Giới thiệu

Canada có hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu thế giới, môi trường học tập thân thiện và chi phí hợp lý nhất trong khối các nước G7, rẻ hơn nhiều so với Anh, Mỹ và Úc. Trường ĐH & CĐ có ở khắp các vùng miền, từ thành thị cho đến nông thôn. Trong số các quốc gia G7, Canada còn là quốc gia có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học và sau đại học cao nhất trong lực lượng lao động. Canada cũng là quốc gia có tỉ lệ phần trăm sinh viên đại học tốt nghiệp trong lực lượng lao động cao nhất, đạt 22%.Có khoảng xấp xỉ 1.2 triệu sinh viên đại học ở Canada.

Cũng như ở Mỹ, các trường ĐH & CĐ Canada cung cấp đa dạng nhiều chương trình học phong phú trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các bạn sinh viên có thể tùy ý lựa chọn theo học một hoặc nhiều chuyên ngành tùy vào khả năng. Hơn thế nữa, Canada còn là một đất nước song ngữ tiếng Anh, Pháp, là điểm đến lý tưởng cho sinh viên nói tiếng Anh, Pháp, hay cả hai. Một trong những nhân tố góp phần mang đến chất lượng học thuật cao cho nền giáo dục Canada nói chung và giáo dục ĐH & CĐ Canada nói riêng chính là hệ thống cơ sở giáo dục hiện đại, các trang thiết bị tân tiến, các phòng học ngôn ngữ, vi tính, thí nghiệm… đều vượt trội. Nét đặc biệt của giáo dục ĐH & CĐ Canada là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành nhằm đảm bảo sau khi ra trường sinh viên không bị bỡ ngỡ với môi trường làm việc thực tế. Một số trường đại học ở Canada nổi tiếng với các chương trình co-op, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp và cho phép sinh viên kết hợp nhuần nhuyễn giữa học tập, thực hành và cơ hội có thu nhập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ công việc có liên quan đến chuyên môn mình đang học. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên còn được phép đi làm thêm, được tham gia vào các chương trình học trao đổi văn hóa ở các quốc gia khác trên thế giới giúp sinh viên khám phá và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Đặc biệt hơn nữa, đất nước Canada rộng lớn (có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới) nhưng dân cư thưa thớt. Nhu cầu phát triển đất nước đòi hỏi Canada phải bổ xung nguồn nhân lực từ bên ngoài. Vì vậy, tất cả sinh viên nước ngoài, sau khi tốt nghiệp đều được cấp giấy phép làm việc từ 8 tháng đến 3 năm tùy chương trình học.

Xem bảng xếp hạng của các trường đại học tại đây.

Thông tin chi tiết

387 trường đại học, cao đẳng và trường kĩ thuật ở Canada mỗi năm đón nhận tới 100,000 sinh viên quốc tế. Đa số các trường này là trường công, chỉ có số nhỏ là trường tư.

Năm học ở đại học thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 5. Một số trường theo hệ thống 2 hoặc 3 học kỳ kể cả mùa hè. Ở Canada không có thi tuyển sinh đại học chung (ví dụ như kì thi SAT hay ACT ở Mỹ) mà chỉ xét tuyển. Mỗi trường đề ra tiêu chuẩn nhập học riêng và xét hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể. Một số khoa đặc biệt cũng có thể yêu cầu sinh viên phải thi đầu vào để kiểm tra thiên hướng.

Nói chung, các sinh viên nước ngoài theo học ở Canada thường chọn một trong ba hình thức sau:

- Một là, học sinh chuẩn bị thật kỹ các kỹ năng tiếng Anh và kiến thức học đường từ Việt Nam. Từ lớp 11 bắt tay vào ôn tập và đăng ký tham dự các kỳ thi chuẩn tiếng Anh đầu vào (TOEFL, IELTS).

- Hai là, học sinh sau khi tốt nghiệp cấp III sang học các chương trình tiếng Anh dự bị đại học ở các trường dạy tiếng Anh hay các trung tâm tiếng Anh trong trường đại học mà mình muốn theo học sau này để chuyển tiếp lên bậc đại học/cao học.

- Ba là, học sinh theo học hệ thống trường công bậc phổ thông của Canada bắt đầu từ lớp 8, 9, 10, 11 hoặc 12 để chuyển tiếp lên bậc đại học.

Sơ qua về chi phí:

Tổng chi phí theo học cao đẳng, đại học ở Canada vào khoảng $25,000/năm trở lên. Tuy nhiên, như đã viết ở trên, cơ hội thực tập có lương ở Canada có nhiều, chi phí sinh hoạt thấp, sau khi tốt nghiệp được ở lại làm việc từ 8 tháng – 3 năm. Tính về lâu dài đây là nước nơi có chi phí giáo dục thấp nhất, cơ hội việc làm và nhập cư cao nhất trong số các nước là điểm đến du học yêu thích của sinh viên Việt Nam.

