sách. Nằm trong khuôn khổ này, chương trình có danh tiếng nhất ở Việt Nam là chương trình trao đổi học thuật Fulbright dành cho đối tượng đã tốt nghiệp đại học. 

Đối với học sinh ở lứa tuổi trung học, chương trình được yêu thích nhất ở Việt Nam cũng như ở các nước khác là chương trình giao lưu văn hóa, được thực hiện thông qua các tổ chức giáo dục quốc tế như CCI Greenheart. Ở Việt Nam, CCI Greenheart là tổ chức giáo dục quốc tế Mỹ tiên phong mở ra hành lang giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Mĩ, khi vào năm 1996, chỉ một năm sau khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ, đã có 5 học sinh Việt Nam đầu tiên sang Mĩ theo chương trình này dưới sự bảo trợ của CCI Greenheart. 

Tham gia vào chương trình giao lưu văn hóa, học sinh không chỉ được tài trợ 100% học phí mà còn được tài trợ toàn bộ chi phí ăn ở với gia đình bản xứ. Ngoài ra, ở một số trường, học sinh có cơ hội tốt nghiệp và nhận bằng phổ thông trung học tại Mỹ sau một năm tham gia chương trình. 

Từ đó đến nay đã gần 20 năm, chương trình giao lưu văn hóa mỗi năm vẫn đưa hàng trăm học sinh Việt Nam sang học tập tại các trường THPT tại Mỹ, sinh sống với các gia đình bản xứ và hòa mình vào cuộc sống của cộng đồng xung quanh với tư cách là các sứ giả văn hóa Việt Nam. Học sinh Việt Nam học tập, tham gia vào các hoạt động trong gia đình, ở nhà trường, giúp đỡ cộng đồng, xây dựng các kĩ năng thực tế qua việc tham gia nhóm, câu lạc bộ, chơi thể thao và hoạt động môi trường. Thông qua các hoạt động này, các em học hỏi về nền giáo dục và văn hóa Mỹ, đồng thời chia sẻ và tăng cường sự hiểu biết của nhân dân Mỹ về cuộc sống và con người Việt Nam. Ở góc độ cá nhân, học sinh sẽ khám phá, phát triển toàn diện bản thân và kinh nghiệm sống qua các hoạt động học tập, làm việc và giao lưu phong phú. Tuy nhiên, để hoàn thành “sứ mệnh ngoại giao đặc biệt” này và tận dụng một cách tối đa các ưu đãi của chương trình, học sinh cần được chuẩn bị về tinh thần và kiến thức thật kĩ càng.