Hồ sơ

 

Hướng dẫn thủ tục xin thị thực đi du học (cho người xin học đại học, sinh viên, người làm luận văn tiến sĩ, nghiên cứu sinh và cả trong trường hợp đi học một khóa tiếng Đức trước khi học đại học)


Từ ngày 01.01.2007 tất cả những ai muốn học đại học ở Đức đều phải nộp hồ sơ trước tiên tại bộ phận kiểm tra học vấn (APS). Sau khi thẩm tra hồ sơ, APS sẽ cấp một chứng nhận hoặc chứng chỉ. Chứng nhận hoặc chứng chỉ này là điều kiện để xét duyệt hồ sơ xin thị thực đi học tiếng Đức trước khi học đại học, đi học dự bị đại học hoặc nhập học đại học tại Đức.
Có thể nhận được những thông tin chi tiết về APS tại:
- Bộ phận kiểm tra học vấn, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
- Văn phòng đại diện DAAD tại Hà Nội, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
- Trung tâm thông tin DAAD tại Thành phố Hồ Chí Minh, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
và trên các trang Web www.hanoi.diplo.de và www.daadvn.org


1. Yêu cầu in bản hướng dẫn này ra.
2. Đọc kỹ những hướng dẫn dưới đây và danh mục những giấy tờ cần thiết.
3. Tập trung các loại giấy tờ lại.
4. Sắp xếp các loại giấy tờ theo thứ tự ấn định trong danh mục và đánh dấu vào danh mục những giấy tờ nào sẽ nộp. Mỗi giấy tờ đều nộp bản gốc và 2 bản phô tô.
5. Tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh phải nộp kèm bản dịch tiếng Đức có chứng thực + 1 phô tô bản dịch.
6. Đánh dấu vào cuối danh mục xác nhận đã đọc hướng dẫn, ký tên dưới danh mục, ghi địa điểm, ngày tháng.
7. Điền vào tờ khai xin thị thực và ký tên. Tờ khai lấy trên trang Web của Đại sứ quán www.hanoi.diplo.de. Trên trang đó có các thông tin về hệ thống đặt lịch hẹn của Đại sứ quán.
8. Sau khi đặt lịch hẹn, sẽ tự động nhận được xác nhận lịch hẹn qua E-Mail. Mang theo xác nhận này cùng toàn bộ giấy tờ đến nộp tại Đại sứ quán theo lịch hẹn.
9. Để lấy dấu vân tay về nguyên tắc mỗi người nộp đơn phải trực tiếp đến.
10. Khi nộp các loại giấy tờ đề nghị không để trong bao bì và không kèm các loại ghim giấy.
Tất cả các loại giấy tờ, tờ hướng dẫn và mẫu đơn xin thị thực của Đại sứ quán đều miễn phí.
Mọi thông tin về quy trình xin cấp thị thực có trên trang Web của ĐẠi sứ quán www.hanoi.diplo.de .
Chú ý:
- Nếu giấy tờ giả/tài liệu giả hoặc đưa ra lời khai không đúng sự thật, đơn xin thị thực sẽ bị từ chối.
- Đại sứ quán giữ quyền, trong từng trường hợp cụ thể yêu cầu nộp thêm những giấy tờ khác.
- Nếu Đại sứ quán không yêu cầu mà vẫn gửi giấy tờ đến theo đường Fax hoặc E-Mail thì những giấy tờ đó không được chấp nhận. Đại sứ quán không đảm nhiệm việc phân chia những giấy tờ tuy không được Đại sứ quán yêu cầu, nhưng vẫn được gửi đến theo đường Fax hoặc E-Mail. Tất cả những giấy tờ liệt kê dưới đây theo đúng hình thức đã nêu phải được người xin thị thực nộp trực tiếp.

BỘ HỒ SƠ
1. Hai đơn xin thị thực khai đầy đủ và tự tay ký tên, kèm theo bản tuyên bố theo quy định điều 55 AufentG

2. 3 ảnh hộ chiếu giống nhau mới chụp
Dán vào mỗi tờ khai 1 ảnh và 1 ảnh để rời nộp kèm. Ảnh phải chụp người trực diện, không đội mũ và mắt không bị che khuất.

3. Hộ chiếu
Một hộ chiếu có giá trị và đã ký tên
Bản gốc và 2 bản phô tô trang có ảnh hộ chiếu.
Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày thị thực hết hạn.


4. Những giấy tờ khác để nhập học và về mục đích chuyến đi (Bản gốc và 2 bản phô tô)

-  Giấy báo nhập học (có điều kiện) của một trường đại học Đức hoặc
-  Giấy chứng nhận đã xin nhập học hoặc
-  Giấy chứng nhận đã đăng ký một suất học hoặc
-  Giấy báo dự kỳ thi đầu vào của một trường dư bị đại học:Trường hợp cần thiết nộp thêm chứng nhận đã đăng ký học một khóa tiếng Đức để chuẩn bị học đại học
-  Bản gốc chứng chỉ hoặc chứng nhận của APS
-  Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục: Đặc biệt phải nêu quá trình đào tạo hoặc nghề nghiệp cho đến nay
-  Bản viết lý giải động cơ: Tự viết về động cơ học đại học
-  Trình độ thức ngoại ngữ: Chứng minh trình độ hiện có đối với ngôn ngữ dùng trong giảng dạy:
Ít nhất tương đương với bậc B1 theo khung tham chiếu chung của châu Âu, nếu giấy báo nhập học không nêu việc có đầy đủ trình độ ngôn ngữ là điều kiện cho nhập học. Có thể thi bậc B1 tại Viện Goethe.
Lưu ý: Để theo học các khóa học tiếng Đức trước khi học đại học cũng phải có trình độ ít nhất là bậc A2.


5. Tài chính chu cấp cho thời gian lưu trú
Chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú ít nhất 659 Euro một tháng. Phải có bằng chứng về khả năng tài chính trước cho một năm, có nghĩa là phải chứng minh được có 8.040,00 Euro.
Về nguyên tắc có thể chứng minh được bằng:
- Mở một tài khoản phong tỏa hoặc Chuyển một khoản tiền cần thiết vào một tài khoản phong tỏa tại Đức (v/d như tại VietinBank hoặc Deutsche Bank)
- Bảo lãnh ngân hàng hoặc Mở một bảo lãnh ngân hàng ở mức 8.040,00 Euro được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ CHLB-Đức
-Học bổng: Chứng nhận cấp học bổng với mức học bổng đủ cao

Mỗi giấy tờ đều nộp bản gốc và hai bản phô tô. Bản gốc được trả lại sau khi xét duyệt xong hồ sơ. Trong từng trường hợp cụ thể có thể cần phải nộp thêm những giấy tờ khác nữa. Giấy tờ không bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh, phải nộp kèm bản dịch sang tiếng Đức.
Lưu ý phải nộp hồ sơ xin thị thực đầy đủ.
Khi nộp hồ sơ đầy đủ thời gian xét duyệt kéo dài ít nhất 4 tuần. Lưu ý là thời gian xét duyệt trong môt số trường hợp có thể kéo dài nhiều hơn hẳn, vì thế người xin đi học cần phải nộp đơn xin thị thực thật sớm.
Trong thời gian xét duyệt về nguyên tắc sẽ không trả lời các câu hỏi về kết quả. Vì không thẩm tra được nhân thân của người gọi điện thoại, nên vì lý do bảo mật dữ liệu sẽ không cung cấp thông tin qua điện thoại về kết quả của đơn xin cấp thị thực đang được xét duyệt. 

Developed in conjunction with Joomla extensions.