 

 

Các hình thức lưu trú

Các hình thức lưu trú khi theo học tại các trường đại học, cao đẳng hay trung tâm ngôn ngữ Canada

Ký túc xá

Mỗi trường đều có các hình thức ở nội trú (ký túc xá) khác nhau. Một số ký túc xá chia thành khu nhà ở cho nam, khu nhà ở cho nữ, khu nhà ở chung (nam và nữ ở chung một tòa nhà nhưng khác nhau theo tầng hoặc cánh cửa khu nhà), phòng đơn hoặc phòng đôi (cũng có phòng 3 nhưng không phổ biến), và các khu kiểu căn hộ với một số phòng ngủ gắn liền với một phòng khách chung và một căn bếp. Phòng tắm thường là chung nhưng được giữ sạch sẽ. Một số khu ký túc xá có bếp, một số khác thì không. Một số ký túc xá yêu cầu các sinh viên mua thẻ dưới hình thức một thẻ ghi nợ cho phép sinh viên ăn tại nhà hàng của trường và thỉnh thoảng có một số thẻ được sử dụng để ăn tại các nhà hàng ở ngoài trường học. Chi phí cho phòng ở và thẻ ăn có thể được tham khảo tại trang web của từng trường.

Giá trung bình ở ký túc xá từ 3,000 CAD đến 7,500 CAD (khoảng 3,101 USD – 7,752 USD) mỗi năm học.

Homestay

Homestay là hình thức trọ học cùng gia đình nhà dân. Rất nhiều gia đình Canada luôn sẵn sàng đón tiếp các du học sinh quốc tế. Khi ở trọ tại nhà dân, bạn sẽ có cơ hội cải thiện vốn tiếng Anh của mình, đồng thời bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống nơi đây. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về một môi trường an ninh và ổn định khi ở trọ cùng với người bản xứ.

Học sinh trọ học tại homestay sẽ được chuẩn bị phòng riêng có trang bị đồ đạc. Các bữa ăn sáng và tối sẽ được gia đình ở trọ chuẩn bị. Một điều thú vị là bạn sẽ luôn được chủ nhà đón tiếp cũng như động viên tham gia vào các hoạt động trong gia đình và cộng đồng.

Trừ bậc phổ thông trung học, việc ở trọ với gia đình sẽ do các trung tâm độc lập sắp xếp, nhà trường không liên quan. Các tiện ích và địa điểm khác nhau tùy thuộc vào mỗi gia đình nhưng bạn có thể và nên cho biết sở thích của bạn để trung tâm tìm một gia đình phù hợp với bạn. Nhiều trường hợp trung tâm có thể sắp xếp cho đại diện hoặc gia đình nhà trọ đón bạn tại sân bay khi bạn đến.

Giá cả sẽ khác nhau tùy theo địa điểm mà bạn muốn. Tuy nhiên, một số dịch vụ homestay sẽ tính chi phí tìm kiếm nhà trọ ban đầu lên tới 200 CAD. Giá trung bình cho chỗ ở homestay từ 400 CAD đến 800 CAD/tháng (khoảng 413 USD – 827 USD).

Thuê nhà bên ngoài trường học

Thuê nhà là một chọn lựa cởi mở đối với học sinh nhưng giá cả, chất lượng, và việc sẵn có thì khác nhau rất lớn. Tiền thuê nhà thường thì khá cao ở các thành phố chính và các địa điểm thích hợp luôn không có sẵn. Nhiều học sinh ở cùng nhau để giảm chi phí và thường tìm những địa điểm đáp ứng nhu cầu và sở thích của họ.

Có nhiều loại chỗ ở khác nhau mà học sinh có thể thuê. Một căn nhà thường quá đắt đối với 1 học sinh, thường thì nhiều học sinh cùng nhau thuê hoặc thuê những dãy phòng cho thuê có bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm, và phòng ngủ trong những căn nhà lớn. Các căn hộ chung cư cũng là 1 cách lựa chọn khác, căn hộ này có bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm và 1 hoặc 2 phòng ngủ. Hầu hết các căn hộ cho thuê không bao gồm đồ đạc (ngoại trừ tủ lạnh và bếp) hoặc các bữa ăn. Tuy nhiên một vài căn hộ có bao gồm chi phí sưởi ấm hoặc điện trong tiền thuê nhà.

Danh sách nhà và các căn hộ chung cư cho thuê có sẵn được phát hành mỗi tuần trong các báo địa phương hoặc ở phòng dịch vụ nhà ở của trường nơi bạn theo học (tất cả đều miễn phí). Thường thì danh sách do trường cung cấp đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, trách nhiệm là của học sinh trong việc quyết định chỗ ở phù hợp. Hầu hết các chủ nhà đòi tiền đặt cọc trước và tiền thuê nhà trả theo từng tháng bằng tiền mặt hoặc séc.

Giá trung bình cho việc thuê nhà hay chung cư trong khoảng từ 400 CAD đến 1,500 CAD/tháng (khoảng 413 USD – 1,550 USD). Giá cả có thể khác nhau tùy theo địa điểm và thời điểm trong năm.